Dựa vào dân để bảo vệ rừng, bảo vệ người giữ rừng


Ngày cập nhật: 23/02/2019 06:39:09

(QT) - Thời gian qua, trên toàn quốc đã xảy ra hàng chục vụ chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực quản lí và bảo vệ rừng, làm xâm hại đến sức khỏe của nhiều người, ảnh hưởng đến tâm lí và gây hoang mang cho cán bộ, công chức, những người tham gia quản lí bảo vệ rừng. Trước thực tế này, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Công văn số 4251/UBND - NN ngày 28/9/2018 gửi các sở, ngành trong tỉnh về việc ngăn chặn tình hình chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực quản lí, bảo vệ rừng.

 

Kiểm lâm cùng người dân bàn các biện pháp bảo vệ rừng​

 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lí bảo vệ rừng; khẩn trương phân công, phân cấp trách nhiệm quản lí nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp cho chính quyền cơ sở theo quy định; kịp thời biểu dương khen thưởng về điển hình tốt trong công tác quản lí bảo vệ rừng. Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với lực lượng Kiểm lâm đẩy nhanh quá trình điều tra, xử lí các vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, các vụ chống người thi hành công vụ nhằm sớm đưa vụ việc ra xét xử để giáo dục răn đe, phòng ngừa chung; phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện và xử lí kịp thời các hành vi phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép. Sở Nông nghiệp và PTNT rà soát, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Kiểm lâm. Tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất hoạt động công vụ đối với công chức kiểm lâm, kiên quyết xử lí nghiêm các trường hợp tiêu cực, thiếu trách nhiệm, vi phạm tác phong, lề lối làm việc, không hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sở Thông tin và truyền thông, các cơ quan báo chí như Báo Quảng Trị, Đài PTTH tỉnh có trách nhiệm phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và các địa phương thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lí, bảo vệ rừng trên toàn tỉnh. Các sở, ban, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ để thực hiện tốt công tác quản lí, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, lập kế hoạch triển khai việc thực hiện nghiêm túc các nội dung trên. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn theo dõi việc thực hiện và nắm tình hình kịp thời báo cáo với UBND tỉnh để chỉ đạo.

 

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương, ngành chức năng đã tích cực triển khai thực hiện Công văn số 4251. Ngoài sự nỗ lực bảo vệ rừng của lực lượng chức năng còn có sự góp sức của nhân dân trong quản lí, bảo vệ rừng. Công tác tuyên truyền được tăng cường bằng nhiều hình thức đã giúp cho người dân hiểu rõ lợi ích của việc giữ rừng, giúp họ có thêm thu nhập, ổn định đời sống nhờ giữ rừng, từ đó có trách nhiệm hơn đối với việc giữ rừng.

 

  Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa có diện tích rừng tự nhiên trên 23.000 ha. Lực lượng bảo vệ của khu bảo tồn thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm và phối hợp với người dân cùng tham gia bảo vệ rừng. Nhờ đó, rừng trong khu bảo tồn đã được bảo vệ tốt, tình trạng vi phạm lâm luật trong vùng ít xảy ra.​

Được sự hỗ trợ vật liệu của Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, ở khu vực cửa rừng tự nhiên, người dân thôn Xa Bai, xã Hướng Linh đã dựng một cái lán để bảo vệ diện tích hơn 55 ha rừng mà Kiểm lâm huyện Hướng Hóa giao cho họ giữ gìn. Hằng ngày, trong thôn cắt cử khoảng 5 người đến canh giữ rừng và lập sổ nhật kí ghi chép đầy đủ những thông tin về đối tượng có thể tác động đến rừng như người vào, ra rừng. Người dân canh giữ rừng rất cẩn thận, ăn, ở tại lán nên nắm bắt được mọi thông tin có thể gây tổn hại cho rừng để phòng, chống xâm hại rừng. Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa cũng thường xuyên động viên người dân thôn Xa Bai về vật chất và tinh thần để họ yên tâm bảo vệ rừng. Phó Giám đốc phụ trách Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa Hà Văn Hoan cho biết: “Mô hình lập lán giữ rừng của người dân đưa lại hiệu quả tốt trong công tác quản lí và bảo vệ rừng. Người dân có chỗ nghỉ ngơi sau mỗi lần tuần tra rừng. Người dân canh gác gần như toàn bộ thời gian tại cửa rừng nên mọi nguy cơ gì có hại cho rừng đều sớm được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Khu Bảo tồn thường xuyên động viên, khuyến khích người dân tạo động lực cho họ phấn khởi tham gia cùng bảo vệ rừng. Cùng với người dân, lực lượng bảo vệ rừng ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”.

 

Phát huy tinh thần giữ rừng của người dân thôn Xa Bai, trong năm 2019 này, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân các xã có khu vực rừng trọng yếu xây dựng thêm từ 3- 5 lán nữa để canh giữ rừng chặt chẽ tại các khu vực rừng trọng yếu. Ông Hồ Đô, thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, Hướng Hóa cho biết: “Nếu rừng bị phá thì ảnh hưởng đến nguồn nước, đến môi trường sinh thái nên sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống chung, buộc người dân phải giữ lấy rừng thôi. Hơn nữa, bữa ni giữ rừng thì có cái ăn nhờ thu hoạch những lâm sản ngoài gỗ. Giữ rừng là còn giữ cho cuộc sống mai sau nữa. Được Kiểm lâm hỗ trợ, người dân tích cực bảo vệ rừng hơn”.

 

Bên cạnh gắn lợi ích kinh tế của người dân với việc giữ rừng, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân từ việc giữ rừng thì công tác tuyên truyền luôn được chú trọng. Trong công tác tuyên truyền, các cơ quan chức năng đã phát huy tốt tiếng nói của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong các làng, xã để thực hiện tuyên truyền đến người dân cùng tham gia bảo vệ rừng…Đây cũng là biện pháp hữu hiệu nhất để không xảy ra tình trạng chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực quản lí bảo vệ rừng.

 

Từ thực tế cho thấy, nơi nào làm tốt công tác tuyên truyền về bảo vệ rừng cho người dân và người dân nhận được sự hỗ trợ của lực lượng Kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng thì nơi đó rừng ít bị tàn phá, ít bị cháy rừng và hạn chế được tình trạng lực lượng Kiểm lâm thi hành công vụ bị lâm tặc tấn công nhờ được người dân bảo vệ. Từ đó, không chỉ tài sản của nhà nước được bảo vệ mà cán bộ, công chức kiểm lâm cũng yên tâm thực thi nhiệm vụ vì sự bình yên của những cánh rừng.

 

Võ Thái Hòa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ