Ngang nhiên khai thác cát sạn trái phép trên sông Thạch Hãn


Ngày cập nhật: 03/01/2019 07:08:20

(QT) - Nhiều tháng qua, tình trạng khai thác cát sạn ngoài vị trí được cấp mỏ trên sông Thạch Hãn diễn ra công khai, người dân nhiều lần phản ánh đến lãnh đạo thôn nhưng sự việc không được ngăn chặn.

 

Khu vực các tàu hút cát tiệm cận với chân các mố trụ điện đường dây điện cao thế 500 KV, thuộc Bến Soi, Đội 2, thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong. Ảnh chụp ngày 17/12/2018

 

Qua đường dây nóng của Báo Quảng Trị, người dân thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong phản ánh về tình trạng khai thác cát sạn trái phép diễn ra công khai trên sông Thạch Hãn, đoạn qua địa bàn thôn trong suốt nhiều tháng qua. Để cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin về sự việc, phóng viên Báo Quảng Trị đã gặp gỡ người dân, công an và Trưởng thôn Thượng Phước, lãnh đạo UBND xã Triệu Thượng, Công an huyện Triệu Phong và chứng kiến việc khai thác cát sạn trái phép đang diễn ra nơi đây.

 

Hoạt động khai thác cát sạn trái phép diễn ra công khai

 

Ngôi nhà của ông Nguyễn Hậu (65 tuổi), ở Đội 2, thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng nằm ở cuối thôn (theo hướng thượng lưu sông Thạch Hãn), cách bờ sông Thạch Hãn chừng 70 mét và cách các mố trụ điện đường dây cao thế 500 KV chỉ khoảng 100 mét. Ngồi trong nhà ông Hậu, chúng tôi nghe rất rõ tiếng máy nổ phát ra từ động cơ của các tàu hút cát trên sông Thạch Hãn. Ông Hậu cho biết: “Tình trạng khai thác cát sạn trái phép trên sông Thạch Hãn, đoạn trước nhà tôi diễn ra suốt nhiều tháng qua. Gia đình tôi mất ăn, mất ngủ vì tiếng máy nổ của các tàu hút cát”. Để chứng minh lời mình nói, ông Hậu đưa tôi ra bờ sông. Tại đây, theo ghi nhận của phóng viên, trên đoạn sông này có 5 tàu đang khai thác cát, trong đó có 2 tàu xà lan lớn, 3 tàu nhỏ, mỗi tàu có khoảng 4 lao động. Các tàu lớn có nhiều vòi hút và một vòi xả cát vào khoang tàu với cột nước đục ngầu. Vị trí khai thác cách bờ khoảng 30 mét và cách mố các trụ cột điện đường dây cao thế 500 KV chừng 200 mét về phía hạ lưu, trong khu vực các tàu đang khai thác không có phao, cọc tiêu.

  Trong một diễn biến mới nhất, người dân thông tin rằng, sau khi phóng viên Báo Quảng Trị đến làm việc với Trưởng thôn Thượng Phước, UBND xã Triệu Thượng, Công an huyện Triệu Phong thì không hiểu sao tình hình thay đổi hẳn. Có lẽ do thấy “động” nên hoạt động khai thác cát sạn trái phép tại khu vực Bến Soi tạm ngưng.

 

Theo ông Hậu, vị trí các tàu đang khai thác được người dân địa phương gọi là Bến Soi, bên kia sông là khu vực dân cư của trung tâm xã Hải Lệ. Ngày trước, bến sông này rất cạn và là một mỏ cát lộ thiên, mùa hè trẻ nhỏ trong làng thường ra đây chơi đùa, mùa đông nước cũng chỉ ở mức người dân có thể lội qua bờ bên kia. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, tình trạng khai thác cát sạt trái phép diễn ra ngày càng phổ biến dẫn đến làm thay đổi lòng sông và gây sạt lở bờ sông. Hậu quả là bờ sông bị xói lở, xâm thực hơn 20 mét, người dân phải trồng tre ngăn nhưng tình trạng xói lở vẫn tiếp diễn. Theo ông Hậu, đây là khu vực xung yếu, nơi có các mố trụ điện đường dây 500 KV nên cơ quan chức năng không cấp phép khai thác nhưng hoạt động khai thác cát sạn vẫn thường xuyên diễn ra. Để ngăn chặn hoạt động khai thác cát sạn trái phép, người dân trong thôn từng tổ chức đẩy đuổi, ngăn chặn nhiều vụ khai thác và chuyển các cơ quan chức năng xử lý. Trước đây, việc khai thác trái phép chỉ diễn ra vào ban đêm với các tàu nhỏ, hoạt động lén lút và khi bị người dân phát hiện các tàu tăng tốc tẩu thoát. Bây giờ việc khai thác trên đoạn sông này diễn ra công khai cùng lúc nhiều tàu, trang bị máy móc có công suất lớn, hoạt động liên tục từ 6 giờ đến 17 giờ hằng ngày.

 

Thôn phát hiện sai phạm nhưng không báo cáo với chính quyền

 

Để tìm hiểu kỹ sự việc, phóng viên đã gặp ông Nguyễn Hoàng, Công an viên thôn Thượng Phước. Ông Hoàng cho biết, ông đã nhận được nhiều trình báo của người dân về tình trạng này và bản thân đã phản ánh đến Trưởng thôn và Công an xã nhưng chưa nhận được hồi âm.

 

Trưởng thôn Thượng Phước Hoàng Xuân Đông cho biết, thôn có nhận được phản ánh của người dân và thôn cũng đã đến hiện trường nhưng chưa lập biên bản về việc vi phạm của các chủ tàu và đã có thông tin bằng điện thoại cho UBND xã nhưng chưa báo cáo bằng văn bản để kiến nghị biện pháp xử lý. Cũng theo Trưởng thôn Hoàng Xuân Đông, trên địa bàn thôn Thượng Phước có một mỏ khai thác cát sạn đã được nhà nước cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất và đơn vị này đã nhượng quyền khai thác cho Công ty TNHH Dịch vụ số 1 Thành Thành Công. Ngày 19/4/2017, Ban cán sự thôn Thượng Phước đã có biên bản thỏa thuận với Công ty TNHH Dịch vụ số 1 Thành Thành Công và liên doanh chính trong việc khai thác cát sỏi là Công ty TNHH MTV Lý Len về việc cho phép khai thác tại mỏ thôn Thượng Phước. Trong biên bản thể hiện, thời gian khai thác là 5 năm; đơn vị khai thác đồng ý hỗ trợ cho thôn Thượng Phước 5,5 tỉ đồng. Ranh giới, vị trí, phương thức khai thác được thể hiện, gồm ranh giới được xác lập bởi các cột mốc do Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất đã cắm tại mỏ (cách bờ Bãi Biền 50 mét); vị trí tại đường vào mỏ (bến ông Khoái) trở lên đến bến ông Thiệu; khai thác ngoài hàng cọc đã quy định trở ra, nếu cọc nào bị sạt đổ thì chấm dứt khai thác tại vị trí đó; phương thức khai thác, vận chuyển bằng đường thủy.

 

Theo Trưởng thôn Hoàng Xuân Đông, thời gian gần đây, đơn vị khai thác có thực hiện việc khai thác ngoài vị trí đã quy định và thôn đã nhắc nhở, chấn chỉnh, tuy nhiên chưa lập biên bản vi phạm.

 

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng Lê Ngọc Dũng cho biết trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn thuộc UBND xã, tuy nhiên xã chưa nhận được báo cáo từ thôn nên không hề biết có việc khai thác cát sạn tại vị trí kể trên. Khi phóng viên đưa clip quay tại hiện trường, Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng Lê Ngọc Dũng xác nhận đây không phải là vị trí đã được cấp phép khai thác, tuy nhiên chưa khẳng định số tàu đang khai thác thuộc đơn vị nào.

 

Gánh nặng đặt lên vai lực lượng công an

 

Thượng tá Trần Minh Chữ, Phó Trưởng Công an huyện Triệu Phong cho biết, huyện Triệu Phong có tuyến đường sông dài, tiếp giáp với các địa phương gồm thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị, huyện Gio Linh. Trên địa bàn hiện có 2 mỏ cát sạn được cấp phép khai thác tập trung ở địa bàn xã Triệu Thượng gồm một mỏ ở thôn Thượng Phước do Công ty TNHH Dịch vụ số 1 Thành Thành Công đang khai thác và một mỏ được cấp cho Công ty Nguyên Hà tại vị trí thượng lưu đập tràn thủy lợi Nam Thạch Hãn. Sau khi các mỏ được cấp phép khai thác, tình trạng khai thác cát sạn trái phép có phần giảm đáng kể, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác cát sạn trái phép, Công an huyện Triệu Phong đã tổ chức 2 tổ, ứng trực 24/24 giờ hằng ngày, trong đó 1 tổ phụ trách các xã Triệu Thành, Triệu Thượng, Triệu Long, Triệu Ái, Triệu Giang, thị trấn Ái Tử; một tổ phụ trách các xã Triệu Thuận, Triệu Độ, Triệu Phước. Trong năm 2018, lực lượng Công an huyện Triệu Phong đã tổ chức 455 lượt tuần tra bằng phương tiện thuyền máy trên sông, kết hợp tuần tra bằng mô tô trên bộ dọc theo các tuyến sông. Khi có tin báo của người dân, lực lượng của hai tổ kể trên sẽ kịp thời có mặt để đấu tranh, ngăn chặn và xử lý. Qua tuần tra đã phát hiện và xử lý 28 vụ/29 đối tượng bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền 61.200.000 đồng.

 

Cũng theo Thượng tá Trần Minh Chữ, việc đấu tranh, ngăn chặn các hành vi khai thác cát sạn trái phép của lực lượng công an đang gặp nhiều khó khăn, bởi các đối tượng khai thác thường hoạt động lén lút vào lúc đêm khuya, trong mùa mưa lũ, khi bị phát hiện các đối tượng thường tăng tốc bỏ chạy và tháo đổ tang vật xuống lòng sông nhằm phi tang chứng cứ, có trường hợp chống trả lại lực lượng chức năng. Trong khi đó, tuyến đường sông của địa phương trải dài, tiếp giáp với nhiều địa phương, lực lượng của đơn vị mỏng, trang bị phương tiện, dụng cụ hỗ trợ chưa đảm bảo. Đặc biệt đối với các mỏ được cấp phép, việc xác định hoạt động khai thác trong phạm vi được cấp phép gặp khó khăn do các phao, mốc thường bị xê dịch và không cắm phao mốc thường xuyên nên việc xác định vị trí khai thác gặp khó khăn do thiếu thiết bị định vị; có khi tàu neo đậu trong phạm vi khai thác nhưng các vòi hút lại vươn xa ra khỏi vị trí cả trăm mét. Trong khi đó, quản lý khai thác sau cấp mỏ thuộc trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và hoạt động này đang bị buông lỏng dẫn đến gánh nặng đặt lên vai lực lượng công an. Trong quá trình đấu tranh, ngăn chặn đã từng có một cán bộ chiến sĩ của đơn vị hy sinh khi làm nhiệm vụ.

 

Với diễn biến của hoạt động khai thác cát sạn tại các vị trí chưa được cấp phép trên sông Thạch Hãn trong thời gian qua, thiết nghĩ các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động khai thác của các đơn vị sau khi được cấp phép. Các đơn vị được cấp phép khai thác cần chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về khai thác khoáng sản, đồng thời tôn trọng các thỏa thuận đã ký kết với địa phương trong quá trình khai thác. Ban cán sự thôn Thượng Phước cần nâng cao trách nhiệm, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị khai thác để đảm bảo việc khai thác đúng vị trí, đồng thời tích cực phối hợp với chính quyền cấp trên và các cơ quan chức năng thực hiện việc đấu tranh, ngăn chặn các hành vi khai thác trái phép có hiệu quả. Người dân thôn Thượng Phước tiếp tục nâng cao trách nhiệm công dân, tích cực phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng trong quản lý và đấu tranh ngăn chặn các hoạt động khai thác cát sạn trái phép khác. Có như vậy mới chấm dứt được tình trạng khai thác cát sạn trên sông Thạch Hãn đoạn qua địa bàn xã Triệu Thượng - nơi từng là điểm nóng về tình trạng khai thác cát sạn.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tàu giã cào phá lưới ngư dân Triệu Phong gây thiệt hại 75 triệu đồng (16/1/2019)
Hướng Hóa: Chưa xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (16/1/2019)
Công an Triệu Phong đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết (16/1/2019)
Bắt giữ hai đối tượng thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy (15/1/2019)
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị: Một ngày, bắt liên tiếp 2 vụ buôn lậu (14/1/2019)
Tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp ở TP. Đông Hà (14/1/2019)
Tòa soạn với bạn đọc: UBND huyện Hướng Hóa trả lời đơn ông Lê Văn Sáu (14/1/2019)
Hồi âm bài báo: “Không được cấp giấy CNQSD đất do cán bộ địa chính xã giữ hồ sơ”: Hướng dẫn ông Trần Minh Huy làm hồ sơ đề nghị giao đất (14/1/2019)
Hồi âm bài báo: “Ngang nhiên khai thác cát sạn trái phép trên sông Thạch Hãn”: Kiểm tra hiện trường, đề nghị ngăn chặn khai thác cát sạn trái phép (14/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ