Triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông


Ngày cập nhật: 02/11/2018 06:46:15

(QT) - 9 tháng đầu năm 2018, được sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, cùng với sự vào cuộc của các sở, ngành, đơn vị, đoàn thể, địa phương, nên công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Một vụ TNGT xảy ra trong Khu Công nghiệp Nam Đông Hà

 

Trên lĩnh vực tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong toàn dân về pháp luật ATGT, Công an tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng với tần suất cao; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT cho hơn 29.500 lượt giáo viên, học sinh, nhân dân. Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh tuyên truyền bằng việc lồng ghép các quy định đảm bảo trật tự ATGT vào các bộ môn văn hóa, các hoạt động ngoại khóa, đồng thời thường xuyên nhắc nhở, giáo dục học sinh chấp hành các quy tắc giao thông. Đặc biệt có 721 giáo viên và 13.346 học sinh tham gia hưởng ứng cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” toàn quốc và có 26 cá nhân đạt giải cao; 22.070 học sinh tham gia cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 - 2018 đạt kết quả chung cuộc xếp vị trí thứ 5 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

 

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Các lực lượng chức năng đã tiến hành 7.500 ca tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường bộ, phát hiện 20.759 trường hợp vi phạm, xử phạt 20.091 trường hợp, phạt tiền gần 26 tỷ đồng. Trên tuyến đường sắt, tổ chức 152 ca tuần tra, kiểm soát, phát hiện và lập biên bản 435 trường hợp. Tổ chức 60 ca tuần tra kiểm soát trên tuyến đường thủy nội địa, phát hiện, lập biên bản xử phạt 25 trường hợp. Bên cạnh đó phát hiện, xử lý 852 trường hợp xe ô tô chở hàng quá tải trọng cho phép.

 

Để công tác đảm bảo trật tự ATGT mang tính bền vững, UBND tỉnh đã quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển, nâng cao năng lực hạ tầng giao thông như các công trình dự án đường và cầu LRAMP, đường và cầu Thành Cổ, đường và cầu sông Hiếu, đường cầu Cam Hiếu… Đặc biệt, Ban ATGT tỉnh đầu tư kinh phí xử lý các nút thắt, điểm đen về ATGT như xây dựng 4,6 km đường gom với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng nhằm đóng các đường dân sinh tự mở; đầu tư 2 cụm đèn tín hiệu giao thông trên Quốc lộ 9 qua địa bàn thành phố Đông Hà và thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa với kinh phí 2,5 tỷ đồng; sơn gờ giảm tốc, gờ cưỡng bức tại 28 đường ngang và 25 lối đi tự mở đã được đầu tư tấm lát bê tông cốt thép, tạo sự đi lại êm thuận cho nhân dân.

 

Nhờ vậy, tình hình đảm bảo trật tự ATGT có những chuyển biến nhất định, trong đó số vụ tai nạn giao thông (TNGT) và số người bị thương do TNGT giảm đáng kể. Ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân từng bước được nâng lên. Xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay về công tác giữ gìn trật tự ATGT trong các đơn vị, địa phương, khu dân cư…Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, diễn biến tình hình TNGT vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, cần có những giải pháp đồng bộ hơn nữa để hạn chế đến mức thấp nhất TNGT xảy ra trên địa bàn.

 

Trong 9 tháng đầu năm 2018, TNGT tuy có giảm về số vụ và số người bị thương nhưng người chết vẫn tăng và chưa đạt mục tiêu giảm trên 5% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đặc biệt, có 18 nạn nhân là trẻ em tử vong do TNGT và 13 trẻ em bị thương, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó xảy ra một vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vào ngày 21/4/2018 tại Km 288+474 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây làm 4 người tử vong ở lứa tuổi thanh, thiếu niên; tỷ lệ TNGT và tử vong trên tuyến Quốc lộ chiếm trên 60%. Ban ATGT tỉnh nhận định vào dịp cuối năm 2018 tình hình TNGT sẽ có những diễn biến phức tạp khi lưu lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng đông, đặc biệt vào các dịp lễ, tết, trong khi ý thức chấp hành pháp luật của một số người tham gia giao thông còn hạn chế, nhất là trong lứa tuổi học sinh bậc THPT, thanh niên vùng sâu, vùng xa, thường xuyên lạm dụng bia rượu, điều khiển mô tô, xe máy chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm. Hoạt động kinh doanh vận tải, đặc biệt là kinh doanh vận tải hành khách thường quá tải vào những tháng cuối năm, khó kiểm soát. Trong khi đó, hạ tầng giao thông chưa theo kịp với tốc độ phát triển về số lượng phương tiện; vẫn còn tồn tại nhiều điểm đen gây nguy cơ xảy ra TNGT trên các tuyến giao thông huyết mạch chưa được xử lý.

 

Để đảm bảo trật tự ATGT trong những tháng cuối năm 2018 và trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh yêu cầu tất cả các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trên tinh thần các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đặc biệt trong các nhóm tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, đồng thời nhân rộng các điển hình về chấp hành pháp luật giao thông. Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, trong đó tăng cường tuần tra lưu động trên các tuyến Quốc lộ và đường tỉnh có lưu lượng phương tiên lưu thông cao vào các khung giờ cao điểm trong ngày. Trong tuần tra kiểm soát, chú trọng tuần tra theo chuyên đề, kết hợp tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường, nhà ga, bến xe, phương tiện giao thông công cộng, phương tiện đường thủy vận tải hành khách, khu vực trường học vào các giờ đưa đón học sinh. Kiên quyết xử lý đối với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT như người điều khiển phương tiện uống rượu bia, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm.

 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt quản lý chất lượng đối với phương tiện vận tải hành khách; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải và các nhà ga, bến xe có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng yêu cầu đi lại của người dân trong những dịp cao điểm, không để xảy ra tình trạng ùn, ứ, chậm, hủy chuyến. Tăng cường kiểm tra điều kiện kinh doanh của các đơn vị kinh doanh vận tải đường thủy và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Khai thác và sử dụng hiệu quả dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện giao thông phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát. Nâng cao chất lượng quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Kiểm tra, rà soát điều kiện an toàn của các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, lập danh sách các điểm đen về TNGT để có phương án đề xuất xử lý; kiểm tra, lắp đặt bổ sung biển báo, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo tại các điểm tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT, những điểm giao cắt với đường sắt, giải tỏa tầm nhìn, đảm bảo trật tự ATGT trong những tháng cuối năm 2018 và những năm tới mang tính bền vững.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC



Lượt truy cập



Trực tuyến





Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ