Nhiều vật nuôi được hỗ trợ cho hộ nghèo bị bệnh


Ngày cập nhật: 04/11/2018 14:57:48

(QT) – Hôm nay 4.11.2018, lãnh đạo UBND xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa xác nhận thông tin bò giống của một số hộ nghèo được dự án hỗ trợ bị mắc triệu chứng bệnh lở mồm long móng.

 

Bò giống của người dân bản Bù, xã Tân Lập được cách ly để điều trị bệnh

 

Trước đó, 16 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Tân Lập được Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững hỗ trợ bò, dê giống với tổng kinh phí 200 triệu đồng. Căn cứ nhu cầu của người dân, UBND xã Tân Lập đã hợp đồng với Công ty TNHH Giống cây trồng, vật nuôi Tân Thành (có trụ sở ở xã Cam Thành, huyện Cam Lộ) cung cấp 10 con bò cái lai Sind và 23 con dê cỏ.

 

Ngày 29/9/2018, 10 con bò cái lai Sind được Công ty TNHH Giống cây trồng, vật nuôi Tân Thành bàn giao cho người dân trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Thời điểm tiếp nhận, số bò nêu trên đủ giấy tờ kiểm dịch, chưa có biểu hiện bệnh tật. Điều đáng nói là sau một, hai ngày tiếp nhận bò giống, một số người dân phát hiện bò bị triệu chứng bệnh lở mồm long móng. Đến nay, theo ghi nhận, có 4 con bò giống của bà con ở bản Bù và bản Vây 2 mắc bệnh.

 

Sau khi nhận tin báo từ người dân, UBND xã Tân Lập đã thông báo tình hình cho Phòng Nông nghiệp&PTNT, Trạm thú y huyện và cử cán bộ thú ý xã tiến hành cách ly, chữa trị cho số bò mắc bệnh.

 

* Tại xã Hải An, huyện Hải Lăng, một số người dân cũng rất lo lắng khi nhiều con heo giống được cấp cho 24 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn vào cuối tháng 9/2018 mắc bệnh tiêu chảy và tiêu chảy ghép Ecoli sưng đầu. Theo thống kê của UBND xã Hải An, đến nay, có 25 con heo giống trên tổng số 149 con heo được cấp đã bị bệnh rồi chết.

 

Trước đó, UBND xã Hải An hợp đồng với Công ty TNHH MTV Châu Linh (có trụ sở ở thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng) cung ứng 149 con heo nuôi thịt và 6.000 kg thức ăn với tổng kinh phí gần 350 triệu đồng. Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau khi được bàn giao cho người dân, số heo giống kể trên bị bệnh và chết khá nhiều.

 

Hiện tại, hai vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

 

Q.H

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ