Đảm bảo an toàn cho những di tích


Ngày cập nhật: 16/03/2019 07:13:16

(QT) - Trong những năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên chức cùng sự phối hợp, giúp đỡ của các đơn vị liên quan, Ban quản lí di tích tỉnh đã đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại các điểm di tích và tạo môi trường an toàn cho các đoàn khách đến viếng thăm, tham quan. Qua đó đã góp phần xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn tỉnh ngày càng vững mạnh.

 

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát cơ động Trung bộ dâng hương tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị​

 

Là đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lí (BQL) di tích tỉnh được giao nhiệm vụ quản lí 533 di tích trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó trực tiếp quản lí, khai thác và sử dụng 8 di tích gồm: Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; Khu di tích lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn, sân bay Tà Cơn, Nhà tù Lao Bảo, địa đạo Vịnh Mốc, Bến Tắt và Khu di tích trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Đây là những di tích gắn liền với những cột mốc lịch sử, những sự kiện quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà. Vì vậy, những điểm di tích nói trên đã thành nơi tri ân, viếng thăm, tham quan của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc và du khách quốc tế.

 

Theo thống kế hằng năm, 8 điểm di tích do BQL di tích tỉnh trực tiếp quản lí, khai thác và sử dụng đón từ 250 đến 300 ngàn lượt khách đến tham quan du lịch. Đặc biệt, trong những ngày lễ lớn của đất nước, số lượng khách tăng đột biến nên công tác đảm bảo ANTT tại các điểm di tích cũng như sự an toàn của các đoàn khách đến tham quan được đơn vị đặc biệt chú trọng.

 

Ông Nguyễn Quang Chức, Giám đốc BQL di tích tỉnh cho biết: Năm 2018 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh nhà như: Lễ thượng cờ nhân ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, lễ kỉ niệm 111 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, kỉ niệm 50 năm ngày giải phóng Khe Sanh - Hướng Hóa hay đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cu Ba đến thăm Quảng Trị nhân 45 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Tất cả các sự kiện đó đều diễn ra tại các cơ sở di tích nên BQL di tích tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng phương án, kế hoạch phục vụ hợp lí, đảm bảo an toàn cho các đồng chí lãnh đạo và du khách, góp phần quan trọng cho sự thành công của các lễ hội.

 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại các điểm di tích, BQL di tích tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn như Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị nghiệp vụ, Công an một số huyện, thị xã, thành phố thuộc Công an tỉnh nhằm xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể, phù hợp với đặc thù của từng di tích. Trong đó tập trung vào việc xử lí tình trạng trộm cắp tài sản, giải quyết các vấn đề xâm hại di tích và đất đai di tích, tình trạng buôn bán hàng rong tại các điểm di tích… Bên cạnh đó, công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước cũng được BQL di tích tỉnh đưa vào nhiệm vụ trọng tâm. Hằng năm, tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên đơn vị luôn được phổ biến, quán triệt các quy định trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống lôi kéo đối với công chức, viên chức và người lao động khi ra nước ngoài…

 

Bên cạnh việc phối hợp với các đơn vị chức năng trong công tác đảm bảo ANTT, BQL di tích tỉnh còn chủ động trong công tác xây dựng các phương án bảo vệ tại các điểm di tích và kiện toàn đội ngũ bảo vệ chuyên trách. Theo đó, đơn vị đã đảm bảo bố trí đầy đủ lực lượng bảo vệ chuyên trách trên tất cả di tích trực tiếp quản lí, trong đó chú trọng đến những di tích có lưu lượng khách viếng thăm đông như: Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, di tích địa đạo Vịnh Mốc… Hằng năm, đội ngũ bảo vệ chuyên trách được tập huấn các nội dung về công tác nghiệp vụ bảo vệ, công tác phòng cháy chữa cháy, công tác vệ sinh môi trường.

 

Phần lớn các di tích do BQL di tích tỉnh quản lí là những di tích lịch sử nên tại một số điểm di tích có nhà bảo tàng trưng bày các hiện vật, di vật, trong đó có nhiều loại vũ khí. Chính vì đặc thù đó nên BQL di tích tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn vũ khí trưng bày tại các nhà bảo tàng, quản lí tốt hồ sơ, tài liệu theo đúng quy định của Nhà nước. Đặc biệt, từ năm 2018, BQL di tích đã triển khai công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích đến từng cơ sở, trong đó chú trọng đến việc nắm bắt nội dung thuyết minh của các hướng dẫn viên tự do để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh những dấu hiệu làm sai lệch giá trị lịch sử.

 

Ông Nguyễn Quang Chức nhấn mạnh: Nhờ sự chủ động của đơn vị cũng như sự phối hợp, giúp đỡ tích cực của các đơn vị chức năng nên tình hình ANTT tại các cơ sở di tích tỉnh trong thời gian qua luôn được đảm bảo, tạo được môi trường an toàn cho khách đến tri ân và thăm quan.

 

Ghi nhận những kết quả đó, năm 2017, BQL di tích tỉnh được UBND tỉnh công nhận là đơn vị đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”, nhiều năm liền được UBND tỉnh, Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ