“Ăn cám trả vàng”


Ngày cập nhật: 16/03/2019 07:26:02

(QT) - Bất chấp nguy hiểm, nhận vận chuyển thuốc lá lậu với mức tiền công chỉ vài trăm ngàn đồng, thậm chỉ ít hơn nhưng khi bị bắt giữ, dính lao lí, các đối tượng phạm tội mới thấm thía câu “ăn cám trả vàng” đắng đót đến mức nào.

 

Số thuốc lá Jet bị lực lượng chức năng thu giữ​

 

1. Cuối tháng 1/2019, TAND tỉnh Quảng Trị đưa vụ án L.B. (43 tuổi), trú tại huyện Hướng Hóa ra xét xử phúc thẩm về tội “Vận chuyển hàng cấm”. B. là người khuyết tật mức độ nhẹ, không tiền án, tiền sự. Thời điểm phạm tội, hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau thời gian B. dính lao lí, tình hình càng chật vật hơn. Sau khi bị TAND huyện Đakrông tuyên án sơ thẩm phạt 36 tháng tù, B. kháng cáo mong được giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

 

Theo hồ sơ vụ án, đối tượng B. được 1 người đàn ông không rõ danh tính thuê vận chuyển 3.000 gói thuốc lá Jet từ xã biên giới Tân Thành, huyện Hướng Hóa bằng xe máy về điểm tập kết tại huyện Cam Lộ với tiền cước 150 ngàn đồng. Số tiền không lớn nhưng nghĩ bản thân lao động tự do, bấp bênh nên có chút thu nhập là B. nhận lời, điều khiển xe máy không BKS chở số hàng trên về xuôi dọc theo QL9. Khi đến địa phận xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông thì bị tổ công tác Trạm CSGT Đakrông (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị) tiến hành dừng kiểm tra, lập biên bản bắt quả tang vận chuyển hàng lậu, thu giữ toàn bộ số thuốc lá trên. Quá trình điều tra, B. tỏ rõ sự thành khẩn khai báo, hi vọng được xem xét giảm nhẹ tại phiên tòa sơ thẩm. Thế nên, khi TAND huyện Đakrông tuyên án B. 36 tháng tù, sẽ phải chịu hình phạt bị cách li ra khỏi xã hội một khoảng thời gian dài khiến B. và gia đình hoang mang tột độ, liền viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ.

 

Quá trình giải quyết phúc thẩm vụ án, B. cũng cung cấp thêm một số tình tiết, trong đó có việc cứu người bị TNGT nặng, đưa đến cơ sở y tế cứu chữa kịp thời. Phát biểu quan điểm tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh cũng cho rằng cần xem xét cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn, ăn năn, là lao động chính trong gia đình, gia đình thuộc diện khó khăn về kinh tế, nuôi 3 con còn nhỏ và cha mẹ già yếu; bị cáo cũng cung cấp thêm giấy xác nhận khuyết tật; giấy xác nhận tham gia cứu người bị TNGT...xét thấy cần chấp nhận 1 phần kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên hình phạt nhưng cho hưởng án treo. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, chứng cứ, tài liệu mới, ý kiến đại diện VKSND tỉnh cũng như người bào chữa miễn phí cho bị cáo B., TAND tỉnh Quảng Trị đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo B., sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt B. 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

 

Trải qua nhiều ngày lo lắng, hoang mang, vợ chồng B. mừng đến rơi nước mắt. “Một lần là bài học nhớ đời rồi, thấm thía lắm rồi”, vợ B. vừa nói vừa nắm chặt tay người chồng bước tập tễnh rời hội trường xét xử.

 

2. Trước vụ án của B. không lâu, TAND tỉnh Quảng Trị cũng đưa ra xét xử phúc thẩm vụ Vận chuyển hàng cấm do có kháng nghị của VKSND tỉnh. 2 bị cáo trong vụ án là T. (nữ, 36 tuổi) và V. (33 tuổi), đều trú tại TP. Đông Hà. V. là lái xe ô tô BKS 74B - 003... cho T. chạy tuyến Đông Hà - Lao Bảo và ngược lại.

 

Kết quả điều tra xác định được, tại Lao Bảo, khi xe ô tô chuẩn bị trở về xuôi thì có một người phụ nữ đến gặp T. thuê chở 5.000 gói thuốc lá Jet về Đông Hà. Hàng để sẵn ở km50 QL9 (huyện Đakrông) với thỏa thuận tiền cước 150 ngàn đồng. Biết chở thuốc lá ngoại nhập lậu là vi phạm pháp luật nhưng cả ngày không có mấy khách nên T. nhận lời, vớt vát thu nhập. Chập tối hôm đó, ô tô về đến km50 QL9 (địa phận xã Đakrông, huyện Đakrông) thì T. cho dừng xe lại để bốc số hàng lậu chở về xuôi. Nhưng khi xe mới đến km24 thuộc địa phận xã Cam Thành, huyện Cam Lộ thì bị Công an phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ số thuốc lá lậu.

 

TAND huyện Cam Lộ đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên 2 bị cáo T. và V. phạm tội “Vận chuyển hàng cấm”, xử phạt T. 308 triệu đồng, V. 304 triệu đồng. Tuy nhiên, bản án bị VKSND tỉnh kháng nghị, liên quan đến việc giám định tang vật vi phạm và vật chứng là phương tiện dùng để phạm tội. Khép lại phiên tòa phúc thẩm hôm ấy, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm. Bên lề phiên tòa, cả T. và V. đều vô cùng ăn năn, hối hận và cho biết đã vay mượn khắp nơi để kịp thời nộp đủ tiền, chấp hành bản án dù kinh tế rơi vào cảnh khó khăn. Đặc biệt là V., lương lái xe thuê hàng tháng lo cho vợ con còn thiếu trước hụt sau, càng “ngấm” cái giá phải trả đắt đến chừng nào.

 

Hà Bảo

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ