Cần làm rõ việc đào hố sâu giữa đường Bảo Đại


Ngày cập nhật: 11/01/2019 06:49:42

(QT) - Gần đây, người dân xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong và khu vực lân cận rất bức xúc trước việc bị cản trở việc thông thương, đi lại trên tuyến đường Bảo Đại. Phóng viên Báo Quảng Trị đã tìm hiểu, làm rõ vụ việc này.

 

Đoạn đường xuất hiện hố sâu đã được san lấp vào sáng ngày 8/1/2019

 

Dân bức xúc vì bị ngăn đường

 

Tuy đã bị hư hỏng, xuống cấp nhưng thời gian qua tuyến đường Bảo Đại (kéo dài khoảng 12 km, nối với đường Hùng Vương, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà) vẫn là đường đi chính của nhiều người dân xã Triệu Ái và vùng lân cận, đặc biệt là các hộ làm nghề trồng, khai thác rừng trồng. Chiều ngày 7/1/2019, một số người dân trên địa bàn bất ngờ phát hiện tại Km 4 đường Bảo Đại xuất hiện một hố sâu chừng 2m, dài khoảng 6m, rộng khoảng 1m. Hố sâu này gây cản trở việc đi lại của người dân. Tại thời điểm xảy ra sự việc, nhiều xe ô tô chở tràm và hàng chục xe gắn máy bị ách tắc, không di chuyển được.

 

Thực trạng trên khiến người dân qua lại trên tuyến đường Bảo Đại rất bức xúc. Theo khẳng định của bà con, hố sâu này không tự nhiên xuất hiện mà do ai đó cố tình đào. Qua tìm hiểu thông tin, người dân địa phương cho biết, người điều khiển máy trực tiếp đào hố sâu giữa đường Bảo Đại là một người đàn ông thường được gọi là “Vầm”. Người dân nghi ngờ hành động của ông “Vầm” bắt nguồn từ sự chỉ đạo của ông C., một chủ doanh nghiệp chuyên trồng và chế biến gỗ dăm. Thời gian gần đây, doanh nghiệp của ông C. bắt đầu khai thác gỗ tràm ở địa bàn Trạng Sỏi, thuộc vùng kinh tế mới của xã Triệu Ái.

 

Sự việc trên nhanh chóng được người dân địa phương báo cáo lên lãnh đạo UBND xã Triệu Ái. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái Đặng Sỹ Dũng đã chỉ đạo lực lượng công an xã về hiện trường nắm tình hình. Ghi nhận phản ánh của người dân về hố sâu xuất hiện trên đường Bảo Đại gây cản trở giao thông, cùng với cơ quan chức năng, lãnh đạo xã đã vận động người dân cho phép chặt bỏ một số cây tràm tại hiện trường để mở lối đi mới. Vào khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, việc ách tắc giao thông đã được giải quyết.

 

Cần làm rõ trách nhiệm của người liên quan

 

Để làm rõ vụ việc, phóng viên Báo Quảng Trị đã trao đổi với Chủ tịch UBND xã Triệu Ái Đặng Sỹ Dũng. Ông Dũng cho biết, trước đây do tuyến đường Bảo Đại nguyên thủy bị hư hỏng nặng nên người dân trong vùng thường đi lấn sang phần đất lân cận. Theo thời gian, lối đi mới hình thành, còn phần đất của con đường cũ bị lấn chiếm để trồng cây. Chiều ngày 7/1/2019, chính quyền địa phương nhận được thông tin về việc có người tự ý đào hố sâu ngay tại đoạn đường được “nắn lại” kể trên, cụ thể là ở Km số 4, đường Bảo Đại. Ngay sau đó, lãnh đạo UBND xã Triệu Ái đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng công an xã đến hiện trường, cùng cơ quan chức năng, triển khai giải pháp để tránh tình trạng ách tắc giao thông kéo dài. Sáng ngày 8/1/2019, UBND xã đã mời ông C., người có liên quan đến làm việc. Qua đó, ông C. đã nhận trách nhiệm và chấp nhận phương án trả lại mặt bằng. Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, hố sâu trên đường Bảo Đại đã được san lấp. Từ đó đến nay, tuyến đường này thông suốt, đảm bảo việc đi lại cho người dân.

 

Nói về nguyên nhân của việc có người tự ý đào đường, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái Đặng Sỹ Dũng cho biết, ông C., người liên quan đến vụ việc khẳng định muốn khắc phục đoạn đường bị sụt lún, lầy lội để tránh việc con đường bị hư hỏng, xuống cấp nặng hơn. Sau khi nắm bắt lý do, lãnh đạo UBND xã đã buộc ông C. chấp hành một số yêu cầu cụ thể. “Chúng tôi đã yêu cầu ông C. tạm thời dừng việc bảo dưỡng, khắc phục, lấp lại hố sâu và san ủi đoạn đường. Đồng thời, lãnh đạo xã đã vận động một số hộ dân có rừng khai thác đổ một vài xe đá dăm để đảm bảo mặt đường bằng phẳng, tránh trơn trượt, phục vụ cho việc đi lại cho người dân, đặc biệt là các em học sinh”, ông Dũng khẳng định. Ông Dũng cho biết thêm, hằng năm, các hộ dân làm rừng trong khu vực, có phương tiện chuyên dụng đều tự san ủi, nâng cấp tuyến đường Bảo Đại và một số tuyến đường lâm nghiệp khác trên địa bàn để việc đi lại trở nên thuận tiện hơn.

 

Liên lạc với Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Công an huyện Triệu Phong xác nhận, hố sâu trên đường Bảo Đại đã được người liên quan đến vụ việc lấp lại, đảm bảo giao thông thông suốt. Ông Minh cho biết thêm, hiện tại lực lượng chức năng đang phối hợp với lãnh đạo UBND xã Triệu Ái xác định rõ hố sâu mà ông C. chỉ đạo đào lên nằm trên phần đất của gia đình mình hay là đất đường dân sinh. “Nếu đây là đất của ông C. thì không nói gì. Còn nếu là đất dân sinh sẽ xử lý ông này theo tội cản trở giao thông”, Đại tá Minh khẳng định. Hiện tại, Công an huyện đang cử một tổ công tác lên xã Triệu Ái để điều tra, làm rõ vụ việc và sẽ thông tin cụ thể khi có kết quả.

 

Như vậy, việc đào hố giữa đường là để sửa lại đường, xuất phát từ thiện ý của người chủ doanh nghiệp hay là có ý khác? Phần đất đào hố thuộc quyền sử dụng của gia đình ông C. hay là đất đường dân sinh? Đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, làm rõ, xử lý vụ việc dứt điểm, đúng pháp luật, tránh tạo dư luận xấu trong nhân dân.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thành phố Đông Hà xử phạt các doanh nghiệp xây dựng ki ốt trái phép (17/6/2019)
Cán bộ, công chức phải nêu gương: “Không lái xe khi đã uống rượu bia” (17/6/2019)
Một người đàn ông tử vong khi vào rừng lấy rượu đoác (15/6/2019)
“Hổ phụ” có “sinh hổ tử”? (15/6/2019)
Cảnh báo tình trạng giải quyết mâu thuẫn theo hướng bạo lực (15/6/2019)
Tăng cường phát hiện, xử lí người điều khiển xe có sử dụng chất ma túy (15/6/2019)
Va chạm với ô tô tải, một người đàn ông tử vong (14/6/2019)
Đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Cảnh cáo, chuyển công tác 5 công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế La Lay (12/6/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ