Cần xử lý tình trạng đánh bắt thủy sản bằng xung điện ở Hải Lăng


Ngày cập nhật: 01/11/2018 15:30:22

(QT) - Những ngày này, đi dọc theo tuyến đường tránh lũ đoạn qua các xã Hải Thọ, Hải Thành, Hải Quế (huyện Hải Lăng) không khó để bắt gặp tình trạng 5 - 7 chiếc thuyền, thậm chí có lúc lên đến hơn 10 chiếc của người dân chở theo bộ xung điện, kích điện dàn hàng ngang trên cánh đồng đang ngập nước để đánh bắt cá.

 

Tình trạng người dân sử dụng xung điện để đánh bắt cá khá phổ biến ở huyện Hải Lăng

 

Theo quan sát, những thiết bị hành nghề này khá đơn giản, chỉ một bình ắc quy 12V được gắn với bộ kích điện, nối dây dẫn điện xuống thanh tre dài khoảng 3 – 4 m, phía đầu thanh tre có gắn vợt sắt rồi bật công tắc thì có thể tạo ra dòng điện từ 110 – 220V. Với cách đánh bắt này, tất cả các sinh vật ở dưới nước nằm trong bán kính từ 2 – 3 m đều bị tiêu diệt. Điều đáng quan tâm hơn, việc người dân đánh bắt cá bằng xung điện không chỉ làm cho nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, mà còn đe dọa đến tính mạng người sử dụng, bởi chỉ cần một chút bất cẩn xảy ra thì hậu quả khôn lường.

 

Theo Điều 15, Nghị định 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản thì hành vi sử dụng xung điện, công cụ kích điện để khai thác thủy sản sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng. Mặc dù quy định rất cụ thể nhưng hiện nay trên địa bàn huyện Hải Lăng nói riêng và toàn tỉnh nói chung nhiều người dân vẫn sử dụng công cụ này để khai thác thủy sản.

 

 Vì vậy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật; đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác thủy sản trái quy định nhằm giảm thiểu nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản tự nhiên, cũng như tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra đối với con người.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ