Cần sớm giải quyết việc cải tạo, xây dựng lại nhà văn hóa khu phố 7, phường Đông Thanh


Ngày cập nhật: 02/11/2018 06:50:01

(QT) - Thời gian gần đây, người dân khu phố 7, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà rất bức xúc trước thực trạng khuôn viên nhà văn hóa (NVH) khu phố bị thu hẹp hơn một nửa, hội trường phục vụ việc hội họp, sinh hoạt nằm sát và thấp hơn mặt đường của công trình cầu sông Hiếu và đường hai đầu cầu từ 2,5 - 2,8m. Không những thế, hệ thống đường giao thông kết nối với NVH khu phố cũng rất khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông. Người dân nhiều lần kiến nghị, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết kịp thời.

 

Nhà văn hóa khu phố 7, phường Đông Thanh thấp hơn mặt đường từ 2,5 - 2,8m và công năng sử dụng bị ảnh hưởng nghiêm trọng

 

Công trình cầu sông Hiếu và đường hai đầu cầu được khởi công xây dựng vào năm 2010 có tổng chiều dài trên 5,9 km, tổng mức vốn đầu tư khoảng 588 tỷ đồng do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư xây dựng, UBND thành phố Đông Hà làm chủ đầu tư công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và chỉnh trang đô thị. Quá trình thực hiện công tác GPMB phục vụ thi công công trình, NVH khu phố 7 bị thu hồi một phần đất với diện tích 557m2 trong tổng số 1.055m2, diện tích còn lại là 498m2, trên diện tích 498m2 này có hội trường rộng hơn 150m2 là nơi hội họp, sinh hoạt duy nhất của người dân địa phương. Tổng kinh phí bồi thường cho phần đất bị thu hồi này là trên 21,9 triệu đồng được thực hiện theo Quyết định số 2468/QĐ - UBND ngày 21/11/2011 của UBND tỉnh Quảng Trị. Diện tích đất này bị thu hồi cùng với việc thi công hoàn thiện các hạng mục đường giao thông ở phía bắc cầu sông Hiếu của công trình đã khiến NVH khu phố 7 rơi vào tình trạng như đã đề cập ở trên.

 

Để giải quyết vấn đề này, Ban điều hành khu phố 7, chính quyền phường Đông Thanh đã kiến nghị với chủ đầu tư công trình hỗ trợ cải tạo, xây dựng lại NVH để người có nơi hội họp, sinh hoạt thuận lợi, an toàn. Sau khi tổ chức họp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, UBND thành phố Đông Hà, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, UBND phường Đông Thanh và Ban điều hành khu phố 7 để xem xét các vấn đề liên quan và đi kiểm tra thực tế, ngày 23/5/2018, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Đức Hà tiếp tục chủ trì họp với các cơ quan trên và các bên đã thống nhất bằng biên bản, trong đó có nội dung: Việc thu hồi một phần đất của NVH khu phố 7 và xây dựng các hạng mục nền đường, tường chắn nền đường tại nút giao phía bắc cầu sông Hiếu với đường Hoàng Diệu của dự án cầu sông Hiếu và đường hai đầu cầu đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công năng sử dụng của NVH khu phố 7. Phần đất còn lại không đủ diện tích để tổ chức các hoạt động hội họp, sinh hoạt của nhân dân trong khu phố; cốt nền của nhà NVH khu phố thấp hơn mặt đường từ 2,5 - 2,8m, do đó cần thiết phải cải tạo hoặc xây dựng lại NVH. Thống nhất đề nghị sử dụng nguồn vốn của dự án cầu sông Hiếu và đường hai đầu cầu để hỗ trợ thực hiện. Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan lập phương án và tờ trình đề nghị UBND tỉnh xem xét, quyết định.

 

Hướng giải quyết cho NVH khu phố 7 đã được thống nhất như vậy nhưng đến thời điểm này mọi việc có thể xem là “án binh bất động”. Làm việc với chúng tôi, Khu phố trưởng khu phố 7 Lê Minh Phước thông tin, từ cuộc họp ngày 23/5/2018 đến nay chưa có cơ quan, đơn vị nào về làm việc với khu phố về việc này. Quá bức xúc vì sự chậm trễ, vào cuối tháng 9/2018, khu phố gửi đơn đến UBND tỉnh kiến nghị việc Sở Giao thông Vận tải không thực hiện các nội dung đã thống nhất. Ngày 8/10/2018, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Sở Giao thông Vận tải giải quyết theo thẩm quyền, đến ngày 19/10/2018 cơ quan này có văn bản trả lời. “Văn bản này chủ yếu nhắc lại nội dung biên bản của các cuộc họp trước đây và cho biết Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã có văn bản gửi UBND thành phố Đông Hà đề nghị chính quyền địa phương xem xét lập phương án hỗ trợ để cải tạo NVH khu phố, đồng thời thông tin thêm là hiện nay các cơ quan của thành phố và tỉnh đang phối hợp để giải quyết. Đọc văn bản thì biết vậy nhưng chúng tôi chưa biết khi nào việc này được giải quyết dứt điểm trong khi người dân khu phố vẫn phải tiếp tục hội họp, sinh hoạt trong NVH có không gian, tính thẩm mỹ không phù hợp và công năng sử dụng bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, ông Phước cho biết thêm.

 

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Thanh Hồ Châu Tuấn nói: “Việc cải tạo, xây dựng lại NVH khu phố 7 là rất cấp thiết và vấn đề này đã được thống nhất thực hiện. Tuy nhiên đã 5 tháng trôi qua mà vẫn chưa có cơ quan, đơn vị nào về làm việc với phường về việc này. Địa phương mong muốn các cơ quan chức năng cần phải xác định rõ trách nhiệm của mình và khẩn trương triển khai các công việc liên quan để giải quyết dứt điểm, đừng để người dân phải chờ đợi lâu”.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Một thanh niên tử vong do tai nạn giao thông (22/4/2019)
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị bắt được đối tượng trộm tài sản của nhân dân (21/4/2019)
Bắt giam 5 cựu lãnh đạo ngành thép sai phạm tại dự án Thép Thái Nguyên (20/4/2019)
Hồi âm bài báo “Phải xử lí nghiêm hoạt động trái phép của Công ty Bắc Long Sơn”: Phát hiện thêm nhiều sai phạm (18/4/2019)
Bắt giữ đối tượng cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp (17/4/2019)
Bắt giữ đối tượng dùng dao đâm chết người (15/4/2019)
Cần tăng cường ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy (14/4/2019)
Bắt giam ông Phạm Nhật Vũ, khởi tố bổ sung hai cựu Bộ trưởng (13/4/2019)
Khởi tố đối tượng 16 tuổi dùng dao đâm chết người (12/4/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ