Đưa người nghiện ma túy vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc vẫn còn nhiều khó khăn


Ngày cập nhật: 02/05/2019 06:51:11

(QT) - Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp 1 Quảng Trị được nhà nước đầu tư kinh phí khá lớn và đã đi vào hoạt động từ tháng 5/2018, tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ. Trung tâm có 2 nhiệm vụ chính là chăm sóc, nuôi dưỡng người tâm thần kinh nặng và cắt cơn, giải độc, phục hồi chức năng, lao động, trị liệu cho người nghiện ma túy. Đến nay trung tâm đã tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng 48 bệnh nhân tâm thần. Riêng về việc tiếp nhận người nghiện ma túy do quy định pháp luật rất chặt chẽ, phải qua nhiều khâu, nhiều bước, nhiều ngành, đơn vị liên quan, vì thế trung tâm đi vào hoạt động 1 năm nhưng vẫn chưa tiếp nhận được đối tượng nào. Thời gian qua trung tâm đã phối hợp với công an và 2 địa phương có nhiều người nghiện ma túy là huyện Hướng Hóa và thành phố Đông Hà để hướng dẫn các thủ tục, xây dựng hồ sơ, khi nào các đơn vị, địa phương hoàn thành đầy đủ các thủ tục mới đưa người nghiện vào trung tâm.

 

Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp 1 được đưa vào sử dụng gần 1 năm nhưng vẫn chưa tiếp nhận đối tượng nghiện ma túy​

 

Người nghiện ma túy từ lâu là nỗi lo, ám ảnh của nhiều gia đình và xã hội, bởi khi đã dính vào ma túy, lên cơn thì người nghiện không làm chủ được mình và có những việc làm, hành động gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Đó là trường hợp lái xe đầu kéo container tông vào đoàn người đang chờ đèn đỏ ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An làm 4 người chết và hàng chục người bị thương diễn ra vào ngày 2/1/2019. Trước đó một đối tượng nghiện ma túy thảm sát 4 bà cháu ở Uông Bí, Quảng Ninh. Gần đây, ngày 11/3/2019 con trai giết cha mẹ ruột, bà nội ở huyện Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh… khiến nhiều người sửng sốt, bàng hoàng mà nguyên nhân là do đối tượng nghiện ma túy, không làm chủ được hành vi của mình.

 

Do việc cai nghiện ở gia đình và cộng đồng ít khi thành công, lại cần người theo dõi, quản lí để tránh gây ra hậu quả cho người xung quanh nên hầu hết các gia đình đều mong muốn được đưa con em bị nghiện vào các cơ sở cai nghiện để được giáo dục, học tập, cắt cơn. Nếu như trước đây việc đưa người nghiện vào các trung tâm cai nghiện dễ dàng, chỉ là sự thỏa thuận của 2 phía (người nghiện, gia đình họ và trung tâm cai nghiện) thì nay phải tuân theo quy định chặt chẽ gồm nhiều bước, liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương. Trước hết người nghiện cư trú tại xã, phường, thị trấn thì trạm y tế xã có trách nhiệm xác định tình trạng nghiện. Sau khi đã xác định được đối tượng nghiện thì chủ tịch UBND xã giao trưởng công an xã lập hồ sơ xử lí vi phạm hành chính và tiến hành giáo dục tại địa phương trong vòng 3 tháng. Nếu sau 3 tháng test lại mà dương tính thì lập hồ sơ (gồm 7 loại) gửi lên huyện. Hồ sơ được chuyển tới Phòng Tư pháp để thẩm định và Phòng Lao độngThương binh và Xã hội để quản lí hồ sơ. Tổ tư vấn của huyện sẽ kiểm tra lần cuối, nếu hợp lệ sẽ chuyển sang tòa án, tòa án cấp huyện sẽ thẩm định tiếp nếu không hợp lệ thì trả về địa phương để bổ sung, nếu đáp ứng yêu cầu thì tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử vi phạm hành chính. Sau đó phối hợp với công an thông báo cho gia đình đưa đối tượng vào trung tâm cai nghiện, trung tâm thấy đủ điều kiện mới tiếp nhận. Nếu đối tượng mang bệnh sẽ tiến hành phân loại để xử lí. Quy trình dài, mất nhiều thời gian nên rất khó thực hiện, một số cán bộ ở Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp 1 tỉnh Quảng Trị cho biết từ khi triển khai đến khi hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục nếu làm nhanh cũng mất 6 tháng.

 

Thực tế cho thấy trong quá trình thực hiện các thủ tục để đưa đối tượng nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc gặp một số khó khăn như vấn đề xác định tình trạng nghiện: Ngày 9/7/2015 liên bộ: Y tế, LĐ-TB&XH, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 17 quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện. Qua thực tế triển khai xác định tình trạng nghiện, thông tư này cũng mới chỉ quy định được quy trình xác định tình trạng nghiện đối với hai loại chất ma túy, đó là ma túy nhóm OPIATS (chất dạng thuốc phiện) và ma túy tổng hợp chất dạng AMPHETAMINE (ATS). Đây chỉ là hai loại phổ biến nhất, trong số rất nhiều loại chất ma túy hiện có trên thực tế. Nhiều loại ma túy không thuộc nhóm ATS và nhóm OPIATS đã được sử dụng ở nước ta song chưa có sinh phẩm xét nghiệm tìm chất này trong cơ thể người (như chất LRX-11- cỏ Mỹ).

 

Về thời gian xác định tình trạng nghiện: Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 17/2015/Bộ LĐTB&XH-Bộ Y tế- Bộ Công an thì thời gian theo dõi để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với nhóm OPIATS là 3 ngày, nhóm ma túy tổng hợp chất dạng APHETAMINE (ATS) là 5 ngày. Tuy nhiên, Luật Xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) lại không có quy định về việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính trong trường hợp xác định tình trạng nghiện ma túy nên các địa phương gần như “bó tay” trong việc lưu giữ đối tượng để xác định tình trạng nghiện ma túy.

 

Về vấn đề đối tượng đưa vào cai nghiện bắt buộc: Việc áp dụng biện pháp xử lí hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đang tham gia chương trình cai nghiện tự nguyện tại gia đình hoặc cộng đồng, người đang tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuộc phiện bằng thuốc thay thế hiện tại, có sự không thống nhất giữa quy định pháp luật về phòng, chống ma túy và quy định pháp luật về XPVPHC. Một cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp 1 giải thích: Qua theo dõi công tác thi hành pháp luật về XPVPHC, thấy rằng, hầu hết các địa phương đều tạm dừng, không áp dụng quy định của Luật Phòng, chống ma túy mà áp dụng quy định của Luật XPVPHC để xử lí trường hợp người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng mà vẫn còn nghiện. Bên cạnh đó còn có những khó khăn, vướng mắc trong trình tự, thủ tục lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lí hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc còn bắt nguồn từ các quy định khác như: Xác minh nơi cư trú ổn định của đối tượng. Hiện nay, qua phản ánh cũng như kiểm tra thực tế tại một số địa phương cho thấy, việc xác định nơi cư trú ổn định của đối tượng bị đề nghị áp dụng biện pháp xử lí hành chính đưa vào cai nghiện bắt buộc vẫn còn gặp nhiều khó khăn do cách hiểu không thống nhất thế nào là “không thường xuyên sinh sống”, thế nào là “thường xuyên thay đổi chỗ ở”, “thường xuyên đi lang thang”… Có thể thấy, các quy định pháp luật về việc xác định nơi cư trú ổn định chưa cụ thể, rõ ràng, dẫn đến tình trạng lúng túng trong áp dụng biện pháp xử lí hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho thời gian lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lí hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bị kéo dài.

 

Trước những đòi hỏi, bức xúc của xã hội và nhiều gia đình có con em nghiện ma túy mong được đưa vào các cơ sở cai nghiện, đề nghị nhà nước, các bộ, ngành liên quan xem xét, đơn giản hóa, rút ngắn các thủ tục để việc đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thuận lợi, nhanh chóng hơn.

 

PA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ