Cần sớm khắc phục việc xây nhà chồng lên đường giao thông


Ngày cập nhật: 22/02/2019 06:53:24

(QT) - Ông Lê Quang Thản ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng xây nhà chồng lên đường giao thông khiến việc đi lại của hai hộ dân nằm cuối con đường gặp nhiều khó khăn, thậm chí xảy ra tai nạn giao thông. Sự việc đã xảy ra hơn một năm, UBND huyện Hải Lăng giao UBND xã Hải Xuân xử lý trước ngày 20/12/2018 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Người bị ảnh hưởng lại tiếp tục tìm đến cơ quan báo chí phản ánh.

 

Vị trí ông Cáp Xuân Trung đang chỉ tay là phần diện tích được hộ ông Lê Quang Thản xây dựng trên lòng đường giao thông cũ nay đã được cấp giấy CNQD đất và đang được UBND huyện thu hồi

 

Yêu cầu dừng thi công không được chấp hành

 

Tháng 1/2018, ông Cáp Xuân Trung phát hiện hộ ông Lê Quang Thản tiến hành xây dựng nhà ở trên đường dân sinh và có đơn phản ánh đến UBND xã Hải Xuân. Ngày 23/1/2018, UBND xã Hải Xuân có buổi làm việc với gia đình ông Lê Quang Thản thì phát hiện phần đất đường giao thông đã được cấp giấy CNQSD đất cho hộ ông Thản. Quá trình làm việc, UBND xã Hải Xuân và hộ ông Thản cùng thống nhất điều chỉnh thửa đất để việc xây dựng công trình nhà ở không chồng lên đường giao thông. Sau khi xây dựng xong ngôi nhà, ngày 13/4/2018, hộ ông Thản tiếp tục xây dựng phần mái che phụ lên diện tích đường giao thông. Mặc dù UBND xã Hải Xuân đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng nhưng hộ ông Thản không chấp hành mà tiếp tục xây dựng hoàn thành công trình.

 

Sau khi nhà của ông Thản xây hoàn thành, việc đi lại của hai hộ dân phía cuối con đường là Cáp Xuân Trung và Lê Duy Cảnh gặp nhiều khó khăn. Theo ông Cáp Xuân Trung và hồ sơ địa chính qua các thời kì cho thấy, con đường có chiều rộng gần 5 mét tại vị trí tiếp giáp với đường liên xã, vị trí cuối đường rộng 3,8 mét tiếp giáp với đất của hộ ông Lê Duy Cảnh và hộ ông Cáp Xuân Trung; chiều dài con đường gần 20 mét. Tuy nhiên, hiện trạng chiều rộng con đường chỉ còn khoảng 1,2 mét. Ông Trung cho biết, gia đình ông làm nông nghiệp và có sắm được một chiếc máy cày nhưng từ khi ông Thản làm nhà chồng lên đường giao thông, ông buộc phải treo máy vì không có đường để đưa máy ra đồng ruộng. Vợ con ông Trung nhiều lần đi xe máy ngã bị thương tích vì đường quá hẹp. Gia đình ông Lê Duy Cảnh cũng chịu cảnh tương tự.

 

Theo quan sát của phóng viên, ngoài công trình nhà chính, gia đình ông Thản đã hoàn thành việc xây dựng phần mái phụ lợp tôn xi măng trên phần lớn diện tích con đường. Đặc biệt vị trí xây dựng nằm sát với đường liên xã và chỉ cách trụ sở UBND xã Hải Xuân chừng 150 mét. Ông Trung thắc mắc: “Vì sao vị trí xây dựng của gia đình ông Thản rất gần UBND xã và việc xây dựng diễn ra công khai vào ban ngày nhưng không được ngăn chặn?”.

 

Diện tích tăng 219 m2 sau cấp đổi giấy CNQSD đất

 

Nguyên nhân khiến gia đình ông Thản bỏ qua các yêu cầu của UBND xã Hải Xuân để xây dựng hoàn thành công trình là phần diện tích trên đường giao thông đã được cấp giấy CNQSD đất cho gia đình ông. Tìm hiểu qua hồ sơ địa chính cho thấy, ông Lê Quang Thản được UBND huyện Hải Lăng cấp giấy CNQSD đất số M 215849 ngày 10/6/1998 tại thửa đất số 262, tờ bản đồ giải thửa số 09, diện tích 364 m2 đất (trong đó: 200 m2 đất ở và 164 m2 đất vườn). Năm 2006, thực hiện dự án đa dạng hóa nông nghiệp, căn cứ đề nghị của UBND xã Hải Xuân, ngày 28/11/2006 ông Lê Quang Thản được UBND huyện cấp đổi lại giấy CNQSD đất số AH 745290 tại thửa số 630, tờ bản đồ số 02, diện tích 583 m2 (trong đó: 200 m2 đất ở tại nông thôn và 383 m2 đất trồng cây hàng năm khác). Như vậy, so với giấy CNQSD đất cũ, giấy CNQSD đất mới được cấp có diện tích sử dụng đất tăng lên 219 m2.

 

Năm 2017, ông Lê Quang Thản thực hiện thủ tục tách thửa đất số 630 trên thành hai thửa (thửa số 963 và 964) và chuyển quyền sử dụng đất cho con tại thửa số 963. Sau khi chuyển quyền sử dụng đất, ông Lê Quang Thản được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp đổi giấy CNQSD đất số CK 489719 ngày 13/12/2017 tại thửa đất 964, diện tích 433 m2 (trong đó: 100 m2 đất ở tại nông thôn và 333 m2 đất trồng cây hằng năm khác). Đến tháng 1/2018, ông Thản tiến hành xây dựng nhà tại thửa đất 964. Qua kiểm tra của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hải Lăng, diện tích thửa đất 964 được cấp chồng lên đường giao thông có tổng diện tích 33 m2.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Nguyễn Giáp, nguyên nhân xảy ra sai sót trên là vào năm 2006 đơn vị tư vấn đo đạc đo thửa đất của ông Thản chồng lên đường giao thông, UBND xã Hải Xuân khi xét đề nghị cấp giấy CNQSD đất thiếu kiểm tra, UBND huyện căn cứ đề nghị của UBND xã Hải Xuân để cấp giấy; năm 2017 khi tách thửa đất thiếu kiểm tra, chỉ căn cứ giấy CNQSD đất đã cấp năm 2006 để tách thành 2 thửa.

 

Để giải quyết những sai sót trên, ngày 21/5/2018, UBND xã Hải Xuân đã có Tờ trình số 25/TTr-UBND về việc đề nghị thu hồi đất cấp sai cho hộ ông Lê Quang Thản và Báo cáo số 55/BCUBND ngày 12/6/2018 về việc diện tích đất cấp sai cho hộ ông Lê Quang Thản. Ngày 22/8/2018, UBND huyện đã ban hành Thông báo số 292/TB-UBND về việc thu hồi giấy CNQSD đất số CK 489719 đã cấp ngày 13/12/2017 cho hộ ông Lê Quang Thản.

 

Bên cạnh đó, ngày 12/10/2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tổ chức cuộc họp tại UBND xã Hải Xuân với các cơ quan chức năng và những hộ dân liên quan. Tại cuộc họp, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND xã Hải Xuân vận động hộ ông Lê Quang Thản tự tháo dỡ phần mái phía sau nhà đã xây dựng chồng lên đường giao thông, tuy nhiên hộ ông Thản không thực hiện. Ngày 5/12/2018, UBND huyện tiếp tục tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các thành phần như trên nhằm tiếp tục giải thích, vận động hộ ông Thản tự tháo dỡ phần mái phía sau nhà xây dựng chồng lên đường giao thông để trả lại mặt bằng tuyến đường trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tổ chức cuộc họp. Tuy nhiên, đến nay hộ ông Thản vẫn không chấp hành.

 

Hộ dân cần phối hợp khắc phục

 

Trả lời câu hỏi bao giờ vụ việc được giải quyết dứt điểm, trả lại đường giao thông cho người dân đi lại, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Nguyễn Giáp cho biết: “Hiện tại, UBND huyện Hải Lăng đang chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động hộ ông Lê Quang Thản tự nguyện tháo dỡ trên tinh thần có sự hỗ trợ kinh phí của chính quyền. Bởi sự việc xảy ra có lỗi của chính quyền địa phương và hộ dân, trong đó giao UBND xã Hải Xuân thống kê, rà soát kinh phí xây dựng, tháo dỡ để có phương án hỗ trợ, giúp gia đình tự nguyện tháo dỡ”.

 

Chủ tịch UBND xã Hải Xuân Lê Văn Xuân cho biết thêm, trong vài ngày tới, UBND xã sẽ tổ chức họp dân ở xóm Mỵ và xóm Đình cùng với gia đình ông Lê Quang Thản để tuyên truyền, vận động gia đình ông Thản chấp hành hướng giải quyết của chính quyền và các cơ quan chức năng, đồng thời xác định thời gian, phương án, kinh phí hỗ trợ để tháo dỡ, sớm trả lại đường giao thông, giúp các hộ dân đi lại thuận lợi.

 

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, thiết nghĩ chính quyền địa phương cần tích cực tuyên truyền vận động hộ ông Lê Quang Thản chấp hành hướng giải quyết của chính quyền, đồng thời xây dựng phương án tháo dỡ, hỗ trợ kinh phí phù hợp để hỗ trợ hộ dân. Về phía hộ ông Lê Quang Thản cần tích cực chấp hành cách giải quyết của chính quyền để sớm ổn định tình hình, giữ gìn sự đoàn kết trong khu dân cư.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ