Điều tra theo đơn thư bạn đọc: Phải xử lí nghiêm hoạt động trái phép của Công ty Bắc Long Sơn


Ngày cập nhật: 12/04/2019 07:03:37

(QT) - Mặc dù chưa hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa được cấp phép xây dựng nhà máy nhưng Công ty TNHH Bắc Long Sơn vẫn xây dựng nhà máy chế biến lâm sản và tiến hành hoạt động trái phép. Điều đáng quan tâm là mặc dù đã nhiều lần bị lập biên bản yêu cầu tạm ngừng sản xuất, bị xử phạt hành chính nhưng nhà máy của công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động.

 

Chưa được cấp phép nhưng Công ty Bắc Long Sơn vẫn xây dựng và cho nhà máy hoạt động​

 

Xây dựng và đưa nhà máy vào hoạt động trái phép

 

8 giờ sáng ngày 10/4/2019, phóng viên Báo Quảng Trị có mặt tại Nhà máy chế biến lâm sản của Công ty TNHH Bắc Lâm Sơn (nằm sát tuyến đường Hồ Chí Minh, thuộc thôn Rào Trường, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh linh). Tại đây, chúng tôi chứng kiến các phương tiện máy móc hoạt động hết công suất, công nhân tất bật làm việc, mặc dù trước đó công ty này bị UBND xã Vĩnh Sơn xử phạt hành chính và yêu cầu tạm dừng hoạt động. Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn Thân Trọng Dũng cho biết, ngày 18/3/2019, sau khi nhận được thông tin từ huyện Vĩnh Linh, UBND xã cử một số cán bộ đến Nhà máy chế biến lâm sản Vĩnh Linh do Công ty Bắc Long Sơn làm chủ đầu tư để kiểm tra thực địa. Qua kiểm tra, phía Công ty Bắc Long Sơn không xuất trình được giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy, báo cáo tác động môi trường, văn bản chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà máy, giấy đăng kí tạm trú tạm vắng của các cán bộ, công nhân của công ty.

 

Tuy vậy, nhà máy đã thi công xây dựng các hạng mục cơ bản và đưa vào vận hành sản xuất, cho ra một số sản phẩm. Tại buổi kiểm tra, UBND xã Vĩnh Sơn đã lập biên bản, yêu cầu Công ty Bắc Long Sơn dừng hoạt động và cung cấp đầy đủ hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy cho UBND xã; đồng thời yêu cầu đăng kí tạm trú tạm vắng cho các cán bộ, công nhân của công ty. Tuy nhiên, nhà máy chế biến lâm sản của công ty vẫn tiếp tục hoạt động. Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Linh, vào ngày 23/3/2019, tổ công tác của UBND xã Vĩnh Sơn kiểm tra lần 2, đề nghị với Công ty Bắc Long Sơn dừng ngay việc vận hành sản xuất, chế biến của nhà máy khi chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan. Tại buổi làm việc này, Công ty Bắc Long Sơn chỉ xuất trình cho tổ công tác Công văn số 405/ UBND ngày 28/1/2019 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc giải quyết đề nghị của Công ty Bắc Long Sơn, cho phép Công ty Bắc Long Sơn thuê đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng hoặc nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án Nhà máy chế biến lâm sản Vĩnh Linh; còn lại các thủ tục, giấy tờ pháp lí khác đều không có, trong khi nhà máy của công ty vẫn hoạt động. Trước tình hình đó, UBND xã Vĩnh Sơn đã lập biên bản lần 2 và đề nghị công ty tạm dừng vận hành, sản xuất, sau khi cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lí cho UBND xã mới được tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, nhà máy của công ty Bắc Long Sơn vẫn không chấp hành và tiếp tục hoạt động.

 

“Ngày 29/3/2019, lãnh đạo Công ty Bắc Long Sơn đã về trụ sở xã Vĩnh Sơn nhưng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến việc cho phép xây dựng nhà máy chế biến lâm sản, chỉ có duy nhất giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp ngày 17/9/2018”, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn Thân Trọng Dũng cho biết. Trước những sai phạm của Công ty Bắc Long Sơn, UBND xã Vĩnh Sơn đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Bắc Long Sơn với số tiền 2 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu công ty này tạm ngừng hoạt động của nhà máy; cung cấp đủ hồ sơ liên quan đến việc cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy, văn bản chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, báo cáo tác động môi trường, phương án phòng chống cháy nổ của nhà máy do cơ quan có thẩm quyền cấp. Khi nào công ty cung cấp đủ giấy tờ đúng quy định thì UBND xã Vĩnh Sơn mới cho phép nhà máy chế biến lâm sản vận hành trở lại. Tại buổi làm việc, Công ty Bắc Long Sơn đã làm thủ tục đăng kí tạm trú cho 5 cán bộ, nhân viên của công ty và nộp phạt 2 triệu đồng.

 

Phải xử lí nghiêm doanh nghiệp vi phạm pháp luật

 

Để làm sáng tỏ vụ việc, chúng tôi đã gặp Giám đốc Công ty Bắc Long Sơn Nghiêm Văn Mười. Ông Mười cho hay: “Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp vào ngày 17/9/2018, đến ngày 15/1/2019, công ty bắt đầu xây dựng nhà máy tại thôn Rào Trường, xã Vĩnh Sơn. Khoảng 2 tháng sau, nhà máy chế biến lâm sản của công ty chạy thử và đưa vào hoạt động từ đó đến nay. Hiện tại, công ty đã được UBND tỉnh cho phép đầu tư sản xuất lâm sản. Chúng tôi đang trong quá trình hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai và đánh giá tác động môi trường chứ không phải không làm. Vì chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nên công ty chưa được cấp phép xây dựng nhà máy”. Trước câu hỏi của phóng viên là tại sao chưa có giấy phép nhưng công ty vẫn xây dựng nhà máy và cho hoạt động thì ông Mười phân bua rằng vì đợi làm thủ tục lâu, máy móc dừng hoạt động thời gian dài thì sẽ lỗ nên công ty mới quyết định vừa đợi làm thủ tục vừa cho nhà máy vận hành sản xuất.

 

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi tiếp tục làm việc với Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Thái Văn Thành. Ông Thành cho biết, Công ty Bắc Long Sơn đã được tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư hoạt động sản xuất lâm sản nhưng chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và báo cáo đánh giá tác động môi trường mà đã tiến hành xây dựng nhà máy và chế biến lâm sản trên địa bàn là vi phạm quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, huyện Vĩnh Linh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và triển khai kế hoạch kiểm tra hoạt động của các nhà máy chế biến lâm sản trên địa bàn huyện, trong đó có Công ty Bắc Long Sơn. “Sau khi có kết quả kiểm tra từ đoàn kiểm tra liên ngành, nếu trong phạm vi giải quyết của huyện thì huyện sẽ có hướng xử lí phù hợp, đúng với quy định, còn nếu vượt ngoài khả năng của huyện thì huyện sẽ báo cáo lên UBND tỉnh. Chủ trương của huyện là luôn ủng hộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trên địa bàn đầu tư phát triển kinh doanh, nhưng các doanh nghiệp cũng phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật”, ông Thành nói.

 

Thu hút đầu tư, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển là chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nói chung, Công ty Bắc Long Sơn nói riêng phải thực hiện đúng quy định pháp luật. Vì vậy, chính quyền, cơ quan chức năng cần xử lí nghiêm việc này, lập lại trật tự trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hồi âm bài báo “Phải xử lí nghiêm hoạt động trái phép của Công ty Bắc Long Sơn”: Phát hiện thêm nhiều sai phạm (18/4/2019)
Bắt giữ đối tượng cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp (17/4/2019)
Bắt giữ đối tượng dùng dao đâm chết người (15/4/2019)
Cần tăng cường ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy (14/4/2019)
Bắt giam ông Phạm Nhật Vũ, khởi tố bổ sung hai cựu Bộ trưởng (13/4/2019)
Khởi tố đối tượng 16 tuổi dùng dao đâm chết người (12/4/2019)
Vụ sai phạm trong quản lí đất đai và tài chính tại UBND xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong: Chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an huyện Triệu Phong (12/4/2019)
Điều tra theo đơn thư bạn đọc: Phải xử lí nghiêm hoạt động trái phép của Công ty Bắc Long Sơn (12/4/2019)
Vướng mắc trong việc thu, nộp Quỹ phòng chống thiên tai (12/4/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ