Đập hồ Lìa bị cạn, người dân lo lắng


Ngày cập nhật: 03/01/2019 06:49:15

(QT) - Nhiều năm nay, việc phát triển sản xuất nông nghiệp của người dân các xã A Xing và A Túc, huyện Hướng Hóa chủ yếu dựa vào nguồn nước của đập hồ Lìa. Tuy nhiên, hơn một năm nay, lượng nước trong lòng hồ này đang ngày càng cạn kiệt làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng mùa vụ khiến người dân rất lo lắng.

 

Đập hồ Lìa cạn khô khiến việc sản xuất nông nghiệp của người dân các xã A Xing, A Túc, huyện Hướng Hóa gặp khó khăn

 

Gia đình ông Côn Dớ ở thôn Ra Hang, xã A Túc có 2 sào lúa nước và 2 ao cá. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình ông. Nhờ nguồn nước tưới từ đập hồ Lìa mà nhiều năm qua ông cũng như nhiều hộ dân trong vùng có điều kiện làm lúa nước và đào ao thả cá, mang lại nguồn thu nhập ổn định để cải thiện cuộc sống. Thế nhưng hơn một năm nay, khi đập hồ Lìa dần cạn nước, ông không thể tiếp tục nuôi cá, đành phải “treo” hồ. Vì thiếu nước nên diện tích lúa nước của gia đình ông cũng không thể gieo cấy khi vụ đông xuân cận kề. Ông Côn Dớ nói: “Như mọi năm thì vào thời điểm này gia đình tôi đã xuống giống lúa vụ đông xuân, nhưng năm nay đành bỏ hoang vì không có nước để làm. Diện tích đất này gia đình cũng chưa biết phải trồng loại cây gì để thay thế cho phù hợp. Rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng sửa chữa hệ thống hồ trữ nước để người dân yên tâm sản xuất”.

 

Đập hồ Lìa được xây dựng từ năm 1982, có dung tích chứa trên 500.000 m3 nước. Nằm trên địa bàn xã A Túc, đập nước này phục vụ nguồn nước tưới cho hơn 30 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó chủ yếu là lúa nước của hai xã A Túc và A Xing. Do thời gian sử dụng đã hàng chục năm, ít có điều kiện bảo hành, tu sửa và nâng cấp nên hệ thống vận hành đập nước ngày càng xuống cấp. Kỹ thuật vận hành lưu lượng nước lòng hồ cũng không được đảm bảo. Thêm vào đó là lượng mưa năm nay khá ít, nên đập hồ Lìa đang dần cạn khô, đe dọa việc canh tác lúa nước của người dân. Theo ông Hồ Cu Đa, Phó Chủ tịch UBND xã A Túc thì mực nước hiện có trong lòng hồ chỉ đạt chưa đến 40%, vòng bao quanh hồ này giờ đây đất đã khô nứt nẻ vết chân chim. Nói về giải pháp khắc phục tình trạng này, ông Hồ Cu Đa cho biết: “Trước tình hình đập hồ Lìa khô cạn nước đáng báo động như hiện nay, vừa qua UBND xã đã họp thống nhất và làm tờ trình gửi UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện xin được hỗ trợ, trước mắt là hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp với chất đất địa phương. Mặt khác, để đảm bảo nguồn nước tưới cho người dân sản xuất lúa nước trong những vụ mùa tiếp theo, đề nghị huyện sớm phân bổ nguồn vốn để kịp thời nâng cấp, sửa chữa đập hồ Lìa”.

 

Theo dự báo, hiện nay khí hậu có xu hướng ngày càng nóng dần lên, việc đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp ngày càng khó khăn. Vì thế, việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa cũng như bố trí kỹ thuật vận hành tại đập hồ Lìa đang là vấn đề bức thiết, rất cần các ngành chức năng nghiên cứu, tạo điều kiện để đập hồ này phát huy hiệu quả công năng vốn có, giúp người dân yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tàu giã cào phá lưới ngư dân Triệu Phong gây thiệt hại 75 triệu đồng (16/1/2019)
Hướng Hóa: Chưa xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (16/1/2019)
Công an Triệu Phong đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết (16/1/2019)
Bắt giữ hai đối tượng thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy (15/1/2019)
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị: Một ngày, bắt liên tiếp 2 vụ buôn lậu (14/1/2019)
Tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp ở TP. Đông Hà (14/1/2019)
Tòa soạn với bạn đọc: UBND huyện Hướng Hóa trả lời đơn ông Lê Văn Sáu (14/1/2019)
Hồi âm bài báo: “Không được cấp giấy CNQSD đất do cán bộ địa chính xã giữ hồ sơ”: Hướng dẫn ông Trần Minh Huy làm hồ sơ đề nghị giao đất (14/1/2019)
Hồi âm bài báo: “Ngang nhiên khai thác cát sạn trái phép trên sông Thạch Hãn”: Kiểm tra hiện trường, đề nghị ngăn chặn khai thác cát sạn trái phép (14/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ