Cần có hướng khắc phục hậu quả việc nghĩa địa của làng Trương Xá bị xâm phạm


Ngày cập nhật: 04/10/2018 06:53:43

(QT) - Mấy ngày nay, người dân làng Trương Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ lo lắng khi nhiều ngôi mộ trong khuôn viên nghĩa địa của làng tại Phường 4, thành phố Đông Hà bị xâm phạm. Người dân Trương Xá mong muốn chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ sự việc.

 

Theo thống kê của người dân thôn Trương Xá, có 23 ngôi mộ nằm trong khuôn viên nghĩa địa của làng đã bị múc mất

 

23 ngôi mộ trong nghĩa địa biến mất

 

Cứ vào dịp rằm tháng 7 hằng năm, người dân làng Trương Xá lại cùng nhau đến khu nghĩa địa của làng để hương khói, phát quang cây cỏ, tu bổ các phần mộ… Đây là việc làm được tổ chức thường niên của người dân để tưởng nhớ, tri ân công lao của lớp người đi trước. Trong đợt tảo mộ năm nay, dân làng Trương Xá sửng sốt phát hiện phần đất ở phía đông nghĩa địa đã bị xúc mất. Kiểm tra kỹ, người dân tá hỏa khi thấy 23 ngôi mộ trong khuôn viên nghĩa địa không còn nữa, chỉ trơ lại một số mảnh vỡ của các hũ sành.

 

Theo chân những người có uy tín ở thôn Trương Xá, chúng tôi tìm đến khu nghĩa địa nằm giữa cánh rừng tràm vừa được khai thác. Các ngôi mộ ở đây được bố trí khá sát nhau, mỗi ngôi có đường kính khoảng 1m. Phía đông khu nghĩa địa, việc múc đất đã tạm ngưng, xe múc và các loại máy không còn ở hiện trường nhưng dấu vết xe múc đất vẫn rất mới. Một số cọc mốc giới đánh dấu khuôn viên nghĩa địa đã bị bật lên hoặc biến mất. Trên phần đất được đào khoét dở dang, có một số mảnh vỡ của hũ sành.

 

Ông Thái Ngọ, Trưởng làng Trương Xá cho biết, năm 1978 theo chủ trương của cấp trên, người dân trong làng di dời mồ mả của tổ tiên vào đây để mở rộng đất sản xuất nông nghiệp và gọi nơi quy tập, chôn cất này là nghĩa địa “Trọt dài đường ngang”. Toàn khu nghĩa địa có tổng cộng 847 ngôi mộ, nằm trên phần đất các bậc tiền khai khẩn làng Trương Xá để lại, thuộc địa phận xã Cam Hiếu trước đây. Sau này, khi địa giới hành chính có sự thay đổi, khu nghĩa địa của bà con làng Trương Xá lại nằm trên địa bàn Phường 4, thành phố Đông Hà. Tuy nhiên, do có thỏa thuận giữa hai địa phương nên khu nghĩa địa rộng 2,27 ha này đã được cắm mốc, bảo vệ suốt nhiều năm qua. “Chúng tôi không ngờ nghĩa địa của làng lại có ngày bị xâm hại nghiêm trọng thế này. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã báo cáo lên chính quyền địa phương”, ông Ngọ bộc bạch.

 

Việc khu nghĩa địa của dân làng Trương Xá bị xâm phạm khiến người dân địa phương rất bức xúc. Ông Thái Xuân Quý, Trưởng tộc họ Thái nói: “Chúng tôi đã kiểm đếm kỹ, có 23 ngôi mộ trong nghĩa địa bị xúc mất. Giờ không biết xương cốt tổ tiên chúng tôi đang nằm ở đâu”. Một nỗi lo khác đối với người dân làng Trương Xá là hiện nay, một phần khu đất phía đông nghĩa địa đã bị hạ độ cao. Tình trạng sạt lở đất có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến những ngôi mộ khác. “Cứ mưa gió như những ngày qua, chúng tôi sợ đất đai bị sạt lở thêm, khiến mộ của ông cha bị ảnh hưởng”, ông Phan Thái Phong, Trưởng tộc họ Phan 2 lo lắng nói.

 

Nói về nguyện vọng của người dân, ông Thái Ngọ, Trưởng làng Trương Xá cho biết: “Bà con mong muốn chính quyền hai địa phương và cơ quan chức năng hỗ trợ tìm ra chủ khu đất nằm sát nghĩa địa làng và người đã tiến hành đào bới, múc đất. Họ phải gặp trực tiếp người dân, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để cùng bà con bàn phương án giải quyết”. Cũng theo ông Thái Ngọ và các thành viên trong Hội đồng làng Trương Xá, bà con mong muốn giải quyết vấn đề này trong ôn hòa.

 

Chính quyền vào cuộc giải quyết

 

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của Hội đồng làng Trương Xá, phóng viên Báo Quảng Trị đã làm việc với lãnh đạo UBND xã Cam Hiếu. Ông Hoàng Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Cam Hiếu cho biết, sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND xã đã đến khu vực nghĩa địa làng Trương Xá để kiểm tra thực tế, lập biên bản sự việc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và tổng hợp ý kiến của bà con thôn Trương Xá; UBND xã sẽ gửi văn bản đến UBND huyện Cam Lộ, UBND Phường 4 (thành phố Đông Hà) đề nghị phối hợp giải quyết.

 

Về nguồn gốc đất khu vực nghĩa địa làng Trương Xá, theo Chủ tịch UBND xã Cam Hiếu Hoàng Quang Thắng, trước đây vùng đất này là của người dân thôn Trương Xá, do UBND xã Cam Hiếu quản lý. Sau khi phân chia lại địa giới hành chính, khu vực đất nghĩa địa thuộc quyền quản lý của UBND Phường 4. Để tránh tranh chấp, ngay từ năm 2009, dưới sự chứng kiến của đại diện UBND huyện Cam Lộ và UBND thị xã Đông Hà (nay là thành phố Đông Hà) và các phòng, ban liên quan, lãnh đạo UBND xã Cam Hiếu và UBND Phường 4 đã làm việc, thống nhất một số nội dung. Theo đó, hai bên đã xác định cụ thể khu vực mồ mả của nhân dân xã Cam Hiếu chôn trong địa giới hành chính Phường 4. Diện tích đất được khoanh vùng, rộng 2,27 ha, được cắm 10 cột mốc. Người dân làng Trương Xá được phép chôn cất người đã khuất trong khu vực này. “Chúng tôi có nghe một số ý kiến trái chiều cho rằng, phần đất bị xâm phạm là của người dân Phường 4, song bà con làng Trương Xá lại tự ý chôn cất người đã khuất. Điều này hoàn toàn không đúng. Từ năm 2009, lãnh đạo hai địa phương đã thống nhất với nhau về việc khoanh khu vực mồ mả. Địa bàn này không ai được xâm lấn”, ông Thắng khẳng định.

 

Theo ông Lê Minh Quốc, Chủ tịch UBND Phường 4, lãnh đạo phường đã tiếp nhận thông tin và bước đầu tìm hiểu về vụ việc. Qua xác minh, diện tích đất sát khu nghĩa địa làng Trương Xá là đất rừng của ông Đào Văn Nghĩa, một hộ dân trú tại Phường 4. Vừa qua, sau khi được UBND thành phố Đông Hà cho phép cải tạo, hạ thấp độ cao đất nông nghiệp để phục vụ việc sản xuất, ông Nghĩa đã thuê người dùng xe múc đất đi. Trong quá trình thực hiện, do thiếu cẩn trọng nên việc hạ độ cao đất của gia đình ông Nghĩa xâm phạm đến nghĩa địa của bà con làng Trương Xá. Chủ tịch UBND Phường 4 Lê Minh Quốc cho biết, trao đổi với lãnh đạo UBND phường, ông Đào Văn Nghĩa cam kết sẽ chịu trách nhiệm và tìm cách khắc phục sự cố không mong muốn trong thời gian sớm nhất. “Phía lãnh đạo phường cũng sẽ tích cực phối hợp với UBND xã Cam Hiếu và người dân liên quan để sớm giải quyết sự việc. Nếu hộ dân vi phạm không chịu khắc phục hậu quả, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Quốc khẳng định với phóng viên. Vậy nên, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc để có hướng giải quyết thích hợp, tránh để xảy ra tranh chấp đất đai như những thông tin nói trên; đồng thời có biện pháp chống sạt lở cho những ngôi mộ còn lại.

 

Quang Hiệp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ