Cẩn trọng khi chơi hụi


Ngày cập nhật: 29/09/2018 06:33:17

(QT) - Từng là tiểu thương với nhau ở một chợ xép trong huyện từ thời còn gian khó, vì tin tưởng nhau nên chị em cùng nhau góp hụi mong kiếm thêm vài đồng tiền lãi cải thiện cuộc sống gia đình. Thế nhưng hụi vỡ, chủ hụi không có khả năng thanh toán cho hụi viên. Hụi viên mất tiền, xót của. Họ kiện nhau ra tòa.

 

Minh họa: N.D

 

Câu chuyện khởi đầu khi bà H. trong quá trình buôn bán tại chợ được chị em tín nhiệm bầu làm trưởng nhóm và giữ tiền hộ cho chị em thông qua hình thức góp vốn quay vòng. Nhóm có 12 thành viên, thời gian đầu mỗi ngày góp 100 ngàn đồng/người. Cuối tháng, chị em trong nhóm lần lượt thay phiên nhau lấy vốn và không tính lãi. Ai cũng vui mừng vì có được khoản tiền kha khá giải quyết nhu cầu chi tiêu gia đình hoặc thêm vốn buôn bán. Từ ngày giữ chức “trưởng hụi”, bà H. luôn sòng phẳng, công tâm; lúc nào nhận tiền cũng vào sổ sách kí nhận đầy đủ. Hằng tháng tổ chức cho chị em “bóc hụi” đều đặn, đầy đủ nên được mọi người tin tưởng. Tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết của chị em tiểu thương ngày càng bền chặt.

 

Vài năm trở lại đây, thấy nhiều người buôn bán khấm khá, có của ăn, của để, bà H. mở thêm hình thức huy động vốn với mức lãi suất khá hấp dẫn để mở rộng kinh doanh. Vốn được tin tưởng bấy lâu nên chỉ một thời gian ngắn, hầu như chị em buôn bán trong chợ đều có gửi tiền ở bà H. Ban đầu, nhờ thanh toán nhanh chóng và đầy đủ các khoản tiền lãi nên tiếng lành đồn xa, dây hụi của bà H. còn mở rộng ra khỏi phạm vi chợ xép. Nhiều tiểu thương ở chợ còn vận động thêm bà con, bạn bè mang tiền đến góp hụi ở bà H.

 

Vậy nhưng chưa đầy 2 năm kể từ ngày huy động vốn với lãi suất cao, bà H. tuyên bố vỡ nợ với số tiền hàng tỉ đồng. Chị em phiên chợ xép lâm vào cảnh điêu đứng. Nhiều trường hợp dành dụm, chắt bóp cả đời mới được một khoản tiền đem cho bà H. vay bỗng mất trắng. Cũng không ít người lâm vào cảnh nợ nần, mất cửa mất nhà, gia đình li tán vì vay mượn ở chỗ khác mang cho bà H. vay để hưởng chênh lệch lãi suất…

 

Đòi mãi không được tiền, các tiểu thương ở chợ đã khởi kiện bà H. ra tòa. Từ chỗ thân quen với nhau nay dứt tình chị em, phải nhờ đến pháp luật phân xử nhưng không biết đến bao giờ mới đòi lại được tiền ở chủ hụi. Bên bị kiện cũng khổ, bên đi kiện cũng cực.

 

Trên thực tế hụi (họ) là một trong những hình thức để huy động vốn, tương trợ trong nhân dân được Nhà nước thừa nhận và cho phép hoạt động. Đây là một trong những giao dịch dân sự có tính chất hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng. Theo Bộ Luật Dân sự năm 2015, hụi hay còn gọi họ, biêu, phường là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Việc tổ chức hụi nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp việc tổ chức hụi có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật này. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

 

Tuy nhiên, hoạt động hụi hiện nay thường bị biến tướng thành các hoạt động cho vay nặng lãi, huy động vốn trái pháp luật với nhiều rủi ro pháp lí. Không ít người chơi lợi dụng chơi hụi để cho vay nặng lãi, che giấu hoạt động cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là hoạt động vi phạm pháp luật và để lại hậu quả xấu. Thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ bể hụi khiến nhiều gia đình phải lâm vào cảnh túng thiếu, nợ nần, hạnh phúc đổ vỡ. Đòi không được tài sản, người dân làm đơn tố cáo nhưng nhiều người do thiếu chứng cứ pháp luật nên không những quyền lợi của mình không được bảo vệ mà còn gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lí đối tượng. Mong rằng, mọi người cần cảnh giác trước những món lãi to từ hụi, đừng để vì một phút mềm lòng mà “tiền mất, tật mang”.

 

Mai Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ