Vụ kiện hành chính về thu hồi đất của bà Nguyễn Thị Xuân để thi công đường nối cầu Đại Lộc với Quốc lộ 1: Quyết định hoãn thi hành bản án để xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm


Ngày cập nhật: 06/05/2019 06:21:33

(QT) - Báo Quảng Trị ngày 7/12/2018 có bài viết: “Vụ kiện hành chính về thu hồi đất của bà Nguyễn Thị Xuân để thi công đường nối cầu Đại Lộc với Quốc lộ 1: Chậm thi hành án do gặp nhiều vướng mắc”, phản ánh những vướng mắc xung quanh việc thi hành bản án hành chính sơ thẩm số 02/2017/HC-ST ngày 18/5/2017 của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Trị.

 

Đường nối cầu Đại Lộc với Quốc lộ 1 đoạn qua khu vực đất kênh mương có diện tích 288 m2 đang có ý kiến khác nhau về nguồn gốc đất​

 

Liên quan đến việc chậm thi hành bản án do có nhiều vướng mắc, ngày 25/4/2019, Chánh án TAND tối cao đã ban hành Quyết định số 85/QĐHTHA-TANDTC về hoãn thi hành án. Theo đó, Chánh án TAND tối cao quyết định hoãn thi hành đối với bản án hành chính sơ thẩm số 02/2017/HC-ST ngày 18/5/2017 của TAND tỉnh Quảng Trị về vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính về việc giải quyết khiếu nại” với thời hạn 3 tháng kể từ ngày kí ban hành quyết định để xem xét việc kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Các bên liên quan trong vụ án gồm: Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1965), trú tại số nhà 607, đường Lê Duẩn, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị; người bị kiện là Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm UBND phường Đông Lương, Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng giao thông (Sở Giao thông - Vận tải Quảng Trị), Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Đông Hà, Văn phòng Đăng kí đất đai tỉnh Quảng Trị - Chi nhánh thành phố Đông Hà, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà. Quyết định yêu cầu TAND tỉnh Quảng Trị, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, người phải thi hành án, người được thi hành án và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có trách nhiệm thi hành quyết định của Chánh án TAND tối cao.

 

Trước đó, để thi công đường nối cầu Đaị Lộc với Quốc lộ 1, UBND thành phố Đông Hà đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, trong đó gia đình bà Nguyễn Thị Xuân có 2 thửa đất bị ảnh hưởng với diện tích thu hồi 364 m2 cùng với các tài sản trên đất khác và được bồi thường hỗ trợ tổng số tiền hơn 3,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, gia đình bà Nguyễn Thị Xuân không đồng tình với các quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ với lí do việc thu hồi đất không đúng hiện trạng, cụ thể còn có diện tích 288 m2 đất phía kênh mương thủy lợi chưa được đền bù; việc bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất chưa thỏa đáng. Từ đó, gia đình bà Nguyễn Thị Xuân khiếu nại và ngày 9/3/2016 Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 333/ QĐ-UBND. Không đồng tình với quyết định giải quyết khiếu nại, bà Nguyễn Thị Xuân khởi kiện vụ án hành chính. Ngày 18/5/2017, TAND tỉnh ban hành bản án hành chính sơ thẩm số 02/2017/HC-ST trong đó tuyên hủy quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà và các quyết định thu hồi đất của UBND thành phố Đông Hà; đồng thời ban hành quyết định buộc thi hành án đối với Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà. Tuy nhiên, sau gần 2 năm bản án vẫn chưa được thi hành do nhiều vướng mắc.

 

Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Chiến Thắng cho biết, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, UBND thành phố đã chủ động tổ chức nhiều cuộc họp với các sở, ngành và các phòng, ban của thành phố để tổ chức thi hành án, đồng thời có các văn bản đề nghị cơ quan tòa án giải thích bản án để thi hành đúng pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa thi hành được do nhiều vướng mắc. Về chủ thể thi hành bản án, TAND tỉnh chỉ xác định và xét xử người bị kiện là Chủ tịch UBND thành phố, người đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 333, còn UBND thành phố là cơ quan hành chính - chủ thể của các quyết định thu hồi đất số 2594, 2595 bị kiện không được TAND tỉnh đưa vào tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách đương sự. Như vậy, UBND thành phố Đông Hà không phải là đương sự trong vụ án hành chính nên không có cơ sở để thi hành phần quyết định của bản án tuyên hủy các quyết định thu hồi đất.

 

Việc hủy các quyết định thu hồi đất của UBND thành phố để ban hành lại quyết định thu hồi đất mới thì đồng thời UBND thành phố phải ban hành cùng thời điểm quyết định bồi thường, hỗ trợ. Trong trường hợp này việc xác định giá đất tại thời điểm hiện tại hay là giá đất năm 2015 không được đề cập đến; trường hợp áp dụng theo giá đất mới thì sẽ có phần chênh lệch giá đất so với giá đất năm 2015, nhưng hiện nay dự án đã kết thúc nên khó khăn trong việc xác định chủ thể chịu trách nhiệm chi trả phần tiền chênh lệch.

 

Ngoài ra, bản án đã tuyên hủy Quyết định giải quyết khiếu nại số 333/ QĐ-UBND ngày 9/3/2016 của Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà thì không có cơ sở để Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà ban hành quyết định giải quyết khiếu nại thay thế.

 

Từ đó, UBND thành phố Đông Hà đã có đơn gửi Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét kháng nghị đối với bản án sơ thẩm theo thủ tục giám đốc thẩm.

 

Thảo Uyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ