Công an TP Đông Hà: Giữ vững an ninh trật tự trong mọi tình huống


Ngày cập nhật: 02/01/2019 13:41:33

(QT) - Năm 2018, Công an TP. Đông Hà đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm được xác định. Đó là tăng cường công tác nắm tình hình, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trong mọi tình huống. Tập trung triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch hành động “Năm công tác nghiệp vụ cơ bản” và phong trào thi đua “3 nhất” của lực lượng cảnh sát nhân dân. Xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó tập trung các kế hoạch đấu tranh với đối tượng hoạt động trộm cắp, cướp giật tài sản, đấu tranh với hoạt động băng, ổ, nhóm, với tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, làm tốt công tác quản lí địa bàn, đối tượng. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh của hệ thống chính trị trong đấu tranh, xử lí tội phạm, chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội cũng như triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

 

Lễ phát động Phật giáo Đông Hà tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

 

Theo Thiếu tá Nguyễn Minh Đông, Đội trưởng Đội Tổng hợp, Công an TP. Đông Hà cho biết đến thời điểm hiện nay, toàn thành phố xảy ra 136 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội có dấu hiệu hình sự, làm chết 1 người, bị thương 40 người, thiệt hại tài sản 3.667.125.000 đồng. Phương thức, thủ đoạn không mới song hoạt động tinh vi, liều lĩnh và manh động hơn. Tại Đông Hà đã xuất hiện án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng dưới hình thức huy động vốn cho vay với lãi suất cao, thiệt hại ước tính gần 400 tỉ đồng (Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can). Một số loại tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng như: Trộm cắp tài sản (tăng 13 vụ, tăng 19,1%), cố ý gây thương tích (tăng 2 vụ, tăng 6,9%), giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi (tăng 3 vụ, tăng 100%). Riêng án trộm cắp tài sản vẫn chiếm tỉ lệ cao, đối tượng gây án tập trung vào trụ sở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà dân…với hành vi liều lĩnh, manh động.

 

Phân tích các vụ án, Thiếu tá Nguyễn Minh Đông cho biết nguyên nhân chủ yếu của tội phạm hình sự xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân. Ý thức cảnh giác của nhân dân còn chủ quan, sơ hở trong bảo vệ tài sản, tạo điều kiện cho các loại tội phạm hoạt động. Công tác phòng ngừa xã hội hiệu quả mang lại chưa cao, các đối tượng gây án phần lớn không có nghề nghiệp, độ tuổi từ 18 đến 35 (chiếm hơn 67%).

 

Công an thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra làm rõ 123 vụ/136 vụ (đạt tỉ lệ 90,4%), bắt và xử lí hành vi vi phạm 176 đối tượng. Trong đó án rất nghiêm trọng xảy ra 5 vụ, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 1 vụ, đến nay đã điều tra làm rõ 6/6 vụ , đạt 100%. Ngoài ra, Công an TP. Đông Hà đã phát hiện và xử lí hành chính 175 vụ với 266 đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự xã hội (tăng 6 vụ, 58 đối tượng so với 2017).

 

Bên cạnh đó, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng về số vụ, số đối tượng. Loại ma túy tổng hợp (hồng phiến) dạng viên nén được sử dụng nhiều hơn các năm trước. Các đối tượng hoạt động tinh vi, có dấu hiệu tụ tập, liên kết thành nhóm, có sự móc nối giữa các đối tượng trong và ngoài địa bàn, một số nhóm đối tượng là những người thân trong một gia đình nên công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Đối tượng thực hiện hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy đều trong độ tuổi chủ yếu từ đủ 18 đến 35, không nghề nghiệp. Hiện trên địa bàn thành phố có 308 người nghiện có hồ sơ quản lí, giảm 1 người so với cuối năm 2017…Qua đấu tranh, trong năm 2018, Công an Đông Hà đã làm rõ 38 vụ với 55 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy (tăng 16 vụ, 23 đối tượng so với 2017); khởi tố 35 vụ với 50 bị can…Đồng thời phát hiện 43 vụ với 77 đối tượng vi phạm hành chính về ma tuý (tăng 2 vụ, giảm 1 đối tượng so với cùng kì năm 2017)…

 

Tính đến thời điểm 15/11/2018, Công an TP. Đông Hà đã tiến hành xác định tình trạng nghiện đối với 151 đối tượng, trong đó có 102 đối tượng có kết quả dương tính. Theo kế hoạch Công an thành phố sẽ chỉ đạo Công an các phường lập hồ sơ giáo dục tại phường tất cả các đối tượng có kết luận dương tính với các chất ma túy. Sau một thời gian nếu xét nghiệm lại là dương tính sẽ lập hồ sơ để đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện của tỉnh.

 

Với vi phạm pháp luật trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, toàn thành phố xảy ra 47 vụ TNGT làm chết 20 người, bị thương 44 người, thiệt hại tài sản khoảng 516.300.000đ (tăng 3 vụ, tăng 9 người chết, giảm 9 người bị thương so với 2017). Nguyên nhân dẫn đến TNGT chủ yếu do nhận thức pháp luật, ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế. Đa số các vụ TNGT do người điều khiển sử dụng phương tiện giao thông có nồng độ cồn quá quy định, đi sai làn đường, chạy quá tốc độ, phương tiện gây TNGT chủ yếu là xe mô tô…

 

Thượng tá Lê Phi Hùng, Trưởng Công an TP Đông Hà cho biết đạt được kết quả trên là nhờ ngay từ đầu năm 2018, Đảng ủy, BCH Công an thành phố đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, bám địa bàn, tăng cường công tác nắm tình hình ngay từ cơ sở. Từ đó đã chủ động tham mưu Công an tỉnh, Thành ủy, UBND TP. Đông Hà và cấp uỷ chính quyền các cấp chỉ đạo các lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý kịp thời tình hình liên quan đến ANTT trên địa bàn. Trong đó đặc biệt chú ý đến công tác nắm và dự báo kịp thời hoạt động của các loại đối tượng, nhất là số đối tượng chính trị, đối tượng cơ hội, bất mãn, đối tượng hình sự, ma túy... phục vụ kịp thời, có hiệu quả cho công tác tham mưu cũng như việc xây dựng phương án, kế hoạch và biện pháp đấu tranh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Trên cơ sở nắm chắc, kịp thời tình hình liên quan ANTT trên địa bàn, Công an thành phố đã chủ động tham mưu Thành uỷ, UBND thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT, qua đó giúp Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND thành phố chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và TNXH, đảm bảo giữ vững ANTT trên địa bàn.

 

Công tác xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến được duy trì và thực hiện thường xuyên. Trong năm, Công an thành phố phối hợp UBMTTQVN thành phố, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động “Phật giáo Đông Hà tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và xây dựng văn minh đô thị”, thu hút đông đảo tăng ni, phật tử trên địa bàn thành phố tham gia. Bên cạnh đó, Công an các phường đã tham mưu UBND cùng cấp tổ chức 3 hội nghị liên quan hoạt động của các mô hình, gồm Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện mô hình Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội tại dòng họ Phạm phường Đông Thanh; Hội nghị đánh giá chất lượng hiệu quả 5 năm hoạt động của mô hình Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng tại Hội CCB Phường 1 và 3 năm thực hiện mô hình Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng tại Hội CCB Phường 3. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân đối với công tác giữ gìn TTATXH. Các đoàn thể đã phối hợp cùng lực lượng Công an cảm hóa, giáo dục 185 trường hợp tại cộng đồng, trong đó có 113 trường hợp tiến bộ.

 

Nhìn nhận lại kết quả hoạt động của năm 2018, Thượng tá Lê Phi Hùng, Trưởng Công an TP. Đông Hà, cho biết năm qua Công an thành phố đã chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, không để xảy ra tụ tập đông người, biểu tình, gây rối ANTT; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị và hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đấu tranh có hiệu quả với hoạt động chống phá của số phản động, đối tượng chống đối chính trị; giải quyết tốt tình hình nổi lên về an ninh nội bộ, văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế, thông tin, an ninh xã hội... không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Các biện pháp công tác công an tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực hơn. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng được tăng cường và tạo nhiều chuyển biến tích cực, kịp thời, hiệu quả. Kết quả đó đã góp phần giữ vững an ninh trên địa bàn cũng như an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của địa phương.

 

Trần Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tàu giã cào phá lưới ngư dân Triệu Phong gây thiệt hại 75 triệu đồng (16/1/2019)
Hướng Hóa: Chưa xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (16/1/2019)
Công an Triệu Phong đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết (16/1/2019)
Bắt giữ hai đối tượng thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy (15/1/2019)
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị: Một ngày, bắt liên tiếp 2 vụ buôn lậu (14/1/2019)
Tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp ở TP. Đông Hà (14/1/2019)
Tòa soạn với bạn đọc: UBND huyện Hướng Hóa trả lời đơn ông Lê Văn Sáu (14/1/2019)
Hồi âm bài báo: “Không được cấp giấy CNQSD đất do cán bộ địa chính xã giữ hồ sơ”: Hướng dẫn ông Trần Minh Huy làm hồ sơ đề nghị giao đất (14/1/2019)
Hồi âm bài báo: “Ngang nhiên khai thác cát sạn trái phép trên sông Thạch Hãn”: Kiểm tra hiện trường, đề nghị ngăn chặn khai thác cát sạn trái phép (14/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ