Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng ở công trình đường trục dọc trung tâm Khu kinh tế Đông Nam


Ngày cập nhật: 21/02/2019 06:50:07

(QT) - Được triển khai xây dựng vào tháng 8/2018, công trình đường trục dọc trung tâm Khu kinh tế (KKT) Đông Nam được xem là tuyến giao thông huyết mạch, có tính kết nối cao bên trong và bên ngoài KKT để phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại KKT. Cấp thiết nhất là nhu cầu thực hiện các dự án kinh tế động lực sắp được triển khai ở đây như Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1 của Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) và cảng Mỹ Thủy của Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy…Tuy vậy, đến nay tiến độ thi công công trình này vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra do một số rào cản, trong đó có nguyên nhân từ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) còn chậm. Hiện các ngành, các địa phương đang quyết liệt triển khai các giải pháp để khắc phục vấn đề này.

 

Thi công công trình đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế Đông Nam​

 

Công trình đường trung tâm trục dọc KKT Đông Nam do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh làm chủ đầu tư có tổng chiều dài trên 23,5 km, điểm đầu ở phía Nam cầu Cửa Việt, thuộc xã Triệu An, huyện Triệu Phong và điểm cuối ở xã Hải Dương, huyện Hải Lăng. Công trình được thiết kế nền đường rộng 50m, mặt đường rộng 34m bằng bê tông nhựa, dải phân cách giữa rộng 4m, vỉa hè mỗi bên rộng 6m, vận tốc thiết kế 80 km/h, tổng mức đầu tư 700 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ. Để có mặt bằng phục vụ xây dựng công trình, tại huyện Triệu Phong phải thực hiện công tác bồi thường GPMB với tổng diện tích 76,1 ha; tại huyện Hải Lăng thực hiện công tác đền bù GPMB tổng diện tích 51,8 ha. Ông Trương Khắc Nghi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết: “Đến thời điểm này, huyện Triệu Phong đã thu hồi, bàn giao mặt bằng đợt 1 khoảng 22%, huyện Hải Lăng bàn giao khoảng 61% trong tổng diện tích GPMB cho đơn vị thi công, diện tích còn lại các địa phương đang gấp rút thực hiện. Công tác GPMB chậm có nguyên nhân là dự án được triển khai trên địa bàn rộng, liên quan đến nhiều hộ dân và có nhiều lăng, mộ, các công trình tâm linh nên công tác kiểm kê, định giá, bồi thường và thu hồi đất gặp nhiều khó khăn. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi đất rừng phòng hộ với tổng diện tích trên 54 ha rất phức tạp, nhất là phải trình qua nhiều bộ, ngành trung ương và phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên mất rất nhiều thời gian. Công tác GPMB chậm là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ thi công các gói thầu của công trình”.

 

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án Đầu tư và xây dựng thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, toàn bộ công trình có 4 gói thầu xây lắp, đến thời điểm này tổng giá trị xây lắp tạm tính của các gói thầu đạt tương đối thấp. Trong đó cao nhất là gói thầu số 2 do Công ty cổ phần Thành An thi công với giá trị trên 92 tỉ đồng đạt khoảng 21,8 tỉ đồng; thấp nhất là gói thầu số 4 do Công ty cổ phần Việt Ren, Công ty TNHH Thanh Niên và Công ty cổ phần Thành An thi công với giá trị trên 142,3 tỉ đồng mới chỉ đạt 9,5 tỉ đồng. Đại diện Công ty cổ phần Thành An cho biết: “Phương tiện máy móc, nhân lực và các điều kiện khác luôn sẵn sàng nhưng có khi doanh nghiệp không triển khai thi công được do chưa có mặt bằng. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương sớm giải quyết các vướng mắc để đảm bảo tiến độ xây lắp các hạng mục theo cam kết”. Đây cũng là mong muốn chung của tất cả các nhà thầu tham gia thi công công trình đường trung tâm trục dọc KKT Đông Nam.

 

Để đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ thi công công trình, hiện nay các cơ quan chức năng và chính quyền huyện Triệu Phong, Hải Lăng đang tích cực giải quyết, phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan. Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh Trần Văn Đoàn cho biết: “Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất rừng với diện tích trên 54 ha phục vụ thi công công trình. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay đơn vị đang gấp rút phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Triệu Phong và Hải Lăng để tiến hành các thủ tục thu hồi đất theo quy định và phấn đấu giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác GPMB, nhất những vấn đề liên quan đến đất rừng vào cuối tháng 2/2019”.

 

Theo thông tin từ UBND huyện Triệu Phong, huyện có 325 hộ bị ảnh hưởng bởi công tác GPMB phục vụ thi công công trình, đến nay đã có 226 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. “Để hoàn thành công tác GPMB, hiện nay địa phương đang chỉ đạo các cơ quan, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và các xã thực hiện tốt các giải pháp để các hộ gia đình đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa nhận tiền với lí do mức giá bồi thường còn thấp nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Thực hiện các quy trình để thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường đối với các hộ chưa được phê duyệt phương án, giải quyết các vướng mắc trong thực hiện hỗ trợ đối với các hộ tái định cư, hỗ trợ thêm chi phí di dời lăng mộ…Những công việc này huyện sẽ hoàn thành trước ngày 25/2/2019”, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Quang Giải cho biết thêm.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Phạm Đình Lợi cũng khẳng định, địa phương đang tích cực triển khai và phấn đấu hoàn thành công tác GPMB phục vụ thi công công trình vào cuối tháng 2/2019. Kiểm tra tiến độ thi công công trình đường trung tâm trục dọc KKT Đông Nam mới đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cho rằng, một trong những nguyên nhân cơ bản khiến tiến độ thi công công trình chưa đạt yêu cầu đề ra là do công tác GPMB còn chậm, vướng mắc. Do vậy các ngành chức năng, UBND huyện Triệu Phong, Hải Lăng khẩn trương phối hợp chặt chẽ để giải quyết dứt điểm những vướng mắc, nhất những vấn đề liên quan đến đất rừng để có mặt bằng sạch phục vụ thi công, công việc này phải hoàn thành vào cuối tháng 2/2019. Quá trình triển khai cần phải coi trọng công tác tuyên truyền, vận động cũng như đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp để nhân dân đồng thuận, ủng hộ…

 

Với sự quyết tâm, vào cuộc tích cực của các ngành, các địa phương và đồng thuận của người dân, những vướng mắc trong công tác GPMB ở công trình đường trung tâm trục dọc KKT Đông Nam sẽ được tháo gỡ, qua đó đẩy nhanh tiến độ thi công để cơ bản hoàn thành công trình vào giữa tháng 6/2019 theo mục tiêu đề ra, thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ