Chiến công thầm lặng


Ngày cập nhật: 03/02/2019 07:43:15

(QT Xuân) - Thời gian qua, nhiều đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam qua đường Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo bị lực lượng biên phòng chặt đứt. Hai chuyên án 698L và 699L được phá trong những tháng cuối năm 2018 kéo dài thêm những chiến công thầm lặng của lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị trong cuộc chiến phòng chống ma túy…

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Ban chuyên án có thành tích xuất sắc phá thành công 2 chuyên án 698L, 699L. Ảnh: Đình Tiến

 

Chuyên án 698 L và cuộc đấu trí cân não

 

Giữa tháng 9/2018, nguồn tin của trinh sát báo về có một đối tượng có tên thường gọi là Huế, khoảng 35 tuổi, trú tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, làm nghề phụ xe khách tuyến Đà Nẵng - Viêng Chăn (Lào) có dấu hiệu nghi vấn thực hiện hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào về Việt Nam. Từ đây, trinh sát đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ và xác định đối tượng Huế có tên thật là Lê Đình Quang (sinh năm 1981), quê quán tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Quá trình theo dõi phát hiện Lê Đình Quang đang tìm cách móc nối với một số đối tượng khác đưa một lượng lớn ma túy tổng hợp dạng đá từ Lào về Việt Nam tiêu thụ (số lượng từ 2 - 5 kg, giá khoảng 135 triệu đồng/kg). Phương thức vận chuyển của Lê Đình Quang là sau khi mua được ma túy từ Viêng Chăn sẽ vận chuyển và tập kết ở khu vực biên giới giữa Savannakhet và Quảng Trị. Lê Đình Quang sử dụng điện thoại di động và liên tục thay đổi số điện thoại để điều khiển đàn em tìm cách đưa ma túy qua biên giới rồi đưa về nội địa, phân chia đi các địa bàn trong nước tiêu thụ.

  Từ khi thành lập vào năm 2005 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã xác lập và đấu tranh thành công 99 chuyên án, trong đó 79 chuyên án ma túy, 1 chuyên án mua bán người, 1 chuyên án đưa người ra nước ngoài trái phép, 2 chuyên án truy xét cướp giết, 12 chuyên án vật liệu nổ, 4 chuyên án buôn lậu và 353 vụ án các loại; bắt giữ 778 đối tượng, giải cứu 2 đường dây mua bán người. Tang vật thu giữ gồm 960.978 viên và 7,5g ma túy tổng hợp; 7,25 kg, 36 bánh và 3.524 tép heroin; 150 gói, 11 bánh và 53,88864 kg cần sa khô; 25,59813 kg và 1 tép ma túy đá; 6 ống tân dược LIDOCAIN; 2 bộ dụng cụ tự chế để sử dụng ma túy; 13 bơm kim tiêm; 12 khẩu súng các loại và 28 viên đạn; 27.402 kíp nổ; 249 mét dây cháy chậm; 1 quả mìn tự chế; 2.878,7 kg thuốc nổ; 7.500 gói thuốc lá 555; 35.000 gói thuốc lá Jet; 641 chai rượu ngoại; 1 con hổ đã chết nặng 95 kg; 1 con báo đã chết nặng 27 kg; 1 bộ gạc hươu; 2.000 kg xương động vật; 38 xe ô tô; 214 xe máy; 3 thuyền máy; 409 điện thoại di động; 4 mã tấu; 4 dao nhỏ; 1 búa rìu; 1 máy tính xách tay và nhiều tài liệu quan trọng khác

Quá trình mật phục, lực lượng Biên phòng Quảng Trị đã theo dõi hoạt động đưa ma túy qua biên giới và quyết định phá án. Vào lúc 9 giờ ngày 22/11/2018, tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Biên phòng Quảng Trị đã bắt quả tang đối tượng Đoàn Ngọc Phúc (sinh năm 1993), trú tại xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang có hành vi vận chuyển trái phép 2 kg ma túy tổng hợp dạng đá; tiếp tục phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Trị truy đuổi đến Km 16, Quốc lộ 9, đoạn qua thôn Tân Tường, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ bắt giữ thêm đối tượng Nguyễn Đức Hải (sinh năm 1989), trú tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tìm đường chạy trốn.

 

Trưởng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, Đại tá Phan Thanh Minh cho biết: “Nếu không bắt được Lê Đình Quang thì việc phá án không thành công, bởi Lê Đình Quang mới là đầu não của đường dây. Trong lúc các đàn em của Quang đã bị bắt giữ, còn Quang chưa biết đang ở vị trí nào và làm sao để Quang không “đánh hơi” được sự việc mà phải lộ diện là một câu hỏi hóc búa, đặc biệt Quang là đối tượng tinh ranh, từng ngồi tù 10 năm tại Lào về tội mua bán trái phép chất ma túy. Chính vì vậy, quá trình phá án để Quang phải lộ diện là một cuộc đấu trí cân não”.

 

Theo Đại tá Phan Thanh Minh, khi bắt giữ 2 đàn em của Quang, trinh sát phá án đã khống chế các thiết bị liên lạc, đồng thời sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh tư tưởng, cảm hóa, thuyết phục để giữ mối liên lạc giữa Quang và các đối tượng bình thường như kế hoạch mà các đối tượng đã bàn bạc trước đó. Quá trình liên lạc, các trinh sát nắm chắc Quang chưa phát hiện đồng bọn đã bị bắt giữ và tiếp tục phá án.

 

14 giờ cùng ngày, tại một quán cà phê trên Quốc lộ 1, thuộc địa bàn thôn Bồ Điền, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, lực lượng đánh án đã bắt khẩn cấp đối tượng Lê Đình Quang. Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng được bàn giao cho lực lượng Công an Quảng Trị để điều tra, xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

 

Vượt gần 2.000 km để phá án

 

Để phá được chuyên án 699L lực lượng trinh sát Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phải theo dõi, nắm tình hình và bám sát việc tang vật di chuyển gần 2.000 km vào sâu trong nội địa để bắt giữ đối tượng. Đây là vụ án có số lượng ma túy tổng hợp dạng đá lớn nhất từ trước đến nay được bắt giữ với số lượng 19 kg.

 

Ngay từ đầu năm 2018, nguồn tin từ trinh sát báo về có một đường dây buôn bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia do nhiều đối tượng ở nhiều nước khác nhau như Lào, Campuchia, Việt Nam liên kết điều hành tổ chức vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng đưa về Việt Nam tiêu thụ và vận chuyển sang nước thứ ba khác qua nhiều cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào. Đường dây này hoạt động hết sức tinh vi, không có người vận chuyển, số tiền giao dịch được ngụy trang chuyển qua tài khoản ngân hàng. Để đưa ma túy về Việt Nam, đường dây này sử dụng hình thức ký gửi hàng qua nhà xe, không sử dụng đối tượng vận chuyển, nếu bị phát hiện chỉ có tang vật bị thu giữ. Để phá án, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phải xin ý kiến, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp trên nhằm đấu tranh thành công.

 

Các đối tượng Đoàn Ngọc Phúc và Nguyễn Đức Hải bị bắt quả tang cùng tang vật. Ảnh: ĐÌNH TIẾN

 

Ngày 10/12/2018, nguồn tin trinh sát báo về có một xe khách chạy tuyến Huế - Viêng Chăn sẽ nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, trên xe có biểu hiện nghi vấn đang vận chuyển một kiện hàng chứa một lượng lớn ma túy đá. Ngày 11/12/2018, chiếc xe khách này nhập cảnh qua cửa khẩu và qua thiết bị giám sát phát hiện trên xe có chở một cặp loa âm thanh, kích thước 70x50 cm, trong đó mỗi thùng loa gia cố 9 bánh ma túy đá; trên kiện hàng có ghi tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận hàng và nơi đến là TP. Hồ Chí Minh.

 

Đại tá Phan Thanh Minh nói: “Mấu chốt của vụ án là phải bắt được đối tượng nhận tang vật để mở rộng điều tra. Tuy nhiên, đối tượng chưa xác định được và địa chỉ, số điện thoại ghi trên kiện hàng còn quá mơ hồ, quá xa nơi đơn vị đóng quân và chưa có tiền lệ, kinh nghiệm phá án xa như vậy. Tuy nhiên, với trách nhiệm được giao, tâm huyết nghề nghiệp, sự máu lửa đã thôi thúc các trinh sát phá án, trên cơ sở sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, sự phối hợp của các đơn vị chức năng, việc phá án được thực hiện bởi những trinh sát dày dặn kinh nghiệm nhất, thực hiện theo phương thức bí mật nhất”.

 

Quá trình bám sát theo tang vật, công tác mật phục, theo dõi, bí mật, đồng thời xây dựng nhiều kịch bản khác nhau có thể xảy ra để phá án thành công. Vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 12/12/2018, tại Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, lực lượng Biên phòng Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an bắt quả tang hai đối tượng đang vận chuyển ma túy trái phép gồm Nguyễn Đăng Khoa (sinh năm 1979), trú tại 322/3/4, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3 và Hoàng Minh Nhựt (sinh năm 1988), trú tại 243/9A, đường Tôn Thất Thuyết, phường 3, quận 4, TP. Hồ Chí Minh; tang vật gồm 19 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 xe máy, 3 điện thoại di động và nhiều tang vật khác để mở rộng đấu tranh chuyên án.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ