Đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy


Ngày cập nhật: 06/11/2018 06:13:46

(QT) - Những năm trở lại đây tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp hơn. Ở ngoại biên hình thành nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy có quy mô lớn, móc nối với đối tượng người Việt Nam để thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia và đưa vào Việt Nam với số lượng lớn mà Quảng Trị vừa là nơi tiêu thụ, vừa là điểm trung chuyển ma túy đi các tỉnh khác; số người sử dụng ma túy trên địa bàn ngày càng trẻ hóa và có xu hướng gia tăng. Đến nay có 1.339 người nghiện có hồ sơ quản lý.

 

Bắt 2 đối tượng người Lào vận chuyển 200.000 viên ma túy vào địa phận thị trấn Lao Bảo.bẢnh: N.K

 

Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo 138&1523 các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy. Lực lượng Biên phòng tỉnh đã làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, phối hợp hiệp đồng với các đơn vị trong và ngoài tỉnh đấu tranh phá nhiều chuyên án buôn bán vận chuyển ma túy lớn, phối hợp với Ty An ninh Lào ngăn chặn bắt giữ ma túy từ xa. Công an tỉnh là cơ quan thường trực phòng, chống ma túy, là lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy đã triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm phạm tội, góp phần ngăn chặn sự gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn; làm tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, cơ quan, đơn vị, trường học, các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác phòng chống ma túy; trực tiếp chỉ đạo và thực hiện các chương trình, đề án, dự án về phòng, chống ma túy.

 

Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy được đẩy mạnh dưới nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham mưu triển khai tốt Đề án 1133 về “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo”; Viện Kiểm sát nhân, Tòa án nhân dân tỉnh hằng năm đều lựa chọn từ 2 đến 5 vụ án phức tạp về ma túy làm án điểm; công tác điều tra truy tố được tiến hành nhanh; đưa ra xét xử lưu động để tạo sức răn đe, nâng cao ý thức pháp luật và ý thức phòng ngừa tội phạm trong nhân dân. Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức trên 2.160 buổi tuyên truyền về phòng, chống tội phạm cho hơn 145.000 lượt người tham gia; tổ chức 15 lớp tập huấn chuyên đề về chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm cho 900 lượt cán bộ Mặt trận các cấp trong tỉnh; thiết lập 565 hòm thư tố giác tội phạm; vận động gia đình có con em nghiện ma túy đi cai nghiện. Ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức các buổi học ngoại khóa, các cuộc thi tìm hiểu về phòng chống ma túy. Sở Tư pháp tổ chức 21 hội nghị phổ biến, tập huấn về pháp luật liên quan đến phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, với 1.800 người tham dự. Các cơ quan chức năng phối hợp tốt trong công tác thực thi cai nghiện và đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm điều trị. Việc điều trị người nghiện ma túy nhóm Opiate (thuốc phiện, moocphine, heroin) bằng thuốc thay thế Methadone được triển khai có hiệu quả. Các xã, phường, thị trấn chủ động nắm tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, phòng ngừa tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội, phát huy vai trò của nhân dân trong tố giác tội phạm. Đến nay, toàn tỉnh có 66/141 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy (chiếm 46,81%) và có 121/141 xã, phường, thị trấn đăng ký thực hiện không có tệ nạn ma túy.

 

Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy luôn được chú trọng và chỉ đạo, triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đảm bảo giải quyết dứt điểm tệ nạn ma túy ngay tại điểm phát sinh. Các lực lượng chức năng Công an, Hải quan, Biên phòng đẩy mạnh công tác rà soát, nắm tình hình và tập trung lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp nghiệp vụ và kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý ở địa bàn nội địa, khu vực biên giới, cửa khẩu; kịp thời phát hiện đấu tranh có hiệu quả, khám phá thành công nhiều vụ án, chuyên án phức tạp, bắt giữ hàng trăm đối tượng về ma túy, thu giữ và tiêu hủy hàng trăm cân ma túy các loại trong nội địa cũng như ở ngoại biên (Lào). Từ năm 2008 đến năm 2018, phát hiện, điều tra, bóc gỡ 555 đường dây, tụ điểm, các vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy, bắt xử lý 947 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 562.717 viên, 453g ma túy tổng hợp; 2.007 viên hồng phiến; 14 bánh, 4.492g, 1.002 tép heroin; 9.359g ma túy đá; 14 bánh, 99kg cần sa khô; 1.716g ketamine; 0,658 gram cỏ Mỹ; 5 khẩu súng; 21 viên đạn; 6 kíp nổ, 1 mìn tự chế; 0,3 kg thuốc nổ và nhiều tiền, đồ vật, tài liệu có giá trị khác. Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử đối với 397 vụ/811 bị cáo về các hành vi mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy. Hợp tác quốc tế về phòng, chống, kiểm soát ma túy được tăng cường và mở rộng hơn. Trên cơ sở Hiệp định hợp tác phòng, chống ma tuý của hai Chính phủ Việt Nam và Lào; Biên bản ký kết hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh có chung đường biên giới Savannakhet và Salavan (Lào), từ năm 2008 đến nay, lực lượng chức năng phòng, chống ma túy tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hoạt động phối hợp với Công an Lào trong việc đấu tranh, triệt phá hàng chục đường dây, đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp, hàng chục cân heroin, cần sa... góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm và người nghiện ma túy của mỗi quốc gia.

 

Bên cạnh những thành tích đã đạt được vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế đó là: Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể về vai trò, trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong tình hình mới còn chưa đầy đủ; công tác kiểm tra, đôn đốc của một số cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chưa được tiến hành thường xuyên, liên tục; một số thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh chưa phát huy đầy đủ trách nhiệm của mình trên lĩnh vực, địa bàn được phân công, nhất là đối với công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, hội viên và nhân dân, còn có tình trạng ỷ lại vào lực lượng công an; một số ban, ngành, đoàn thể, đơn vị còn thiếu chủ động trong công tác vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên ở đơn vị mình làm tốt công tác quản lý, giáo dục con em, người thân không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn về ma túy. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở một số địa phương, đơn vị còn hạn chế, thậm chí yếu kém, quần chúng nhân dân không dám tố giác tội phạm, hoặc thờ ơ với công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy vì sợ bị trả thù hoặc ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân; nhiều mô hình, điển hình có hiệu quả, nhiều cách làm hay trong phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy chưa được nhân rộng kịp thời…

 

Từ những thành tích đã đạt được và hạn chế, yếu kém trên đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ cho thời gian tới cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp về công tác phòng, chống ma túy. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội gắn với đảm bảo an ninh- quốc phòng của địa phương. Quy định rõ trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và người đứng đầu. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy. Chỉ đạo các lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm, tập trung đấu tranh trấn áp các loại tội phạm ma túy, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy. Các lực lượng chức năng tiếp tục làm tốt công tác quản lý các đối tượng nghiện tại địa bàn, ngăn chặn và làm giảm tốc độ gia tăng số người nghiện mới; phối hợp tổ chức có hiệu quả công tác cai nghiện gắn với quản lý và tạo việc làm sau cai nghiện; xây dựng và nhân rộng các mô hình cai nghiện và xã hội hóa công tác cai nghiện nhằm kiềm chế và giảm dần người nghiện. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với các phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa mới, gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị trường học trong sạch không có tội phạm ma túy và người nghiện ma túy; triển khai thực hiện các nghị quyết liên tịch, chương trình hành động liên ngành đã tổ chức ký kết giữa Công an với Mặt trận và các tổ chức thành viên. Tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, đặc biệt mở rộng quan hệ hợp tác với nước bạn Lào, phát huy tác dụng của ngoại giao nhân dân để chủ động trên các mặt nắm tình hình từ xa, hợp tác đảm bảo an ninh biên giới, lãnh thổ, phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

 

Nguyễn Anh Tuấn

(Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ