Chung tay giữ gìn an ninh trật tự địa bàn


Ngày cập nhật: 03/11/2018 06:43:50

(QT) - Hội Cựu chiến binh huyện Gio Linh hiện có gần 4.000 hội viên. Họ là những người đã từng được được tôi luyện trong chiến đấu và công tác nên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức quân sự, có kinh nghiệm trong cuộc sống. Khi trở về cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và được quần chúng nhân dân tôn trọng, tín nhiệm. Nhiều hội viên cựu chiến binh huyện Gio Linh tham gia trong lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp, các tổ tự quản, tổ hòa giải…đã góp phần tích cực trong việc giữ gìn an ninh trật tự địa bàn.

 

Tuyên truyền pháp luật cho hội viên Hội cựu chiến binh huyện Gio Linh

 

Thực hiện Nghị quyết liên tịch 01 giữa lực lượng Công an và Hội cựu chiến binh về “Phối hợp vận động toàn dân xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Hội cựu chiến binh huyện Gio Linh phối hợp chặt chẽ với Công an huyện, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lí các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, triển khai xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm ở khu dân cư.

 

Ông Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Gio Linh cho biết: Là những người lính đã trải qua quãng thời gian trong quân ngũ, nay trở về cuộc sống đời thường, chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng làm những công việc có ích cho xã hội. Việc vận động hội viên tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở cũng là một trong những cách để chúng tôi được cống hiến, góp phần vào việc xây dựng xã hội an toàn, lành mạnh.

 

Hội cựu chiến binh huyện Gio Linh đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức chấp hành pháp luật, tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Mỗi hội viên luôn là một thông tin viên, tuyên truyền viên, là người trực tiếp chứng kiến, nắm bắt diễn biến tình hình an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân và cùng bà con nhân dân xử lí giải quyết khi xảy ra các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự.

 

Phát huy hiệu quả các mô hình về an ninh trật tự, đến nay, Hội cựu chiến binh huyện Gio Linh đã phối hợp với các lực lượng triển khai xây dựng 49 mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống, tố giác tội phạm”, 9 câu lạc bộ “Bảo vệ tàu thuyền, bến bãi”, 39 câu lạc bộ “Vợ cựu chiến binh gương mẫu, giáo dục con, cháu không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn trong các khu dân cư”…Đặc biệt, “Mô hình 1+2”, một gia đình hội viên cựu chiến binh ở khu dân cư có trách nhiệm giúp đỡ 2 đến 3 gia đình ở liền kề trong việc giáo dục con, cháu hư hỏng, giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình, xóm làng một cách kịp thời nhất, vận động chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Hàng trăm lượt con, cháu được giáo dục, giúp đỡ, nhiều cháu trở thành con ngoan trò giỏi, nhiều mâu thuẫn được giải quyết kịp thời, gia đình hòa thuận, xóm làng đoàn kết bình yên.

 

Từ các mô hình phòng chống tội phạm được xây dựng đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xảy ra trên địa bàn. Điển hình như việc xóa bỏ hoạt động của nhóm học sinh tự xưng là nhóm “33” trên địa bàn 3 xã Trung Giang (huyện Gio Linh) và Vĩnh Quang, Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Linh). Thành viên nhóm này gồm 33 em học sinh bỏ học, ăn chơi lêu lổng, cắt tóc đầu đinh, thường xuyên tụ tập uống rượu, bia, trộm cắp vặt, chặn đường xin đểu các em học sinh khác, nếu không có tiền sẽ bị đe dọa, bị đánh khiến nhiều em hoang mang, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, thậm chí có trường hợp học sinh quá lo sợ đến mức phải nghỉ học.

 

Nắm bắt được tình hình trên, Câu lạc bộ phòng chống tội phạm của thôn Bắc, Nam Sơn xã Trung Giang báo cáo với Hội cựu chiến binh xã Trung Giang để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với lực lượng Công an trong công tác đấu tranh với nhóm đối tượng nói trên. Với sự vào cuộc của nhiều lực lượng, trong thời gian ngắn đã xóa bỏ được nhóm “33”. Hội cựu chiến binh xã đã phối hợp với gia đình giáo dục, vận động các em quay trở lại học tập, tìm kiếm việc làm phù hợp để nuôi sống bản thân, trở thành người có ích cho xã hội.

 

Thượng tá Phan Thanh Chỉ, Phó Công an huyện Gio Linh cho biết: Từ việc tham gia có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, hội viên Hội cựu chiến binh huyện Gio Linh đã tích cực phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính cụ Hồ, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư bình yên.

 

Diệu Thúy

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Một thanh niên tử vong do tai nạn giao thông (22/4/2019)
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị bắt được đối tượng trộm tài sản của nhân dân (21/4/2019)
Bắt giam 5 cựu lãnh đạo ngành thép sai phạm tại dự án Thép Thái Nguyên (20/4/2019)
Hồi âm bài báo “Phải xử lí nghiêm hoạt động trái phép của Công ty Bắc Long Sơn”: Phát hiện thêm nhiều sai phạm (18/4/2019)
Bắt giữ đối tượng cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp (17/4/2019)
Bắt giữ đối tượng dùng dao đâm chết người (15/4/2019)
Cần tăng cường ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy (14/4/2019)
Bắt giam ông Phạm Nhật Vũ, khởi tố bổ sung hai cựu Bộ trưởng (13/4/2019)
Khởi tố đối tượng 16 tuổi dùng dao đâm chết người (12/4/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ