Giải pháp hiệu quả trong xử lý hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT


Ngày cập nhật: 28/09/2018 06:45:42

(QT) - Thời gian qua, mặc dù cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm số tiền nợ đọng BHXH của doanh nghiệp (DN), thế nhưng nhiều DN vẫn tiếp tục nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) kéo dài với số tiền không nhỏ. Việc áp dụng Bộ Luật hình sự 2015 chính là một trong những giải pháp hữu hiệu trong xử lý hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

 

Các chủ doanh nghiệp có trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo quyền lợi cho người lao động

 

Theo thống kê của BHXH tỉnh Quảng Trị, năm 2017 tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 12,574 tỉ đồng, không bao gồm nợ ngân sách nhà nước (NSNN) chưa chuyển là hơn 51 tỉ đồng và nợ khó thu hơn 3,8 tỉ đồng. Đến ngày 30/6/2018, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 49,865 tỉ đồng, chiếm 4,06% so với kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao (trong đó nợ khó thu là 4,017 tỉ đồng; kinh phí NSNN chưa chuyển là 20,560 tỉ đồng; nợ dưới 1 tháng không tính lãi là 4,958 tỉ đồng). Tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN diễn ra phổ biến và kéo dài trong các doanh nghiệp. Cá biệt có nhiều doanh nghiệp như Công ty TNHH Kids First nợ 15 tháng với số tiền hơn 103 triệu đồng, Công ty Cổ phần Việt Ren nợ 9 tháng với số tiền trên 2 tỉ đồng, Công ty Cổ phần tư vấn Miền Trung nợ 21 tháng với số tiền hơn 367 triệu đồng, Công ty Cổ phần CITA nợ 34 tháng với số tiền hơn 75 triệu đồng… (theo số liệu thống kê tính đến ngày 24/9/2018 của BHXH tỉnh). Tình trạng các đơn vị nợ đọng, nợ kéo dài và nợ khó thu hồi đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động (NLĐ) làm việc trong các khu vực sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, tác động xấu đến sự an toàn, cân đối nguồn quỹ và đảm bảo an sinh xã hội.

 

Nguyên nhân của tình trạng trốn đóng và chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN nêu trên có nhiều nhưng chủ yếu là ý thức chấp hành pháp luật BHXH của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm, nhất là khu vực ngoài nhà nước, thường trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ. Chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN đối với NLĐ. Nhiều tổ chức công đoàn cơ sở chưa mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ. NLĐ sợ mất việc làm nên không dám đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của mình.

 

Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, trong đó có Điều 216 quy định về xử lý hình sự đối với tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của một bộ phận doanh nghiệp hiện nay. Theo đó, Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về xử lý hình sự đối với tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ như sau: Một là, người gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ theo quy định từ 6 tháng trở lên, trong trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn tái phạm, thì sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội trong trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

 

Hai là, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng năm đến 3 năm: Phạm tội 2 lần trở lên; trốn đóng bảo hiểm từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 người đến dưới 200 người; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của NLĐ quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều 216 Bộ Luật Hình sự 2015. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội trong trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng.

 

Ba là, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Trốn đóng bảo hiểm 1 tỷ đồng trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 2 Điều 216 Bộ Luật Hình sự 2015. Đặc biệt, nếu pháp nhân thương mại phạm tội trong trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 1 tỉ đồng đến 3 tỉ đồng.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng liên quan tổ chức thực hiện 4 cuộc thanh tra, kiểm tra (trong đó phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện 2 cuộc thanh tra liên ngành về việc chấp hành pháp luật lao động, BHXH, BHTN, BHYT và an toàn vệ sinh lao động tại 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, xử lý truy thu BHXH, BHTN, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) cho 50 NLĐ tại 23 đơn vị sử dụng lao động với tổng số tiền phải truy đóng BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ - BNN và tiền lãi phát sinh do chậm đóng là 361 triệu đồng. Xử lý thu hồi, nộp quỹ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ - BNN số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ - BNN tại 8 đơn vị sử dụng lao động, với số tiền là hơn 1,1 tỉ đồng. Cùng với công tác phát triển đối tượng, thời gian qua BHXH tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH để hạn chế tình trạng trốn đóng BHXH. Thường xuyên rà soát các đơn vị có số nợ lớn, chây ỳ, dây dưa kéo dài thời gian, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để thanh tra, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, nhất là các điều luật quy định tội danh riêng đối với những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH như tội gian lận BHXH, BHTN, tội gian lận BHYT và tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.

 

Việc bổ sung Điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2015 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN không chỉ thể hiện quan điểm của nhà nước về bảo vệ lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN bằng pháp luật, mà còn tạo cơ sở pháp lý để xử lý đối với cá nhân người sử dụng lao động; cho phép xử lý đối với doanh nghiệp cố tình trốn tránh nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN gây thiệt hại về quyền lợi cho người lao động. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi cố tình trốn tránh trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN của doanh nghiệp còn góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với chính sách BHXH, BHYT của nhà nước.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đánh sập đường dây ma túy lớn (23/3/2019)
Người dân cần cảnh giác với tội phạm trộm cắp trâu bò (23/3/2019)
Đơn vị xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (23/3/2019)
Xây dựng mô hình điểm phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy ở khu phố 5, phường 3, thị xã Quảng Trị (22/3/2019)
Xử lí thành công gần 100 đầu đạn pháo các loại tại khu vực biên giới (21/3/2019)
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy có số lượng lớn (20/3/2019)
Một nữ sinh đuối nước do tắm biển (20/3/2019)
Hai người bị thương sau vụ lật xe tải (19/3/2019)
Trao thưởng cho Công an thành phố Đông Hà về thành tích xuất sắc trong đấu tranh tội phạm (18/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ