Liên tiếp đấu tranh, khám phá nhiều vụ án về ma túy


Ngày cập nhật: 16/03/2019 07:16:15

(QT) - Theo thống kê, trong thời gian gần 3 tháng, từ 16/12/2018 đến 12/3/2019, Công an thành phố Đông Hà đã đấu tranh, bắt giữ 19 vụ/26 đối tượng, thu giữ 8.348 viên ma túy tổng hợp, 1 gói cỏ mĩ, 5 gói Ketamin…Từ thực tế đấu tranh, khám phá các chuyên án, vụ án về ma túy cho thấy, tang số ma túy thu giữ ngày càng nhiều; địa bàn hoạt động của đối tượng ma túy ngày càng rộng; phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi...

 

Công an TP. Đông Hà khám xét nơi ở của đối tượng Huỳnh Tấn Đạt​

 

Chuyên án 219M về đấu tranh với tội phạm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy được Công an thành phố Đông Hà xác lập vào ngày 26/2/2019. Huỳnh Tấn Đạt (SN 1981), hộ khẩu thường trú tại Phú Mỹ, Phú Vang, Thừa ThiênHuế là đối tượng chính của chuyên án. Từ nguồn tin trinh sát, Ban chuyên án xác định Huỳnh Tấn Đạt thường xuyên mua ma túy rồi về bán sỉ, lẻ cho một số đối tượng ở các địa bàn huyện Cam Lộ, TP. Đông Hà và thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. Để phục vụ cho việc mua bán và tránh sự phát hiện của lực lượng công an, Đạt thuê trọ nhiều nơi và liên tục di chuyển, thay đổi chỗ ở. Theo nguồn tin mà lực lượng công an nắm được, trước đó, tháng 3/2016, Huỳnh Tấn Đạt thuê phòng trọ tại thôn Bích Giang, xã Cam Hiếu, Cam Lộ và làm nghề thợ xây. Nhưng đến tháng 12/2018, Đạt thuê thêm một phòng trọ ở khu phố 9, phường 3, TP. Đông Hà và bắt đầu tham gia vào việc tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Từ thời gian này, Đạt liên tục di chuyển nơi ở từ Cam Lộ về Đông Hà và hoạt động trên tuyến Lao Bảo - Đông Hà. Ngày 4/3/2019, sau một thời gian bám sát di biến động và hành vi phạm tội của đối tượng, Ban chuyên án đã quyết định phá án, với mục đích bắt quả tang để thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp, thu giữ bằng được tang vật ma túy. Đối tượng Huỳnh Tấn Đạt bị các trinh sát ập vào khống chế ngay tại phòng thuê trọ ở khu phố 9, phường 3, TP. Đông Hà, sau khi y vừa mua ma túy về và cất giấu tại nơi ở. Qua khám xét tại hai phòng trọ mà Đạt thuê trọ, cơ quan công an đã thu giữ 2.100 viên ma túy tổng hợp, 4 điện thoại di động, tiền mặt và một số vật dụng liên quan.

 

Nhìn chung, các đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy thường lợi dụng sơ hở trong công tác quản lí tại các cơ sở kinh doanh như quán internet, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn để tàng trữ, sử dụng, mua bán thứ hàng hóa nhiều lợi nhuận này. Đáng lo ngại là tình trạng một số thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25, sau khi tụ tập liên hoan, ăn nhậu đã cùng nhau đến hát tại quán karaoke rồi gọi điện thoại mua ma túy để sử dụng. Loại “hàng” này thường là ma túy tổng hợp, có nhiều hình dạng khác nhau, trong đó có loại được gọi là “kẹo”.

 

Theo thống kê nêu trên, trong tổng số các chuyên án, vụ án ma túy mà Công an thành phố Đông Hà phát hiện, bắt giữ, thì có 4 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy bị phát hiện tại địa điểm nhà nghỉ; 3 vụ tại địa điểm quán karaoke. Điển hình trong số đó là vụ bắt quả tang nhóm gồm 3 đối tượng: Nguyễn Thái Tân (SN 1986), Nguyễn Bá Rin (SN1998) cùng trú tại khu phố 2, phường 1, TP. Đông Hà, Nguyễn Tùng Linh (SN 1992), trú tại khu phố 5, phường 2, TP Đông Hà, thu giữ tại hiện trường 53 viên ma túy tổng hợp, 2 gói Ketamin, 1 gói ma túy cỏ quỷ. Qua công tác khám xét tại nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện thêm 5.009 viên ma túy tổng hợp và các vật dụng liên quan.

 

Trước tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn ngày càng diễn biến phức tạp, Công an thành phố Đông Hà đã liên tục chỉ đạo lực lượng điều tra tội phạm về ma túy và Công an các phường chủ động bám địa bàn, nắm tình hình của các loại đối tượng hình sự ma túy; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường phối hợp với các lực lượng, xây dựng các kế hoạch, phương án và triển khai đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy. Trong quá trình đấu tranh, mục đích cao nhất là phải bắt bằng được đối tượng cùng tang vật ma túy để chứng minh hành vi phạm tội. Mặt khác phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia phá án. Bởi trên người các đối tượng thường cất giữ một số loại dụng cụ như dao, kéo (dùng chia nhỏ ma túy bán lẻ), nếu bị lực lượng chức năng phát hiện chúng sẵn sàng sử dụng các loại dụng cụ này chống trả để tìm cách tẩu thoát và tiêu hủy tang vật. Chính vì vậy, một trong những thành công sau mỗi chuyên án, vụ án ma túy là sự an toàn tính mạng cho lực lượng tham gia đánh án. Điều đó cũng khẳng định bản lĩnh, sự linh hoạt, ý chí và quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong quá trình đấu tranh, vây bắt tội phạm ma túy. Sự nỗ lực và tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng của Công an thành phố Đông Hà đã được lãnh đạo các cấp biểu dương, khen thưởng, động viên; được nhân dân trên địa bàn hết sức thấu hiểu, chia sẻ với những áp lực, khó khăn, hiểm nguy mà các lực lượng đang phải đối mặt; là động lực để lực lượng công an tiếp tục nỗ lực, vượt qua khó khăn, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ bình yên cuộc sống.

 

 Kiều Hảo

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ