Cần ngăn chặn tình trạng trộm cắp tài sản cơ quan nhà nước


Ngày cập nhật: 04/01/2019 07:03:50

(QT) - Lợi dụng công tác quản lý, bảo vệ tại các trụ sở cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn sơ hở, đối tượng xấu đã lén lút đột nhập và trộm cắp nhiều tài sản giá trị. Thực trạng trên cần sớm được quan tâm, giải quyết.

 

Lực lượng Công an xã tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống tình trạng trộm cắp tài sản

 

Liên tiếp các vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hải Lăng trong thời gian qua khiến cán bộ, công chức, viên chức cũng như người dân địa phương rất quan ngại, lo lắng. Mới đây nhất, trong một đêm, trụ sở Phòng Giáo dục và Đào tạo và Thanh tra huyện cùng bị đạo chích đột nhập. Kẻ trộm đã lấy đi 3 máy tính tại trụ sở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và 1 máy tính xách tay, 1 máy in ở Thanh tra huyện. Trước đó một đêm, đối tượng trộm cắp đột nhập trụ sở UBND xã Hải Trường, lấy 4 màn hình máy tính, 6 máy in, 2 máy tính xách tay.

 

Trước khi tình trạng trộm cắp ở các công sở trên địa bàn huyện Hải Lăng rộ lên, những vụ việc tương tự đã xảy ra tại một số địa phương khác. Đầu năm 2016, trụ sở UBND xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông bị kẻ xấu đột nhập, lấy đi gần 500 triệu đồng. Được biết, vì nhận tiền về cơ quan lúc chiều muộn, thủ quỹ của UBND xã mới chi 40 triệu đồng, khoản còn lại bỏ vào két sắt. Sáng hôm sau, các cán bộ UBND xã Hướng Hiệp tá hỏa phát hiện khóa cửa Phòng Tài chính - Kế toán bị cưa gãy; phần lớn vật dụng, tài liệu bên trong bị xáo trộn; chiếc két sắt bị di chuyển… 496 triệu đồng được cất trong két và một số chứng từ đã bị kẻ gian lấy đi. Với hình thức, thủ đoạn tương tự, đối tượng trộm cắp cũng đã đột nhập trụ sở UBND xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa và lấy đi hơn 100 triệu đồng.

 

Những vụ việc nêu trên chỉ là một vài dẫn chứng về thực trạng trộm cắp tài sản xảy ra tại trụ sở các cơ quan nhà nước trong tỉnh. Kẻ gian đã lấy đi tài sản của nhà nước lên đến hàng trăm triệu đồng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của cán bộ, công chức, viên chức. Theo ghi nhận, hầu hết các vụ trộm cắp đều diễn ra ngoài giờ hành chính, chủ yếu vào ban đêm, sau 0 giờ hoặc ngày nghỉ, lễ tết. Kẻ gian chủ yếu chọn những ngày mưa bão để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Các cơ quan không có người bảo vệ, nằm ở khu vực vắng vẻ, ít dân cư sinh sống thường rơi vào tầm ngắm của đối tượng trộm cắp. Táo tợn hơn, một số trường hợp trụ sở cơ quan có người bảo vệ cũng bị kẻ xấu đột nhập. Nguyên nhân là do công tác bảo vệ của các cơ quan này khá lỏng lẻo. Một số cơ quan có 2, 3 bảo vệ nhưng làm việc thay phiên nhau, không thường xuyên tuần tra, kiểm soát.

 

Bên cạnh lý do lực lượng bảo vệ mỏng, còn thiếu cảnh giác, có nhiều nguyên nhân khác khiến trụ sở cơ quan nhà nước trở thành nơi hành nghề của đối tượng trộm cắp. Hiện nay, hệ thống bảo vệ ở phần lớn các trụ sở cơ quan nhà nước trên địa bàn vẫn còn yếu và thiếu. Tường rào của nhiều cơ quan thấp, không có chướng ngại vật. Đèn điện chiếu sáng ở phần lớn trụ sở chưa đảm bảo. Ngay cửa ra vào cơ quan hay các cửa phòng làm việc đã không đảm bảo an toàn. Hầu hết cửa phòng được lắp kính, dùng khóa bấm. Vì thế, các đối tượng chỉ cần làm vỡ một lỗ cửa kính là có thể thò tay vào mở chốt cửa. Tại một số cơ quan, hệ thống camera theo dõi đã được lắp đặt song không đủ để bao quát hết các khu vực và có thể ghi lại hình ảnh đối tượng trộm cắp.

 

Liên quan tới tình trạng trộm cắp nảy sinh tại công sở trên địa bàn trong thời gian qua, một điều không thể không nhắc đến là ý thức bảo quản tài sản nhà nước của cán bộ, công chức, viên chức vẫn chưa cao. Một số cán bộ, công chức, viên chức còn chủ quan, lơ là, chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của việc bảo vệ tài sản chung. Khi ra về, đặc biệt là ngày làm việc cuối tuần, họ thường sơ suất quên chốt cửa ra vào, cửa sổ. Một số người có thói quen để tiền công tác phí, tiền riêng ở cơ quan, tạo điều kiện cho bọn tội phạm hoạt động…

 

Để giải quyết tình trạng trộm cắp tài sản tại cơ quan nhà nước, bên cạnh sớm điều tra, làm rõ các vụ việc đã xảy ra, lực lượng Công an cùng bảo vệ dân phố cần tăng cường tuần tra trên các tuyến đường, nhất là các khu vực có trụ sở cơ quan hành chính nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ trộm cắp, đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị và mỗi một người dân trên địa bàn cần nêu cao ý thức phòng, chống tội phạm trộm cắp. Trong đó, việc cần thiết là phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh cơ sở đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát; đầu tư những biện pháp kỹ thuật trong công tác bảo vệ; nâng cao trách nhiệm của đội ngũ làm công tác bảo vệ; tăng cường quản lý, theo dõi chặt chẽ các đối tượng lạ mặt đến liên hệ làm việc nhằm phát hiện sớm những sơ hở trong công tác phòng ngừa trộm cắp… Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn, cần nhanh chóng báo cáo đến cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời bắt giữ, xử lý tội phạm…

 

Trước mắt, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố cần sớm có văn bản gửi đến thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn thông báo, tuyên truyền về tình hình, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm trộm cắp tài sản để cán bộ, nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, có ý thức bảo vệ tài sản, cung cấp thông tin tố giác tội phạm; phát động phong trào toàn dân đấu tranh phòng, chống tội phạm một cách sâu rộng; có biện pháp tự bảo vệ, quản lý tài sản của cơ quan, đơn vị… Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn cần quan tâm đến công tác trực bảo vệ, trực tự vệ, đặc biệt là vào ban đêm và ngày nghỉ cuối tuần. Ban Chỉ huy quân sự huyện có nhiệm vụ chỉ đạo và thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác trực tự vệ tại các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đảm bảo nghiêm túc, đủ lực lượng. Các cán bộ, công chức, viên chức, cần xem công sở như nhà mình cần bảo vệ. Phòng chống trộm cắp bắt nguồn từ những việc nhỏ như tuyệt đối không để tài sản lớn tại cơ quan và trước khi rời công sở phải đảm bảo khóa tủ, chốt cửa cẩn thận.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tàu giã cào phá lưới ngư dân Triệu Phong gây thiệt hại 75 triệu đồng (16/1/2019)
Hướng Hóa: Chưa xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (16/1/2019)
Công an Triệu Phong đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết (16/1/2019)
Bắt giữ hai đối tượng thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy (15/1/2019)
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị: Một ngày, bắt liên tiếp 2 vụ buôn lậu (14/1/2019)
Tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp ở TP. Đông Hà (14/1/2019)
Tòa soạn với bạn đọc: UBND huyện Hướng Hóa trả lời đơn ông Lê Văn Sáu (14/1/2019)
Hồi âm bài báo: “Không được cấp giấy CNQSD đất do cán bộ địa chính xã giữ hồ sơ”: Hướng dẫn ông Trần Minh Huy làm hồ sơ đề nghị giao đất (14/1/2019)
Hồi âm bài báo: “Ngang nhiên khai thác cát sạn trái phép trên sông Thạch Hãn”: Kiểm tra hiện trường, đề nghị ngăn chặn khai thác cát sạn trái phép (14/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ