Cần sớm đầu tư xây dựng điểm trường mầm non thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành


Ngày cập nhật: 05/12/2018 06:43:21

(QT) - Mấy năm học trước, người dân thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh đã rất lo lắng trước thực trạng con em của họ được nuôi dạy trong một điểm trường mầm non đã xuống cấp trầm trọng. Đến đầu năm học 2018 - 2019, vấn đề này vẫn không được cải thiện. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và trẻ, Trường Mầm non xã Vĩnh Thành buộc phải mượn 2 phòng của Trung tâm văn hóa cộng đồng thôn để làm phòng học tạm. Điểm trường mầm non “tá túc” trong Trung tâm văn hóa cộng đồng đã phát sinh nhiều hệ lụy cho cả việc dạy và học của giáo viên, học sinh cũng như công việc, sinh hoạt của ban điều hành thôn Hiền Lương và người dân địa phương.

 

Trẻ mầm non thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành đang được nuôi dạy tại Trung tâm văn hóa cộng đồng thôn

 

Phòng học của điểm trường mầm non thôn Hiền Lương mượn của Trung tâm văn hóa cộng đồng thôn có diện tích khoảng 24m2 và mỗi phòng hiện đang phục vụ việc nuôi dạy từ 22 - 23 trẻ trong khi theo quy định của ngành giáo dục thì diện tích tối thiểu của phòng học mầm non phải là 55m2 dành cho 35 cháu. Cô Phạm Thị Tuyết Hoa, giáo viên ở đây cho biết, diện tích hẹp và công năng sử dụng không phù hợp nên cả giáo viên cũng như trẻ luôn thấy gò bó và khó khăn trong dạy và học, nhất là vào những ngày nắng nóng, thôn tổ chức các hoạt động sinh hoạt, hội họp. Trẻ học ở đây cũng không có được không gian phục vụ ăn uống, vui chơi giải trí, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài trời như những nơi khác. Nhà bếp phục vụ việc ăn uống cho trẻ cũng rất tạm bợ trong khi nhà vệ sinh cũng không khá hơn và trẻ muốn giải quyết nhu cầu cá nhân thì phải đi vòng vèo mất một đoạn. “Bên cạnh đó, do trung tâm văn hóa cộng đồng còn là nhà làm việc của ban điều hành thôn, nơi sinh hoạt, hội họp, thực hiện các giao dịch của người dân địa phương nên việc nuôi dạy trẻ bị tác động rất lớn bởi người qua lại và tiếng ồn”, cô Phạm Thị Tuyết Hoa nêu thực tế.

 

Chị Nguyễn Thị Hảo, người có con đang học ở điểm trường này nói: “Thấy con em mình được nuôi dạy trong điều kiện thiếu thốn nhiều thứ như thế này thì không yên tâm nhưng cũng không có sự lựa chọn nào khác, bởi muốn đưa con đến trường mầm non của xã phải vượt qua quãng đường hơn 4 km”. Đề cập đến tình trạng điểm trường mầm non phải mượn phòng của Trung tâm văn hóa cộng đồng thôn làm nơi nuôi dạy trẻ, Trưởng thôn Hiền Lương Đinh Phi Trường cho biết, do lo ngại cơ sở vật chất, thiết bị thiếu thốn ảnh hưởng đến việc nuôi dạy nên trong thôn có một số hộ cho con em của mình sang học ở Trường Mầm non xã Trung Hải, huyện Gio Linh. Thực tế này cũng ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động hội họp, sinh hoạt của địa phương bởi muốn tổ chức ban điều hành thôn phải chọn các ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc chuyển vào buổi tối để tránh ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và trẻ. “Hiện nay Hiền Lương đã phát động xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, các tiêu chí khác thì chúng tôi không lo nhưng điểm trường mầm non tạm bợ như thế này là rào cản mà địa phương không thể tự mình vượt qua được. Mong muốn các cấp, các ngành sớm quan tâm đầu tư xây dựng mới điểm trường mầm non để hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tạo thuận lợi cho việc học hành của con em trên địa bàn”, ông Đinh Phi Trường kiến nghị.

 

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Vĩnh Thành Hồ Thị Thương rất trăn trở trước việc trẻ mầm non thôn Hiền Lương phải nuôi dạy ở Trung tâm văn hóa cộng đồng trong điều kiện thiếu thốn đủ bề và cho hay: “Trường đang nuôi dạy 185 cháu, trong đó điểm trường thôn Hiền Lương có 45 cháu và đây cũng là điểm trường lẻ duy nhất của đơn vị. Điểm trường này được đầu tư xây dựng từ năm 2003, quá trình sử dụng có đầu tư xây dựng thêm nhà bếp vào năm 2009 và tu sửa lại một số hạng mục nhưng mấy năm gần đây đã xuống cấp trầm trọng, không an toàn cho cô và trò. Để đảm bảo các điều kiện nuôi dạy trẻ, nhà trường đã nhiều lần kiến nghị đến Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Thành, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về việc đầu tư xây dựng mới điểm trường thôn Hiền Lương nhưng đến thời điểm này mọi việc dường như chưa có tiến triển. Nhà trường mong muốn vấn đề này cần được các cấp và các ngành quan tâm giải quyết sớm”. Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành Lê Đức Kiêm thông tin, việc này đang là một rào cản để địa phương “nâng tầm” các tiêu chí nông thôn mới nhưng lại nằm ngoài khả năng giải quyết của xã. Chính quyền địa phương đã có các văn bản báo cáo tình hình và đề nghị UBND huyện giải quyết.

 

Vĩnh Thành là một xã đồng bằng trù phú, đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016 nhưng lại có điểm trường mầm non như đã đề cập ở trên là điều rất đáng suy nghĩ. Sự việc này cũng chỉ ra thực tế, có tiêu chí nông thôn mới của xã Vĩnh Thành chưa đủ sức thuyết phục, thiếu tính bền vững và việc trẻ mầm non được nuôi dạy ở một nơi không phải là trường học, thiếu thốn đủ bề về cơ sở vật chất ở địa phương này cần được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết sớm.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phiên tòa ấm tình người (17/5/2019)
Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân (17/5/2019)
Bắt khẩn cấp đối tượng Trần Viết Đức vì gây tai nạn giao thông nghiêm trọng (16/5/2019)
Một em nhỏ tử vong do tai nạn giao thông (16/5/2019)
Hồi âm bài báo về ô nhiễm môi trường từ nguồn nước Khe Cạn (khóm Tây Chính, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa): Đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước tại Khe Cạn (16/5/2019)
Hướng Hóa: Giải cứu người đàn ông có ý định nhảy cầu tự tử (15/5/2019)
Bắt quả tang một phụ nữ đem linh kiện súng tự chế đi tiêu thụ (13/5/2019)
Điều tra làm rõ một phụ nữ đe dọa giết người để đòi xóa nợ (13/5/2019)
Ô tô bất ngờ bốc cháy khi đang lưu thông (9/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ