Nỗ lực phòng, chống ma túy dựa vào cộng đồng


Ngày cập nhật: 03/11/2018 06:56:49

(QT) - Những năm qua, bên cạnh công tác đấu tranh triệt phá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tệ nạn ma túy thì công tác phòng, chống ma túy dựa vào cộng đồng cũng được các địa phương của huyện Hướng Hóa triển khai và bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Thôn Cu Rông, xã A Xing là một trong những điểm sáng về phòng chống ma túy dựa vào cộng đồng.

 

Tuyên truyền phòng, chống ma túy tại thôn Cu Rông, xã A Xing, huyện Hướng Hóa

 

Trước tình hình ma túy diễn ra theo chiều hướng phức tạp trên địa bàn, nhất là tại các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, xã A Xing đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống ma túy tại địa phương mình. Một trong những cách làm hiệu quả là tăng cường sự vào cuộc của cộng đồng trong việc chung tay đẩy lùi ma túy. Trong đó, phát huy tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể, nhất là các cấp hội phụ nữ ở cơ sở. Chị Hồ Thị Chanh, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Cu Rông cho biết: “Thấy được tác hại rất lớn của ma túy ảnh hưởng đến đời sống, tình hình an ninh trật tự tại thôn, thời gian qua Chi hội phụ nữ của thôn luôn bám sát thực tế từ các hộ dân, phối hợp với các gia đình để giáo dục, răn đe con cháu của mình không sử dụng chất ma túy. Ngoài ra thôn cũng tăng cường tuyên truyền phòng chống ma túy, nắm bắt thông tin, tình hình từ người dân để báo cáo với xã, bộ đội biên phòng, công an”.

 

Kể từ khi Hội LHPN tỉnh tổ chức diễn đàn về phòng chống ma túy tại địa phương, cán bộ đoàn thể thôn Cu Rông đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ma túy tại từng gia đình dân bản. Những buổi vận động tại gia đình thời gian gần đây của tổ phụ nữ thôn Cu Rông đã không còn xa lạ với nhiều người dân địa phương. Tại đây, những đối tượng thanh niên có nguy cơ sử dụng ma túy trong bản đã được tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với sức khỏe, gia đình, xã hội để chủ động tránh xa. Nhờ đó mà từ chỗ là một điểm nóng về ma túy, liên tiếp trong nhiều năm qua, thôn Cu Rông đã đạt chuẩn “4 không” về ma túy: Không thử, không tổ chức sử dụng ma túy dưới mọi hình thức; không mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy, trồng cây chứa chất gây nghiện; không làm ngơ trước những biểu hiện của ma túy trong trường học và cộng đồng; không bỏ rơi, không kì thị bạn bè người nghiện ma túy.

 

Ông Hồ A Dược, Bí thư Đảng ủy xã A Xing, cho biết: “Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các đoàn thể, nhất là công an, phụ nữ xã, thôn phối hợp với Đồn biên phòng Tam Thanh, Hội LHPN tỉnh tổ chức diễn đàn kí cam kết không sử dụng ma túy ở thôn Cu Rông, đồng thời thường xuyên tuyên truyền phòng, chống ma túy. Sau một thời gian phát động với sự vào cuộc tích cực của cộng đồng, đến nay tình trạng sử dụng ma túy trên địa bàn thôn Cu Rông giảm rõ rệt. Từ hiệu quả của mô hình này, thời gian tới đây chúng tôi sẽ nhân rộng ra toàn xã”. Những năm về trước, tình hình buôn bán ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy diễn ra khá phức tạp trên địa bàn nhiều xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa, đặc biệt là những xã giáp biên có nhiều đường tiểu ngạch qua lại biên giới Việt - Lào. Nhờ sự chung sức của cộng đồng, từ năm 2010 đến nay, lực lượng chức năng huyện Hướng Hóa đã phát hiện hơn 90 vụ, bắt giữ hơn 140 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, vận động 22 đối tượng cai nghiện tại cộng đồng thành công.

 

Thượng tá Hoàng Văn Trung, Phó trưởng Công an huyện Hướng Hóa, cho biết: Với những hiệu quả mang lại từ công tác phòng, chống ma túy dựa vào cộng đồng, thời gian tới đơn vị tiếp tục phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện mô hình này. Theo đó sẽ phát huy tốt hơn nữa vai trò của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương trong việc phòng ngừa tệ nạn ma túy. Đồng thời giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người nghiện ma túy, sử dụng ma túy tái hòa nhập cộng đồng với mục tiêu từng bước kiềm chế, chấm dứt tình trạng sử dụng ma túy trong gia đình, nhà trường và cộng đồng.

 

Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, đặc biệt là việc phát huy công tác tuyên truyền, vận động của các đoàn thể ở cơ sở, cuộc đấu tranh phòng chống ma túy ở địa phương vùng giáp biên đang thu được những kết quả đáng ghi nhận. Sự đồng thuận và ủng hộ của người dân là nền tảng để công cuộc đấu tranh, ngăn chặn ma túy ở địa phương vùng cao này tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng một cách bền vững trong thời gian tới.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ