Tăng cường công tác phòng, chống buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép ở vùng biên


Ngày cập nhật: 31/01/2019 06:59:43

(QT) - Những ngày giáp Tết Kỷ Hợi, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa) nhộn nhịp hơn ngày thường. Các mặt hàng phục vụ mua sắm tết được chuẩn bị phong phú, đa dạng về chủng loại, đẹp về mẫu mã, đảm bảo chất lượng, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, ở vùng biên vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ mua bán pháo nổ trái phép qua biên giới, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép.

 

Công an thị trấn Lao Bảo đến tận hộ gia đình tuyên truyền phòng, chống buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép​

 

Gần 1 tháng nay, chính quyền và các cơ quan chức năng ở thị trấn Lao Bảo tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, ra quân phòng, chống pháo nổ, quyết tâm không để xảy ra trường hợp vi phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo cho mọi người dân đón tết vui tươi, an toàn.

 

Lao Bảo được xem là “điểm nóng” về buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép. Đặc biệt, vào dịp tết, các đối tượng lợi dụng buôn bán các mặt hàng phục vụ tết để trà trộn pháo một cách tinh vi; vận chuyển pháo cả đêm lẫn ngày bằng nhiều tuyến đường bộ, đường sông… gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống pháo nổ. Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống pháo nổ, các lực lượng chức năng trên địa bàn Lao Bảo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó cử cán bộ đến từng hộ gia đình tuyên truyền về việc phòng, chống pháo nổ cũng như cảnh báo cho người dân những tác hại nguy hiểm của việc sử dụng pháo trái phép. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân tích cực phối hợp phát hiện, tố giác những đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, giữ vững an ninh trật tự từng địa bàn dân cư. Nhờ vậy, nhận thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật ngày càng được nâng cao. Tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, nhập lậu và sử dụng trái phép các loại pháo những năm gần đây ở địa phương giảm hẳn. Ông Nguyễn Vũ Khởi, ở khóm Xuân Phước, thị trấn Lao Bảo cho biết: “Qua các thông tin mà cán bộ, chiến sĩ công an thị trấn đến tận nhà tuyên truyền phòng, chống pháo nổ, tôi và các thành viên trong gia đình thấy rõ hơn về tác hại của pháo. Từ đó, chúng tôi nhắc nhở những người xung quanh không tham gia mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo dưới mọi hình thức để vui tết, đón xuân lành mạnh, an toàn”.

 

Ngoài việc tuyên truyền tận hộ gia đình, các lực lượng công an, biên phòng, dân quân tự vệ…ở Lao Bảo tổ chức diễu hành phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo dọc các tuyến đường trung tâm thị trấn; thành lập các tổ tuần tra, mật phục ở những địa bàn trọng điểm thường xuyên xảy ra việc mất an ninh trật tự, các điểm “nóng” vận chuyển, buôn bán hàng lậu, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ. Trong dịp ra quân phòng, chống pháo nổ giáp tết 2019, lực lượng chức năng ở Lao Bảo đã phát hiện và bắt giữ đối tượng N.V.T ở khóm Xuân Phước tham gia vận chuyển pháo lậu. Đối tượng N.V.T cho biết: “Do khó khăn về kinh tế và nhận thức còn hạn chế nên tôi đã nhận vận chuyển pháo thuê và bị bắt giữ. Sau khi được cán bộ, chiến sĩ công an phân tích, giải thích, tôi đã thấy được hành vi vận chuyển pháo của mình là vi phạm pháp luật. Tôi xin hứa từ nay về sau sẽ không tái phạm, chăm lo làm ăn lương thiện”.

 

Thời gian qua, công tác phòng, chống pháo nổ luôn được chính quyền và các cơ quan chức năng ở Lao Bảo quan tâm. Theo báo cáo của UBND thị trấn Lao Bảo, riêng trong năm 2018, chính quyền thị trấn cùng với lực lượng công an đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống pháo nổ với hơn 250 người tham gia. Phối hợp với công an huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống pháo nổ và triển khai kí cam kết với 12/12 khóm, bản, 4 trường học trên địa bàn thị trấn. Nhờ sự phối hợp, kết hợp hiệu quả giữa các ban ngành, lực lượng công an thị trấn đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và bắt 7 vụ/4 đối tượng, thu giữ tang vật hơn 500 kg pháo nổ; xử phạt vi phạm hành chính 4 vụ/5 đối tượng tham gia đốt pháo trái phép. Qua đó góp phần đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, nhập lậu và sử dụng trái phép các loại pháo trên địa bàn.

 

Phó Trưởng Công an thị trấn Lao Bảo Trần Huy Phong cho biết: “Để giúp người dân trên địa bàn đón tết an toàn, lành mạnh, trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi, lực lượng công an thị trấn tích cực phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo trái phép. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền dưới mọi hình thức để người dân hiểu rõ những tác hại, nguy hiểm của việc đốt pháo trái phép. Tổ chức trực 24/24 giờ để ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo”.

 

Ngọc Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ