Thu tiền xây dựng cơ sở hạ tầng khi cấp giấy CNQSD đất ở xã Vĩnh Nam, Vĩnh Linh: Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh khẳng định UBND xã Vĩnh Nam thu sai


Ngày cập nhật: 15/03/2019 05:46:52

(QT) - Hàng chục hộ dân ở đội 5, thôn Nam Hùng, xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh khi làm thủ tục cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất đều phải đóng tiền xây dựng cơ sở hạ tầng cho UBND xã. Tuy nhiên, sau 10 năm đóng tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều gia đình vẫn chưa nhận được giấy CNQSD đất. Bức xúc trước quy định và cách thức làm việc của UBND xã, 11 hộ dân ở đây đã phản ánh sự việc với Báo Quảng Trị.

 

Bà Trần Thị Kiều cầm trên tay giấy CNQSD đất đã cấp trước đây nhưng bây giờ vẫn chưa nhận được giấy CNQSD đất mới​

 

Nộp tiền gần 10 năm vẫn chưa có giấy CNQSD đất

 

Bà Trần Thị Kiều (44 tuổi), một trong 11 người đứng đơn phản ánh đến Báo Quảng Trị cho biết: Sự việc diễn ra từ năm 2009, khi có chủ trương cấp đổi giấy CNQSD đất nông nghiệp từ thời hạn sử dụng 20 năm sang 50 năm, chính quyền xã đã yêu cầu các hộ dân phải nộp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng mới được cấp đổi. Toàn thôn Nam Hùng có 75 hộ và phần lớn đều có nguyện vọng cấp đổi giấy CNQSD đất, trong đó có 25 hộ dân ở đội 5, thôn Nam Hùng đã nộp tiền, hộ ít nhất gần 2 triệu đồng, hộ nhiều nhất 7 triệu đồng. Mức thu được quy định là 1 triệu đồng/sào đối với đất đã có giấy CNQSD đất, đất chưa có giấy CNQSD đất là 3 triệu đồng/sào. Việc thu tiền đều có biên lai và trên biên lai ghi rõ “Nộp tiền đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng”.

 

Cầm trên tay tờ biên lai thu tiền xây dựng cơ sở hạ tầng ghi ngày 23/11/2009, bà Trần Thị Tú (62 tuổi), ở thôn Nam Hùng cho biết, gia đình bà có gần 2 sào đất trồng màu đã được cấp giấy CNQSD đất và gia đình đã nộp cho xã 1.916.000 đồng từ năm 2009 để được cấp đổi giấy CNQSD đất. Theo bà Tú, tại thời điểm đó, số tiền gần 2 triệu là một khoản chi phí rất lớn mà gia đình đã tiết kiệm được. “Chúng tôi là người dân ở nông thôn, không am hiểu pháp luật, khi chính quyền yêu cầu phải nộp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng mới được cấp giấy, gia đình chỉ biết chấp hành. Việc này gia đình chúng tôi cũng không biết đúng hay sai, nhưng kết quả đến bây giờ đã gần 10 năm mà gia đình vẫn chưa nhận được giấy CNQSD đất mới”, bà Tú bức xúc nói.

 

Cùng hoàn cảnh với gia đình bà Tú, bà Trần Thị Kiều cũng đã nộp số tiền 2 triệu đồng cho 4 sào đất. Theo bà Kiều, lí do bà nộp 2 triệu đồng/4 sào đất do hoàn cảnh gia đình lúc đó khó khăn, không thể đóng một lúc 4 triệu đồng/4 sào mà phải xin được đóng 50% trước, khi có giấy CNQSD đất mới sẽ tiếp tục đóng hết số còn lại. Cùng với gia đình bà Kiều còn có các hộ khác xin được đóng một nửa số tiền mà chính quyền yêu cầu như các hộ: Trần Thị Mai, Trần Thị Thiếp, Trần Đình Lai, Trần Đình Diệu, Tạ Thị Tư… Theo bà Trần Thị Kiều, có đến 25 hộ ở đội 5, thôn Nam Hùng đã nộp tiền đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng từ năm 2009 để được cấp giấy CNQSD đất. Tuy nhiên, đến nay các hộ vẫn chưa nhận được giấy CNQSD đất.

 

Muốn nhận giấy CNQSD đất phải nộp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng (!?)

 

Sự việc kéo dài gần 10 năm khiến người dân bức xúc và đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh qua các cuộc đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc cử tri nhưng không được cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Tháng 8/2018, các hộ dân ở đội 5, thôn Nam Hùng, xã Vĩnh Nam tiếp tục có đơn kiến nghị gửi đến UBND huyện Vĩnh Linh nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền huyện Vĩnh Linh.

 

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Trị, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Nam Lê Hải Cao xác nhận có việc thu tiền của dân vào năm 2009; mục đích thu là để đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn trước khi người dân được cấp đổi giấy CNQSD đất và cấp giấy CNQSD đất đối với những diện tích đất do người dân khai hoang, canh tác ổn định; mức thu 1 triệu đồng/sào đối với diện tích cấp đổi, 3 triệu đồng/sào đối với diện tích cấp mới; việc thu có lập phiếu thu. Cũng theo ông Lê Hải Cao, tại thời điểm đó ông đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Nam và ông có biết sự việc. Ngoài các hộ dân ở đội 5, thôn Nam Hùng còn có một số hộ ở các thôn khác. Tuy nhiên, ông Lê Hải Cao khẳng định: “Đây là chủ trương của xã và đã thông qua ý kiến người dân và đã được người dân đồng thuận”. Ông Lê Hải Cao cho biết thêm, những người trực tiếp thu tiền của các hộ dân vào thời điểm năm 2009 gồm ông Trần Hữu Thiên, cán bộ văn phòng UBND xã và bà Trần Thị Ký, kế toán UBND xã (nay đã nghỉ hưu). Về tổng số tiền đã thu, ông Lê Hải Cao không nhớ chính xác vì kế toán cũ đã nghỉ hưu và bàn giao cho kế toán mới. Khi phóng viên hỏi: “Số tiền thu được đã đầu tư vào công trình gì?”, ông Lê Hải Cao khẳng định: “Đã đầu tư vào các công trình giao thông trên địa bàn”. Tuy nhiên, công trình nào được đầu tư từ nguồn đóng góp của các hộ dân kể trên ông Lê Hải Cao không nhớ cụ thể.

 

Liên quan đến việc gần 10 năm các hộ dân vẫn chưa nhận giấy CNQSD đất, ông Lê Hải Cao cho biết, phần lớn các hộ dân ở đội 5, thôn Nam Hùng vẫn chưa nhận được giấy CNQSD đất. Nhưng vừa qua có một số hộ chưa nộp tiền đầu tư cơ sở hạ tầng đã ra Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Vĩnh Linh nhận giấy CNQSD đất. Ông Lê Hải Cao cũng cho rằng, mới đây UBND xã đã có công văn gửi Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai xin được đưa toàn bộ giấy CNQSD đất của các hộ kể trên để UBND xã phát cho dân. “Quan điểm của xã là sẽ cấp phát cho những hộ trước đây đã nộp tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, đối với các hộ chưa nộp phải nộp tiền đầu tư cơ sở hạ tầng mới được nhận giấy CNQSD đất, còn những hộ đã ra huyện nhận nhưng chưa nộp tiền sẽ tổ chức vận động tiếp tục nộp” , ông Lê Hải Cao khẳng định.

 

Chủ tịch UBND huyện khẳng định thu sai

 

Việc UBND xã Vĩnh Nam tổ chức huy động người dân đóng góp tiền với mục đích đầu tư cơ sở hạ tầng trong trường hợp trên được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Thái Văn Thành khẳng định khi làm việc với chúng tôi: “Huyện chưa hề có chủ trương yêu cầu các địa phương thực hiện việc huy động sức dân để đầu tư cơ sở hạ tầng khi cấp đổi giấy CNQSD đất hay được cấp đất mới; việc thu như vậy là sai, huyện sẽ kiểm tra và sẽ có hướng xử lí trong thời gian tới”.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quảng Trị thì việc cấp đổi giấy CNQSD đất nông nghiệp của các hộ tại thôn Nam Hùng, xã Vĩnh Nam được đo đạc cấp đổi theo dự án của tỉnh và được miễn phí hoàn toàn, đã hoàn thành việc cấp giấy CNQSD đất từ năm 2013; cùng với việc Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Thái Văn Thành khẳng định huyện không có chủ trương thu tiền đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng khi thực hiện việc cấp đổi, cấp mới giấy CNQSD, cho thấy việc thu tiền trong trường hợp này của UBND xã Vĩnh Nam là không tuân thủ quy định pháp luật. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị UBND huyện Vĩnh Linh cần sớm thanh tra, kiểm tra toàn bộ việc thu tiền đầu tư cơ sở hạ tầng của UBND xã Vĩnh Nam đối với các hộ dân ở đội 5, thôn Nam Hùng và các thôn khác của xã; cần xem xét hoàn trả tiền, đồng thời sớm cấp phát giấy CNQSD đất cho người dân để ổn định cuộc sống, tránh xảy ra việc khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trao thưởng cho Công an thành phố Đông Hà về thành tích xuất sắc trong đấu tranh tội phạm (18/3/2019)
Bắt hai đối tượng vận chuyển 23.000 bao thuốc lá lậu (18/3/2019)
Lãnh án tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” (16/3/2019)
“Ăn cám trả vàng” (16/3/2019)
Liên tiếp đấu tranh, khám phá nhiều vụ án về ma túy (16/3/2019)
Đảm bảo an toàn cho những di tích (16/3/2019)
Thu tiền xây dựng cơ sở hạ tầng khi cấp giấy CNQSD đất ở xã Vĩnh Nam, Vĩnh Linh: Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh khẳng định UBND xã Vĩnh Nam thu sai (15/3/2019)
Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi ở Hướng Hóa (15/3/2019)
Kịp thời gỡ 25 quả đạn cối dưới nền nhà đang xây dựng (14/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ