Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi ở Hướng Hóa


Ngày cập nhật: 15/03/2019 05:35:22

(QT) - Hướng Hóa là huyện miền núi, có đường biên giới giáp với nước bạn Lào, lưu lượng xe vận chuyển hàng hóa qua về Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khá lớn, trong đó có gia súc, gia cầm. Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ xuất hiện trên địa bàn, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hóa khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách và kế hoạch khống chế dịch tả lợn Châu Phi.

 

Phun tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi cho xe vận chuyển lợn qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo​

 

Chuồng trại chăn nuôi của gia đình ông Lê Phước Ánh ở thôn Trung Chính, thị trấn Lao Bảo có hơn 200 con lợn nái và lợn thịt. Những ngày này, gia đình ông cập nhật liên tục thông tin về dịch tả lợn Châu Phi, tìm hiểu cách phòng, chống dịch cho đàn vật nuôi, tiến hành rắc vôi bột quanh khu vực chuồng trại, phun thuốc khử trùng và tuyệt đối không nhập lợn từ bên ngoài vào. Ông Ánh cho biết: “Là người đầu tư chăn nuôi lợn nhiều năm, tôi luôn chủ động phòng, chống dịch bệnh cho gia súc. Đặc biệt mỗi khi có dịch xảy ra trong nước, trong tỉnh, tôi thường xuyên thực hiện các kĩ thuật chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi. Hiện ở địa phương chưa có dịch tả lợn Châu Phi nhưng được sự hướng dẫn của Trạm Kiểm dịch động vật Lao Bảo ngày nào tôi cũng chủ động rắc vôi, bơm thuốc quanh chuồng nhằm hạn chế thấp nhất việc lây bệnh từ bên ngoài vào cho đàn lợn gia đình”. Ngay từ khi có thông tin dịch tả lợn Châu phi xuất hiện và đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước, những ngày này, Trạm Kiểm dịch động vật Lao Bảo chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong kiểm soát, ngăn chặn nhập lậu lợn và các sản phẩm từ lợn. Đồng thời tích cực triển khai các giải pháp để đàn vật nuôi ở khu vực biên giới nói riêng và toàn huyện nói chung không phát sinh dịch bệnh. Cùng với công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh đến người dân vùng biên, công tác phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực, xe chở động vật qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cũng được trạm thực hiện liên tục. Trạm trưởng Trạm kiểm dịch động vật Lao Bảo Nguyễn Xuân Thủy cho biết: “Thời điểm này, đơn vị chúng tôi thường xuyên cử cán bộ, nhân viên về cơ sở tuyên truyền, vận động người dân, nhất là người dân sống dọc biên giới không được mua bán vận chuyển trái phép lợn và sản phẩm lợn qua biên giới. Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền về tác hại của dịch tả lợn Châu Phi một cách rộng rãi để đông đảo người dân biết, phát hiện kịp thời khi có lợn ốm, chết chưa rõ nguyên nhân, đưa đi xét nghiệm và báo cáo với lực lượng chức năng xử lí theo qui định”.

 

Để chủ động phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn có hiệu quả, ngày 7/3/2019, UBND huyện Hướng Hóa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị liên quan và các xã, thị trấn về việc triển khai đồng bộ các giải pháp khống chế dịch tả lợn Châu Phi; ngày 12/3/2019 ban hành kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Theo đó, kế hoạch hành động bao gồm các biện pháp cụ thể, được xây dựng dựa trên 2 tình huống: Phòng ngừa khi dịch tả lợn Châu Phi chưa xâm nhiễm vào địa bàn huyện và xử lí bệnh dịch tả lợn Châu Phi khi phát hiện tại huyện có lợn nhiễm bệnh. Bên cạnh các giải pháp chỉ đạo điều hành thì các biện pháp kĩ thuật được huyện đưa ra cụ thể theo từng tình huống. Đối với trường hợp chưa phát hiện dịch, tập trung các giải pháp như: Kiểm soát vận chuyển; quản lí chăn nuôi và an toàn sinh học; chủ động giám sát và cảnh báo dịch bệnh; truyền thông nguy cơ. Trong đó, giải pháp kiểm soát vận chuyển áp dụng tại khu vực biên giới, cửa khẩu với Lào như: Nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc qua biên giới...Triển khai các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm của chính quyền và các ban, ngành của địa phương về nguy cơ tác hại của bệnh dịch. Ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lí nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ ngoài vào địa bàn. Tiêu hủy đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép vào địa bàn. Trường hợp phát hiện ổ dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tập trung thực hiện các giải pháp như: Tiêu hủy lợn, sản phẩm lợn bị bệnh, nghi bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi; khoanh vùng ổ dịch; dừng vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn; quản lí chăn nuôi, an toàn sinh học, tái đàn sau khi hết dịch; chủ động giám sát và cảnh báo dịch bệnh; truyền thông nguy cơ...

 

Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện Hướng Hóa có khoảng hơn 25.000 con. Trong năm 2018, tình hình chăn nuôi ở huyện cơ bản ổn định, tổng đàn lợn 23.470 con. Đầu tháng 11/2018 xảy ra dịch lở mồm long móng và công bố dịch bệnh trên địa bàn 5 xã, thị trấn: Lao Bảo, Tân Long, Tân Lập, Hướng Tân, Hướng Sơn với 167 con gia súc (trong đó trâu 4 con, bò 157 con; lợn 6 con), số gia súc tiêu hủy là 6 con lợn khoảng 185 kg. Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện chưa phát sinh dịch bệnh lớn trên đàn gia súc. Thực hiện công văn và kế hoạch của UBND huyện, các phòng ban, đơn vị liên quan và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Quyền Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa Hồ Quốc Trung cho biết: “Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện là cơ quan được giao chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, tổ chức triển khai và kiểm tra công tác phòng, chống dịch theo qui định; tổng hợp kết quả, tổ chức đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; theo dõi nắm bắt tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh và báo cáo kịp thời cho UBND huyện biết. Vì vậy, thời gian qua đơn vị chủ động phối hợp với Trạm Chăn nuôi - Thú y, Phòng Y tế, các lực lượng như: Công an, Biên phòng, Trạm Kiểm dịch động vật Lao Bảo, Đội quản lí thị trường số 2 tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra việc vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc (đặc biệt là lợn và các sản phẩm từ lợn) ra, vào địa bàn huyện, nhất là khu vực biên giới. Hướng dẫn các địa phương tiến hành kiểm đếm đàn lợn để có phương án phòng, chống dịch tốt hơn”. Lao Bảo là địa phương được đánh giá đi đầu trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo Lê Bá Hùng cho biết: “Hiện toàn thị trấn có trên 20 gia trại chăn nuôi lợn với trên 1.100 con. Để chủ động trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, thị trấn đã tổ chức thống kê rà soát lợn sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến nay. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, nhân dân, người chăn nuôi hiểu biết về nguy hại của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, lưu ý người dân tích cực báo với chính quyền địa phương nếu nghi bệnh dịch tả xảy ra để có biện pháp xử lí kịp thời”.

 

Ngọc Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trao thưởng cho Công an thành phố Đông Hà về thành tích xuất sắc trong đấu tranh tội phạm (18/3/2019)
Bắt hai đối tượng vận chuyển 23.000 bao thuốc lá lậu (18/3/2019)
Lãnh án tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” (16/3/2019)
“Ăn cám trả vàng” (16/3/2019)
Liên tiếp đấu tranh, khám phá nhiều vụ án về ma túy (16/3/2019)
Đảm bảo an toàn cho những di tích (16/3/2019)
Thu tiền xây dựng cơ sở hạ tầng khi cấp giấy CNQSD đất ở xã Vĩnh Nam, Vĩnh Linh: Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh khẳng định UBND xã Vĩnh Nam thu sai (15/3/2019)
Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi ở Hướng Hóa (15/3/2019)
Kịp thời gỡ 25 quả đạn cối dưới nền nhà đang xây dựng (14/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ