Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở đê cát ở xã Hải An, Hải Lăng


Ngày cập nhật: 09/10/2018 06:54:17

(QT) - Từ nhiều năm nay, do khó khăn về kinh phí nên hơn 2 km tuyến đê cát ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng đứng trước nguy cơ sạt lở. Hiện tại, có nhiều đoạn đê đã sạt lở, ảnh hưởng đến đất sản xuất của người dân cũng như nguy cơ gây mất an toàn cho hàng chục hộ dân khi mùa mưa bão đang đến gần.

 

Tuyến đê cát đoạn qua thôn Mỹ Thủy, xã Hải An bị sạt lở nghiêm trọng

 

Tuyến đê cát được hình thành từ những năm 1990 với chức năng tiêu thoát lũ cho các xã Hải Dương, Hải Quế và Hải An. Ngoài ra, tuyến đê này còn bảo vệ cho gần 500 ha đất canh tác nông nghiệp, góp phần ổn định cuộc sống của gần 400 hộ dân của 4 thôn Hội Yên, Đơn Quế, Kim Long và Mỹ Thủy thuộc các xã Hải Dương, Hải Quế và Hải An, huyện Hải Lăng; bảo vệ và chống sạt lở tuyến tỉnh lộ 582 và tuyến đê quốc phòng ven biển Mỹ Thủy. Năm 2013 huyện Hải Lăng đã đầu tư nâng cấp tuyến đê cát Hải Quế đi Hải An với chiều dài trên 3,3 km. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí nên hơn 2 km còn lại cuối tuyến nằm trên địa bàn thôn Mỹ Thủy, xã Hải An chưa được đầu tư nâng cấp, nguy cơ ảnh hưởng đến nhiệm vụ thoát lũ và gây sạt lở ảnh hưởng gần 150 hộ dân cũng như gần 100 ha đất canh tác sản xuất của nhân dân thôn Mỹ Thủy. Ông Phan Văn Hợi, ở thôn Mỹ Thủy, Hải An cho biết: “ Mỗi khi mưa lụt, gia đình tôi cũng như những hộ dân sống gần khu vực này rất vất vả vì ngập nước do tuyến đê bị sạt lở, không còn chức năng ngăn nước. Hộ dân nào có hồ nuôi tôm thì càng lo hơn vì mưa to hoặc lụt là nước tràn vào hồ tôm, hư hại rất lớn”.

 

Chính quyền xã Hải An đã có nhiều giải pháp mang tính tạm thời như tiến hành trồng dứa và cây hai bên tuyến đê, nạo vét khơi thông dòng chảy, gia cố mố cầu Mỹ Thủy để ngăn chặn nạn sạt lở, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Phó Chủ tịch UBND xã Hải An Nguyễn Công Tuấn cho biết thêm: “Hằng năm, khi có mưa bão, dòng chảy của tuyến đê bị thu hẹp khiến nước tràn vào một số hộ dân ảnh hưởng đến tài sản của dân và các hộ nuôi tôm. Dù địa phương đã có các biện pháp giải quyết tạm thời nhằm đối phó với tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng của đoạn đê cát qua thôn Mỹ Thủy, tuy nhiên hiệu quả không đáng kể. Địa phương mong muốn các cấp quan tâm tạo điều kiện bố trí kinh phí để thực hiện kè đá một số đoạn xung yếu và nắn lại dòng chảy nhằm giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão sắp tới”.

 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh vẫn còn 52 km đê chưa được đầu tư nâng cấp, trong đó riêng đê cát có tuyến dài 15,7 km của huyện Triệu Phong, tuyến của huyện Gio Linh dài 9,7 km. Theo đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, đối với các tuyến đê bị hư hỏng nhỏ, tỉnh giao chính quyền địa phương huy động phương tiện, lực lượng sửa chữa; đối với các tuyến đê có các điểm sạt lở, tiến hành xử lý tạm thời bằng gia cố cọc tre, bao tải đất và đắp đê quây ngăn nước. Với tuyến đê có các vị trí xói lở ăn sâu sát chân đê, địa phương chủ động huy động nguồn kinh phí để tiến hành khắc phục, sửa chữa.

 

Theo kế hoạch, năm 2018 tỉnh tập trung tu bổ, nâng cấp các tuyến đê với tổng kinh phí 18 tỷ đồng; trong đó tập trung sửa chữa, gia cố đê biển Vĩnh Thái, các tuyến đê bao vùng trũng huyện Hải Lăng, gia cố các tuyến đê cửa sông. Từ năm 2019 - 2020, tỉnh có kế hoạch nâng cấp hệ thống đê bao, đê biển, đê cát, đê cửa sông với tổng kinh phí 50 tỷ đồng. Như vậy, trong khi chờ đợi tỉnh có kinh phí và kế hoạch nâng cấp phần đê cát bị ảnh hưởng tại các địa phương, trước mắt chính quyền huyện Hải Lăng cần có biện pháp chủ động để khắc phục tình trạng sạt lở đê cát phạm vi thôn Mỹ Thủy nhằm đảm bảo an toàn cũng như phục vụ sản xuất cho người dân.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ