Công an Gio Linh: Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản


Ngày cập nhật: 23/02/2019 06:47:00

(QT) - Chỉ sau một thời gian ngắn xác lập Chuyên án mang bí số 219T, Công an huyện Gio Linh đã đấu tranh thành công, bắt giữ một đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản và một vụ cướp tài sản trên địa bàn các huyện Gio Linh, Triệu Phong và Cam Lộ.

 

Đối tượng Nguyễn Văn Hùng​

 

Vào thời điểm cuối năm 2018, trên địa bàn huyện Gio Linh nói chung và các xã, thị trấn phía Đông huyện liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, gây tâm lí hoang mang, lo lắng trong người dân. Đa số các vụ trộm đều có tính chất liên hoàn, tức chỉ trong một đêm hoặc trong một khoảng thời gian ngắn, các đối tượng đã lẻn vào các nhà ở gần nhau để lấy trộm tài sản. Bước đầu, Công an huyện Gio Linh nhận định có ít nhất 2 đối tượng cùng thực hiện các vụ trộm với phương thức thủ đoạn không mới.

 

Thiếu tá Đào Ngọc Dũng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma tuý Công an huyện Gio Linh cho biết: Trước tình hình đó, lực lượng trinh sát hình sự đã nhanh chóng thu thập tài liệu và báo cáo với lãnh đạo Công an huyện xác lập Chuyên án trinh sát mang bí số 219T để đấu tranh với nhóm đối tượng đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản liên hoàn trên địa bàn huyện.

 

Sau khi chuyên án được xác lập, ban chuyên án đã chỉ đạo các trinh sát bám sát địa bàn để thu thập thông tin liên quan, đồng thời nắm rõ di biến động của các đối tượng hình sự, các đối tượng từng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản trên địa bàn cũng như địa bàn giáp ranh để phục vụ công tác điều tra. Sau một thời gian thu thập thông tin, ban chuyên án thấy nổi lên đối tượng có nhiều nghi vấn là Nguyễn Văn Hùng (SN 1990) trú tại thôn Tường Vân, xã Triệu An, huyện Triệu Phong. Trong khoảng thời gian xảy ra các vụ trộm, 2 đối tượng nói trên có nhiều biểu hiện bất minh về thời gian, tiền bạc cũng như trong sinh hoạt hằng ngày.

 

Trong lúc các trinh sát đang tiến hành thu thập thông tin các vụ trộm trước đó thì đến ngày 14/2/2019, Công an huyện Gio Linh tiếp tục nhận được đơn trình báo của anh Dương Quốc Vinh và anh Phan Văn Nam ở thôn Cang Gián, xã Trung Giang bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 1 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy Note 8, 1 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy J3 và 1 điện thoại nhãn hiệu Nokia 1280 có tổng trị giá khoảng 25 triệu đồng.

 

Sau khi xem xét hiện trường vụ án cũng như qua lời khai của các bị hại, ban chuyên án nhận định có khả năng vụ trộm ở xã Trung Giang và các vụ trộm trước đó đều do một nhóm đối tượng thực hiện. Từ nhận định đó kết hợp các nguồn thông tin thu thập được, ban chuyên án chỉ đạo các trinh sát được lệnh tiếp tục bám sát di biến động của đối tượng Nguyễn Văn Hùng, đồng thời xác minh làm rõ những hoạt động bất thường trước đó của Hùng. Qua sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cùng sự hỗ trợ của Công an các đơn vị địa phương lân cận, ngày 15/2/2019, các trinh sát có đủ cơ sở để xác định được Hùng chính là thủ phạm thực hiện vụ trộm điện thoại di động của anh Dương Quốc Vinh ở xã Trung Giang. Ngay sau đó, Hùng được mời lên cơ quan Công an để làm việc.

 

Đại uý Trần Tuấn Anh, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma tuý Công an huyện Gio Linh cho biết: Hùng là đối tượng rất manh động và liều lĩnh. Trong một số vụ trộm, đối tượng này thường cầm theo một con dao bầu dài để đe dọa hoặc có thể là chống trả nếu bị phát hiện. Từng có một tiền án về tội “Cướp tài sản” và 1 tiền sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” nên khi đối mặt với các điều tra viên, đối tượng này rất có kinh nghiệm đối phó. Mặc dù vậy, trước những lập luận sắc bén và chiến thuật đấu tranh linh hoạt của các điều tra viên cùng những chứng cứ thu thập được, Hùng đã khai nhận từ tháng 6/2018 đến thời điểm bị bắt, ngoài vụ trộm ở xã Trung Giang, đối tượng này còn thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản liên hoàn và 1 vụ cướp tài sản trên địa bàn huyện Gio Linh và Triệu Phong với tổng tài sản trên 100 triệu đồng.

 

Thiếu tá Đào Ngọc Dũng nhấn mạnh: Tất cả các vụ trộm liên hoàn mà Hùng khai nhận thì đối tượng này không hề thực hiện với phương thức như: cạy cửa, phá khóa mà chỉ lợi dụng sơ hở của người dân như không khóa cổng, khóa cửa rồi lẻn vào lấy trộm tài sản. Qua đó cho thấy việc bảo quản tài sản, tự phòng chống với tội phạm trộm cắp tài sản của người dân trên địa bàn còn đang bị buông lỏng. Điều đó vô tình trở thành điều kiện tiếp tay cho các loại tội phạm gia tăng hoạt động, thực hiện các hành vi phạm tội. Vậy ai từng mất tài sản với phương thức, thủ đoạn như trên đề nghị đến trình báo tại Công an huyện Gio Linh hoặc Công an xã nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

 

Việc Công an huyện Gio Linh nhanh chóng đấu tranh thành công chuyên án đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng hình ảnh người Công an nhân dân “Vì nhân dân phục vụ”.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ