Tuyên truyền cá biệt Luật Giao thông đường bộ


Ngày cập nhật: 06/10/2018 07:29:12

(QT) - Nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân trên địa bàn, nhất là trong thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số, Công an huyện Hướng Hóa đã xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyên truyền cá biệt tại một số xã có các tuyến đường trọng điểm đi qua.

 

Tổ chức kí cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại buổi tuyên truyền cá biệt

 

Thời gian qua, tại một số tuyến đường trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tình trạng một bộ phận thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm Luật Giao thông đường bộ khá phổ biến. Trong đó nổi lên một số lỗi thường gặp như: điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu bia; chạy quá tốc độ; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm… Điều đó đã gây mất an toàn giao thông cũng như ảnh hưởng đến người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

 

Trung tá Võ Thanh Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Hướng Hóa, cho biết: Trước thực trạng một bộ phận thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số vi phạm Luật Giao thông đường bộ, Đội Cảnh sát giao thông đã tham mưu cho Ban chỉ huy Công an huyện ban hành các chương trình, kế hoạch tuần tra kiểm soát theo chuyên đề để góp phần ngăn chặn tình trạng trên. Theo đó, Đội Cảnh sát giao thông đã bố trí các tổ tuần tra kiểm soát thường xuyên có mặt tại một số điểm, tuyến đường, khu vực được xem là phức tạp về trật tự an toàn giao thông như thị trấn Lao Bảo, chợ Tân Long, tuyến đường Lìa...

 

Tuy nhiên, việc chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ đối với một bộ phận thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số còn rất hạn chế, mang tính đối phó. Khi lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát thì chấp hành nghiêm túc hoặc không lưu thông trên tuyến, nhưng khi không có lực lượng Cảnh sát giao thông thì tình trạng trên lại tiếp diễn.

 

Từ thực tế hình hình, để góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân, song song với công tác tuần tra kiểm soát, Đội Cảnh sát giao thông đã tham mưu cho Ban chỉ huy Công an huyện Hướng Hóa thành lập các tổ công tác phối hợp với UBND các xã trên địa bàn tổ chức các đợt tuyên truyền cá biệt trong thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số. Tại các buổi tuyên truyền cá biệt, bằng các nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, mang tính trực quan sinh động cao như chiếu phóng sự về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ ở các địa phương, clip về các vụ tai nạn giao thông, hỏi đáp về Luật Giao thông đường bộ, tặng mũ bảo hiểm…đã chuyển tải được những thông điệp hay, có ý nghĩa thực tiễn đối với những người tham gia buổi tuyên truyền.

 

Anh Hồ Văn Bình, người dân xã Húc, huyện Hướng Hóa, cho biết: Qua tham gia buổi tuyên truyền cá biệt, bản thân tôi ngày càng ý thức hơn tầm quan trọng của việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Ngoài việc bản thân luôn chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, tôi sẽ vận động, tuyên truyền người dân trong bản, người thân trong gia đình chấp hành tốt để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

 

Cũng tại các buổi tuyên truyền cá biệt, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Hướng Hóa sẽ hướng dẫn trực tiếp cho người dân một số kĩ năng cơ bản trong quá trình tham gia giao thông như bật đèn xi nhan chuyển hướng, quan sát khi chuyển hướng, sử dụng hệ thống phanh khi gặp sự cố đột ngột…

 

Ông Hồ Văn Ka Rai, Chủ tịch UBND xã Húc, huyện Hướng Hóa, cho biết: Việc Công an huyện Hướng Hoá tổ chức các buổi tuyên truyền cá biệt đã đem lại hiệu quả rất thiết thực. Thông qua các buổi tuyên truyền như vậy, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân, nhất là số thanh thiếu niên trong xã đã được nâng lên rõ rệt. Số trường hợp vi phạm so với thời gian trước đây đã giảm hẳn.

 

Được biết, từ hiệu quả bước đầu của chương trình tuyên truyền cá biệt Luật Giao thông đường bộ, Công an huyện Hướng Hóa sẽ tiếp tục nhân rộng và triển khai tại một số xã khác trong thời gian tới, qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người dân và tạo môi trường giao thông an toàn.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ