Cần tăng cường ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy


Ngày cập nhật: 14/04/2019 06:08:10

(QT) - Trong thời gian ngắn, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh liên tiếp đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án thu giữ lượng lớn ma túy các loại đã cho thấy sự xâm nhập của ma túy ngày càng gia tăng. Mặc dù chính quyền các cấp và các lực lượng chức năng đã đấu tranh rất quyết liệt nhưng tình trạng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

 

Lực lượng Công an tiến hành khám xét nơi ở của 1 đối tượng tàng trữ ma túy​

 

Thời gian gần đây, ma túy đã bắt đầu mạnh vào địa bàn Gio Linh, gây ảnh hưởng đến đời sống của không ít người dân. Theo thống kê của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy Công an huyện Gio Linh, năm 2014, trên địa bàn có 42 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy thì đến tháng 3/2019, con số này đã tăng lên gấp đôi là 91 đối tượng. Về các vụ án liên quan đến ma túy, trong thời điểm cuối năm 2018, đầu năm 2019, Công an huyện Gio Linh đã liên tiếp phá thành công 2 chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan, thu giữ trên 1.000 viên ma túy tổng hợp. Đó là Chuyên án mang bí số 318M được Công an Gio Linh phá thành công vào tháng 11/2018, bắt đối tượng Trương Hữu Huynh (SN 1999) trú tại thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, thu giữ trên 800 viên ma túy tổng hợp và Chuyên án mang bí số 319M vào đầu tháng 3/2019, thu giữ khoảng 230 viên ma túy tổng hợp cùng 1kg cỏ Mỹ (dạng lá khô).

 

Đại uý Trần Đức Trí, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Gio Linh cho biết: Qua công tác rà soát địa bàn cũng như đấu tranh các chuyên án, vụ án về ma túy, có thể nhận thấy tình hình ma túy trên địa bàn huyện Gio Linh đang có những diễn biến khá phức tạp. Ma túy đã tác động không nhỏ đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn, đặc biệt là nạn trộm cắp tài sản.

 

Cũng như Gio Linh, huyện Hải Lăng trước đây được xem là địa bàn khá “sạch” về ma túy. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ma túy đã xâm nhập vào địa phương. Minh chứng cho điều này là việc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Hải Lăng phát hiện và bắt quả tang hai đối tượng Huỳnh Bi (SN 1971) và Nguyễn Hùng Hậu (SN 1995), cả hai cùng trú tại thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ tại hiện trường 68 viên ma túy tổng hợp. Thực hiện lệnh khám xét nơi ở của 2 đối tượng, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và thu giữ 858 viên ma túy tổng hợp cùng một số dụng cụ để sử dụng ma túy. Được biết, các đối tượng trước khi bị bắt giữ đã có một thời gian dài thực hiện hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, gây bất an trong đời sống nhân dân địa bàn.

 

Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường nhiều biện pháp để ngăn chặn, đấu tranh với tệ nạn ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy ở khu vực biên giới cũng như nội địa và đã đạt được nhiều kết quả nhất định. Tuy nhiên, tình hình liên quan đến ma túy vẫn có những diễn biến hết sức phức tạp. Trên tuyến biên giới, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép heroin, cần sa, ma túy tổng hợp và dạng đá từ Lào và các nước trong khu vực vào Việt Nam ngày càng gia tăng cả về số vụ lẫn tính chất, mức độ phạm tội. Trong nội địa đã hình thành các đường dây, tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ các tỉnh phía Bắc đưa về Quảng Trị tiêu thụ. Hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

 

Tình hình đó đã đặt ra không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi các lực lượng chức năng cũng như các cấp, các ngành và toàn xã hội cần tích cực chủ động tham gia vào nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và tệ nạn để ổn định tình hình, góp phần kiềm chế sự gia tăng, phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy. Để cụ thể hóa nhiệm vụ hết sức khó khăn này, UBND tỉnh đã xây dựng đề án “Phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy và năng lực của lực lượng trực tiếp phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2021”. Các giải pháp được đưa ra là tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma tuy thông qua nhiều hình thức đến toàn dân để từng bước làm cho mọi người dân nhận thức đúng đắn, nâng cao ý thức, trách nhiệm về phòng chống ma túy, từ đó tích cực, tự giác tham gia ngăn chặn hiểm họa này. Đồng thời tập trung đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân tham gia phòng, chống ma túy, chú trọng khu vực biên giới, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, các đô thị trọng điểm về ma túy.

 

Đại tá Trần Xuân Vĩnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Bên cạnh vai trò và trách nhiệm của các lực lượng chức năng, các ban ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung tay, góp sức để công tác đấu tranh, ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy tiếp tục đạt nhiều kết quả trong thời gian tới.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phiên tòa ấm tình người (17/5/2019)
Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân (17/5/2019)
Bắt khẩn cấp đối tượng Trần Viết Đức vì gây tai nạn giao thông nghiêm trọng (16/5/2019)
Một em nhỏ tử vong do tai nạn giao thông (16/5/2019)
Hồi âm bài báo về ô nhiễm môi trường từ nguồn nước Khe Cạn (khóm Tây Chính, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa): Đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước tại Khe Cạn (16/5/2019)
Hướng Hóa: Giải cứu người đàn ông có ý định nhảy cầu tự tử (15/5/2019)
Bắt quả tang một phụ nữ đem linh kiện súng tự chế đi tiêu thụ (13/5/2019)
Điều tra làm rõ một phụ nữ đe dọa giết người để đòi xóa nợ (13/5/2019)
Ô tô bất ngờ bốc cháy khi đang lưu thông (9/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ