Không được cấp giấy CNQSD đất do cán bộ địa chính xã giữ hồ sơ


Ngày cập nhật: 07/11/2018 06:39:05

(QT) - Cuối tháng 10/2018, ông Trần Minh Huy (30 tuổi), ở thôn Nhỉ Trung, xã Gio Thành, Gio Linh phản ánh với Báo Quảng Trị việc gia đình ông đã hoàn thành các thủ tục cấp đất ở địa phương từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất. Phóng viên Báo Quảng Trị đã tìm hiểu, trao đổi với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để làm sáng tỏ sự việc.

 

Ông Trần Minh Huy bên nền móng nhà đã xây dựng trên thửa đất đã được UBND xã xét duyệt đề nghị cấp

 

Tin cán bộ địa chính nên mất đất

 

Năm 2010, hộ gia đình ông Trần Minh Huy có đơn xin được giao đất để làm nhà ở. Ngày 21/12/2010, Hội đồng giao đất xã Gio Thành tiến hành phiên họp và lập biên bản đồng ý về việc giao đất cho gia đình ông Huy. Sau khi được Hội đồng giao đất đồng ý, các thủ tục về giao đất ban đầu được thực hiện: Công khai danh sách giao đất; thông báo kết thúc công khai kết quả xét duyệt hồ sơ cấp đất và đăng ký quyền sử dụng đất; danh sách kết thúc công khai; bản đồ thực địa khu đất; đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính thửa đất; giấy xác nhận của UBND xã Gio Thành về việc hoàn thành, nộp đủ các hồ sơ hợp lệ. Theo đó, thửa đất được xác định có vị trí mặt tiền giáp với huyện lộ 75 đông, tổng diện tích 200 m2 , trong đó chiều rộng thửa đất 15 mét, chiều sâu 13,3 mét, thửa đất số 740, tờ bản đồ số 11.

 

Theo ông Huy, sau khi hoàn thành các thủ tục ban đầu, gia đình tin tưởng và nhờ ông Phan Văn Quảng, cán bộ địa chính xã Gio Thành mang hồ sơ nộp tại cơ quan chức năng huyện Gio Linh và chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. “Gia đình tôi nhờ anh Quảng mang hồ sơ lên huyện nộp và đưa anh Quảng số tiền 12 triệu đồng nhờ anh nộp thuế cho nhà nước. Nhưng chờ đợi mãi vẫn không nhận được giấy CNQSD đất”, ông Huy cho biết. Theo ông Huy, sau khi giao hồ sơ cho cán bộ địa chính xã, cứ nghĩ gia đình sẽ sớm được cấp giấy CNQSD đất nên đã tiến hành xây dựng nền móng để làm nhà trong khuôn viên thửa đất. Sau khi làm xong phần móng, gia đình tiếp tục chờ đợi. Trong suốt thời gian từ năm 2011 đến năm 2017, gia đình thường xuyên liên lạc với cán bộ địa chính xã Phan Văn Quảng để hỏi về tình hình hồ sơ cấp đất và kết quả nhưng ông Quảng chỉ trả lời: “Đang chờ quyết định của UBND huyện”. Chờ đợi mãi, đến tháng 10/2017, ông Huy phát hiện hộ ông Nguyễn Đăng Hậu ở cùng thôn tiến hành đổ đất trên một phần diện tích đất đã được UBND xã cấp cho gia đình mình nên đã trực tiếp đến gặp ông Quảng để làm rõ. Tại đây, ông Quảng đã trả lại hồ sơ, tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và nói lý do: “Quy định của huyện chỉ cấp được 10 mét chiều ngang nên không cấp được và một phần diện tích của gia đình hiện đã cấp giấy CNQSD đất cho người khác”.

 

Yêu cầu huyện trả lại hồ sơ hay không nộp hồ sơ lên huyện?

 

Để phản ánh sự việc một cách khách quan, ngày 1/11/2018, phóng viên đã làm việc với lãnh đạo UBND xã Gio Thành, lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Gio Linh, cá nhân ông Phan Văn Quảng và gia đình ông Trần Minh Huy. Ông Quảng xác nhận, năm 2011 ông có nhận hồ sơ và số tiền 10 triệu đồng của gia đình ông Huy. Tuy nhiên, ông Quảng cho rằng sau khi nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, ông phát hiện gia đình ông Huy xây nền móng vượt chiều dài so với thửa đất nên đã yêu cầu huyện trả lại hồ sơ, đồng thời thông báo và trả hồ sơ cho gia đình vào năm 2013. Tuy nhiên, phía gia đình ông Huy phủ nhận điều này: “Trước khi xây nền móng, gia đình tôi đã báo với anh Quảng. Việc làm móng vượt so với chiều dài thửa đất là do gia đình đã thỏa thuận đổi ruộng với chủ ruộng phía liền kề thửa đất để xây dựng thêm công trình phụ, công trình chăn nuôi. Việc này được anh Quảng đồng ý và thôn, xã cũng không có ý kiến hay ngăn chặn”, ông Huy cho biết. Về thời điểm trả hồ sơ, gia đình ông Huy khẳng định vào cuối năm 2017 khi phát hiện ông Nguyễn Đăng Hậu đổ đất san nền.

 

Trong các văn bản giải trình với lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh- chi nhánh huyện Gio Linh và trao đổi với phóng viên, ông Quảng lại nại ra những lý do khác nhau và có nhiều mâu thuẫn, không thống nhất. Tại văn bản giải trình với lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường, ông Quảng trình bày, năm 2011 sau khi nộp hồ sơ lên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện thì vị trí thửa đất chưa được quy hoạch đất ở nông thôn nên huyện đã trả lại hồ sơ cho gia đình; năm 2015 vị trí thửa đất được quy hoạch đất ở nông thôn thì gia đình anh (ông Huy-PV) vắng mặt tại địa phương nên UBND xã không thể gửi trả hồ sơ, thông báo lý do trả hồ sơ cũng như thông báo đến làm thủ tục khi có quy hoạch sử dụng đất của huyện. Tuy nhiên, tại văn bản trả lời Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh - chi nhánh huyện Gio Linh, ông Quảng cho rằng: “Năm 2013, khu đất trên đã được đưa vào quy hoạch sử dụng đất ở nông thôn; đã thông báo gia đình đến làm thủ tục nhưng gia đình chưa đến (do anh Huy đi làm ăn xa vào năm 2015)”.

 

Khi phóng viên đặt các câu hỏi: Khi nộp hồ sơ của gia đình ông Huy, anh có nhận được biên bản nhận và trả hồ sơ từ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Gio Linh hay không? UBND xã có thông báo bằng văn bản cho gia đình ông Huy về việc trả hồ sơ hay không? Ông Quảng không trả lời được. Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Gio Thành Nguyễn Toàn cho rằng: “UBND xã Gio Thành đã xác minh thông tin nhưng ông Trần Phong Minh (Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng giao đất xã Gio Thành tại thời điểm đó) không hề biết hồ sơ của gia đình ông Trần Minh Huy bị huyện trả về”. Đặc biệt, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Gio Linh Nguyễn Đăng Anh khẳng định: “Qua kiểm tra hồ sơ lưu trữ, không có căn cứ cho thấy việc hồ sơ của gia đình ông Trần Minh Huy đã nộp tại Phòng Tài nguyên - Môi trường”. Ông Nguyễn Đăng Anh xác nhận rằng, ông Quảng, cán bộ địa chính UBND xã Gio Thành cũng là người đã giữ 75 giấy CNQSD đất rừng của 75 hộ dân ở thôn Tân Minh trong suốt 17 năm mà báo chí phản ánh trong thời gian qua.

 

Như vậy, có căn cứ cho rằng, cán bộ địa chính UBND xã Gio Thành Phan Văn Quảng đã tự ý giữ lại hồ sơ, không nộp cơ quan chức năng của huyện để làm thủ tục cấp đất cho hộ gia đình ông Trần Minh Huy. Đặc biệt, hiện nay thửa đất dự kiến cấp cho gia đình ông Huy có diện tích chiều ngang mặt tiền 5 mét đã cấp cho người khác do ông Quảng là người trực tiếp đề xuất, thẩm định hồ sơ. Vì vậy, chính quyền địa phương cần phải làm rõ việc này, tích cực giải quyết đơn kiến nghị của hộ ông Huy theo quy định của pháp luật; đảm bảo cho gia đình ông Huy được cấp đất để ổn định cuộc sống, tránh phát sinh khiếu nại vượt cấp, làm phức tạp tình hình.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (2)
Đề nghị UBND huyện vào cuộc trả lại đất cho Anh Huy đồng thời xử lý nghiêm cán bộ địa chính xã Gio Thành. Cảm ơn BQT đã vào cuộc phản ánh sự bất cập trên.
Tran van Hoan - 07/11/2018 10:37:31 CH
Cám bộ Nhà Nước làm việc trên quy tắc " Của dân, do dân và vì dân" nhưng mấy ai có thể làm được vậy. Yêu cầu chính quyền địa phương làm rõ việc này để người dân có cuộc sống tốt hơn và đưa ra cách trừng trị những ai làm việc không đúng đắn trước toàn thể người dân địa phương. Cảm ơn nhà báo đã đưa sự việc ra để nhiều người biết đến.
Tr?n Hân Hân - 13/11/2018 10:51:19 SA

CÁC TIN KHÁC
Cán bộ, công chức phải nêu gương: “Không lái xe khi đã uống rượu bia” (17/6/2019)
Một người đàn ông tử vong khi vào rừng lấy rượu đoác (15/6/2019)
“Hổ phụ” có “sinh hổ tử”? (15/6/2019)
Cảnh báo tình trạng giải quyết mâu thuẫn theo hướng bạo lực (15/6/2019)
Tăng cường phát hiện, xử lí người điều khiển xe có sử dụng chất ma túy (15/6/2019)
Va chạm với ô tô tải, một người đàn ông tử vong (14/6/2019)
Đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Cảnh cáo, chuyển công tác 5 công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế La Lay (12/6/2019)
Va chạm với ô tô, một người đàn ông tử vong (11/6/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ