Nguy cơ mất trắng 300 triệu đồng vì bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hơn 16 năm


Ngày cập nhật: 26/09/2018 06:52:58

(QT) - Hai hộ dân nuôi tôm là ông Nguyễn Tư (sinh năm 1957, cựu chiến binh) và Nguyễn Viết Huy (sinh năm 1964, thân nhân gia đình chính sách), ở khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh kêu cứu việc hồ nuôi tôm đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) hơn 16 năm; họ đã bỏ tiền thuê máy nạo vét, be bờ, đầu tư máy móc thiết bị, hiện đang canh tác ổn định lại bị thu hồi giấy CNQSDĐ. Vậy nên số tiền đã đầu tư cho hai hồ tôm gần 300 triệu đồng có nguy cơ mất trắng.

 

Lãnh đạo UBND thị trấn Cửa Việt giải thích và yêu cầu ban cán sự khu phố và người dân rời khỏi khu vực nuôi tôm của hộ ông Nguyễn Tư

 

Phản ánh của hai hộ dân nuôi tôm

 

Theo đơn phản ánh của hai hộ Nguyễn Tư và Nguyễn Viết Huy gửi Báo Quảng Trị: Năm 2001, phong trào nuôi tôm sú phát triển mạnh trên địa bàn, trong khi đó địa phương có diện tích đất đầm lầy để hoang nên hai hộ đã làm các thủ tục theo quy định pháp luật để nhận đất và tiến hành nuôi tôm. Ngày 21/1/2002, UBND huyện Gio Linh cấp giấy CNQSDĐ cho ông Nguyễn Viết Huy tại tờ bản đồ số 21, thửa số 146 với diện tích 5.808 m2 (Quyết định số 47/QĐ-UBND) và ông Nguyễn Tư tại tờ bản đồ số 21, thửa số 127 với diện tích 6.488 m2 (Quyết định số 48/QĐ-UBND), thời hạn sử dụng 15 năm. Sau khi được cấp đất, hai hộ dân đã đầu tư kinh phí cải tạo vùng lòng hồ để nuôi tôm. Quá trình sử dụng đất, canh tác ổn định, không có tranh chấp, tạo việc làm cho người dân và đóng góp nghĩa vụ phúc lợi cho địa phương. Năm 2016, hai hộ làm các thủ tục xin gia hạn và được Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh huyện Gio Linh cho gia hạn thuê đất với thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, ngày 5/9/2018, UBND huyện Gio Linh đã ban hành các Quyết định 2669 và 2670 về việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định giao đất và giấy CNQSDĐ đã được UBND huyện Gio Linh cấp cho hộ ông Nguyễn Tư và hộ ông Nguyễn Viết Huy. Việc UBND huyện Gio Linh thu hồi giấy CNQSDĐ khiến việc nuôi tôm của hai hộ dân này gặp nhiều khó khăn, bao nhiêu tiền của, công sức đầu tư vào việc nuôi tôm trong thời gian qua có nguy cơ mất trắng.

 

Ông Nguyễn Tư cho biết: “Trải qua quá trình nuôi tôm với nhiều khó khăn, nhiều năm liền nuôi tôm sú toàn thua lỗ. Bên cạnh đó, do vị trí nằm ngay cửa biển, cứ qua một mùa mưa bão, hồ tôm bị bồi lấp, chúng tôi phải đầu tư tiền thuê máy nạo vét, be bờ để nuôi tôm, chi phí rất lớn. Mấy năm trở lại đây hai hộ chúng tôi chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng năm được năm mất. Bây giờ công việc nuôi tôm đang vực dậy sau những ngày tháng làm ăn thua lỗ, đặc biệt sau sự cố ô nhiễm môi trường biển thì UBND huyện Gio Linh ban hành quyết định thu giấy CNQSDĐ. Toàn bộ chi phí đầu tư xuống hai hồ tôm gần 300 triệu đồng, lấy đâu ra nguồn vốn để chuyển nghề, mà nghề biển thì chúng tôi tuổi đã cao không thể làm được”.

 

Nguồn gốc đất và quy trình cấp đất

 

Để có cái nhìn toàn diện sự việc, phóng viên Báo Quảng Trị đã làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gio Linh. Ông Nguyễn Đăng Anh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho hay, việc UBND huyện ban hành các quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ đối với hai hộ dân nói trên sau khi UBND huyện Gio Linh tiến hành thanh tra chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai tại thị trấn Cửa Việt. Theo hồ sơ chúng tôi thu thập được, nguồn gốc thửa đất được xác định: Vào khoảng năm 1982 - 1984, Ban quản lý Hợp tác xã Tân Lợi, xã Gio Hải (nay là khu phố 6, thị trấn Cửa Việt) hợp đồng với đơn vị X34 về san ủi đất trên cánh đồng muối để làm hồ nuôi thủy sản với diện tích khoảng 2.000 m2 . Trong thời gian thi công, đơn vị X34 gặp sự cố về tai nạn lao động và cũng từ đó hai bên chấm dứt hợp đồng. Sau một thời gian cấp ủy thôn Tân Lợi thống nhất cho Hội Cựu chiến binh trồng rừng quanh bờ hồ để gây quỹ. Năm 2001, phong trào nuôi tôm sú phát triển mạnh, Chi bộ thôn Tân Lợi có chủ trương cho các hộ dân đấu hồ để nuôi tôm. Ngày 8/8/2001, cấp ủy, chính quyền xã Gio Hải và thôn Tân Lợi tiến hành tổ chức họp dân, đấu hồ nuôi tôm và kết quả là hai hộ Nguyễn Tư và Nguyễn Viết Huy đấu trúng. Đến ngày 9/8/2001 và 5/9/2001, hai biên bản bàn giao hồ tôm được cấp ủy và ban cán sự thôn Tân Lợi và Đảng ủy, HĐND, UBND xã Gio Hải cùng hai hộ dân được thực hiện, trong đó thời hạn giao đất là 15 năm; mỗi năm hai hộ nhận hồ tôm đóng góp cho địa phương 5 triệu đồng làm quỹ phúc lợi. Và sau đó UBND huyện Gio Linh đã cấp giấy CNQSDĐ cho hai hộ như đã nói ở trên. Ngày 28/6/2018, hai hộ dân làm thủ tục xin gia hạn và được Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh huyện Gio Linh gia hạn thời gian thuê đất đến năm 2066.

 

Tiếp cận với hồ sơ giao đất, chúng tôi nhận thấy, hai hộ được giao đất đã thực hiện đúng quy trình thủ tục pháp luật tại thời điểm đó gồm: Đơn xin giao đất; sơ đồ tứ cạnh, vị trí thửa đất; biên bản giao đất giao đất. Trong biên bản giao đất ngày 9/8/2001 giữa thôn Tân Lợi với hai hộ dân có nội dung: “Kính đề nghị UBND xã Gio Hải cấp đất và giải quyết về mặt quản lý nhà nước theo pháp luật hiện hành; tạo điều kiện phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động ở địa phương”. Biên bản do ông Nguyễn Thủ, nguyên Trưởng thôn Tân Lợi ký và có xác nhận của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Gio Hải. Sau khi có biên bản giao đất, hai hộ dân làm đơn xin cấp đất gửi UBND huyện Gio Linh, Phòng Địa chính huyện Gio Linh và UBND xã Gio Hải. Trong đơn xin giao đất thể hiện đầy đủ các nội dung theo quy định pháp luật, có sơ đồ thể hiện vị trí thửa đất, sơ đồ tứ cạnh tiếp giáp, nguồn gốc đất. Theo đó, nguồn gốc đất trong hồ sơ thể hiện “đất hoang do UBND xã quản lý” và được Trưởng thôn Tân Lợi Nguyễn Thủ, cán bộ địa chính xã Nguyễn Thanh Tuyến, Chủ tịch UBND xã Gio Hải Trần Ngọc Nam ký xác nhận và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cấp giấy CNQSDĐ cho công dân. Quá trình nuôi tôm của hai hộ ổn định thì đến năm 2007, thôn Tân Lợi có đơn gửi UBND huyện Gio Linh đề nghị thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp cho hai hộ với lý do không thực hiện đúng cam kết về nghĩa vụ đóng góp cho địa phương; năm 2017, khu phố 6, thị trấn Cửa Việt tiếp tục có đơn kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp cho hai hộ.

 

Huyện cho tiếp tục nuôi tôm, khu phố đòi thu hồi đất

 

Từ kiến nghị của địa phương, UBND huyện Gio Linh đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai tại thị trấn Cửa Việt, trong đó có đất của hai hộ nuôi tôm. Sau thanh tra, ngày 11/7/2018, UBND huyện Gio Linh đã ban hành Kết luận số 804/KL-UBND, có nội dung: Việc thôn, xã xác nhận hiện trạng sử dụng đất trước lúc xin giao cho hai hộ Nguyễn Tư và Nguyễn Viết Huy là đất hoang do UBND xã quản lý là không đúng với thực tế, đồng thời kiến nghị thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp cho hai hộ.

 

Ngày 5/9/2018, UBND huyện Gio Linh đã ban hành hai quyết định số 2669 và 2670 về việc thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất và giấy CNQSDĐ đã được UBND huyện Gio Linh cấp cho hộ ông Nguyễn Tư và hộ ông Nguyễn Viết Huy, nội dung: Thu hồi và hủy bỏ các Quyết định số 47, 48, ngày 21/1/2002 của UBND huyện Gio Linh và các giấy CNQSDĐ số phát hành U579571, U579570 đã được cấp UBND huyện Gio Linh cấp cho hộ ông Nguyễn Tư với diện tích 6.448 m2đất nuôi trồng thủy sản, thuộc thửa đất số 127, tờ bản đồ số 21 và ông Nguyễn Viết Huy với diện tích 5.808 m2 đất nuôi trồng thủy sản thuộc thửa đất số 146, tờ bản đồ số 21 tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh. Lý do quyết định giao đất và giấy CNQSDĐ đã cấp không đúng theo quy định pháp luật.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đăng Anh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gio Linh cho biết, hai quyết định trên thể hiện việc thu hồi giấy CNQSDĐ chứ không bao gồm thu hồi đất và tài sản trên đất. Sau khi ban hành quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ, hai hộ vẫn được tiếp tục sản xuất, hoàn thành vụ nuôi tôm nhưng không được xây dựng các công trình kiên cố trên đất, trước khi UBND huyện có các biện pháp tiếp theo. Nội dung này cũng được Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Trần Văn Quảng xác nhận.

 

Tuy nhiên, liên tục trong mấy ngày qua, hồ tôm của ông Nguyễn Tư 3 lần bị cắt điện, trong đó ngày 21/9/2018 bị người lạ vào ngắt điện vào lúc 13 giờ 30 phút và 19 giờ 30 phút. Sáng ngày 22/9/2018, Bí thư chi bộ Nguyễn Xuân Hai và Khu phố trưởng Nguyễn Công Ánh cùng với các bảo vệ dân phố đọc, phát thông tin trên loa truyền thanh khu phố kêu gọi người dân ra hồ tôm, tiến hành cắt điện và thu hồi hồ tôm.

 

Đe dọa, cản trở phóng viên tác nghiệp

 

Khi sự việc xảy ra, phóng viên Báo Quảng Trị có mặt tại hiện trường. Tại đây, có hơn 30 người, trong đó có bí thư chi bộ, khu phố trưởng, các bảo vệ dân phố cùng nhiều người dân đang tiếp cận hồ tôm của ông Nguyễn Tư. Một bảo vệ dân phố tên là Nguyễn Công Thu đã yêu cầu kiểm tra thẻ nhà báo. Sau khi phóng viên xuất trình thẻ nhà báo, ông Thu và một số cán bộ khu phố và người dân đã có lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm, thóa mạ đến nghề báo và bản thân phóng viên, trong đó có người còn đòi hành hung, cản trở phóng viên tác nghiệp. Sau đó, lãnh đạo UBND thị trấn Cửa Việt đã có mặt tại hiện trường để giải thích pháp luật cho ban cán sự khu phố và người dân được rõ nhưng Bí thư chi bộ Bùi Xuân Hai và Khu phố trưởng Nguyễn Công Ánh tiếp tục to tiếng với lãnh đạo UBND thị trấn và yêu cầu phải tiếp tục cắt điện hồ tôm mới vận động người dân ra về. Lãnh đạo thị trấn Cửa Việt khuyên ngăn: “Việc thu hồi đất, đình chỉ sản xuất và cưỡng chế thu hồi đất là thẩm quyền của cơ quan chức năng, nếu ai vi phạm gây hậu quả sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, nhưng ban cán sự khu phố vẫn không tiếp thu. Phải hơn 30 phút sau khi lãnh đạo UBND thị trấn Cửa Việt rời khỏi hiện trường, ban cán sự khu phố và người dân mới ra về.

 

Sau sự việc diễn ra tại hồ tôm, phóng viên tiếp tục đến nhà riêng Bí thư chi bộ Bùi Xuân Hai để tìm hiểu, xác minh các thông tin như nguồn gốc đất hồ nuôi tôm, việc xác nhận của địa phương khi cấp đất, nghĩa vụ đóng góp của các chủ hồ tôm... Tuy nhiên, tại đây Bí thư chi bộ Bùi Xuân Hai, Khu phố trưởng Nguyễn Công Ánh, bảo vệ dân phố Nguyễn Công Thu đều từ chối làm việc với phóng viên. Không nhận được sự hợp tác, phóng viên rời địa bàn trong sự hỗ trợ của lực lượng công an thị trấn Cửa Việt.

 

Qua diễn biến sự việc, cần xác định rõ lỗi cấp đất sai thuộc về chính quyền địa phương hay người dân để có biện pháp giải quyết đúng pháp luật trên tinh thần đảm bảo quyền lợi về tài sản của người dân đã đầu tư trên đất và nhu cầu sản xuất của người dân như tiếp tục cho thuê đất trong một thời gian nhất định để người dân thu hồi vốn. Nếu đất đã quy hoạch cho các dự án quốc phòng - an ninh, các dự án phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội thì cần có giải pháp đền bù, hỗ trợ. Về phía chính quyền địa phương cần chỉ đạo ban cán sự khu phố nghiêm túc chấp hành quyết định của UBND huyện, đồng thời chấm dứt các hành vi gây hấn với hai hộ nuôi tôm, phá hoại hồ tôm, đồng thời xử lý nghiêm một số đối tương quá khích nhằm ổn định tình hình địa phương, giúp các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết vụ việc đúng pháp luật.

 

Trong một diễn biến mới nhất, hai hộ Nguyễn Tư và Nguyễn Viết Huy đã gửi đơn khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị, yêu cầu hủy quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của UBND huyện Gio Linh đã ban hành; đơn yêu cầu cơ quan Tòa án áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ hồ tôm trước nguy cơ bị kẻ xấu phá hoại. Bên cạnh đó, có đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị về những hành vi phá hoại hồ tôm của một số người diễn ra trong những ngày qua.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (8)
Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc Bí thư chi bộ và cán bộ khu phố đòi hành hung phóng viên báo Quảng Trị theo luật báo chí! Việc cưỡng chế đất đai không thuộc thẩm quyền của Bí thư chi bộ!
Doan Van Thuan - 26/09/2018 1:15:42 CH
Cần xữ lý nghiêm những đối tượng quá khích!
Tran Van Hoan - 26/09/2018 1:17:22 CH
Đề nghị UBND huyện Gio Linh phải xem xét vụ này. Làm j có chuyện phóng viên báo chí tác nghiệp mà bí thư chi bộ xúc phạm. Điều này vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng!
Truong Chi Vinh - 26/09/2018 1:20:30 CH
300 triệu đối với người dân ko phải là một khoản nhỏ. Có khi liên quan đến Ông bí thư chi bộ nên ông mới căng như vậy! Đề nghị các cơ quan điều tra làm rõ!
Nguy?n Van Phong - 26/09/2018 3:27:33 CH
Tạo điều kiện cho dân nuôi tôm đúng .còn việc cấp sổ đỏ xem xét lai
Khanh - 26/09/2018 9:01:58 CH
Đâu chỉ là nguy cơ mất 300 triệu đồng mà nguy cơ lớn hơn rất nhiều là nhận thức như thế, năng lực đội ngũ như thế, quản lý như thế...thì còn bao nhiêu chuyện nữa xảy ra "âm ỉ" tồn tại trên các xã ở huyện Gio Linh. Phát hiện ra thì "sữa" còn chưa phát hiện ra thì nghe mãi điệp khúc thành công và tốt đẹp...Nguy cơ lớn nhất là mất niềm tin. Lê Minh là "khắc tinh" của những "rắc rối" ở Gio Linh
Nguyen ha phan - 27/09/2018 11:26:47 SA
"...thu hồi giấy CNQSDĐ chứ không bao gồm thu hồi đất và tài sản trên đất". Thế xin hỏi UBND huyện Gio Linh vấn đề này có được quy định rõ bằng văn bản để cho địa phương và hộ nuôi tôm thống nhất không? Khi bị tước mất cơ sở pháp lý là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì dựa vào cơ sở pháp lý nào để hộ nuôi tôm được bảo vệ khi tài sản và việc kinh doanh trên đất bị gây khó khăn ? hoặc thiệt hại ? ....Hoặc có tranh chấp khi ra tòa án
Nguy?n Th? Vân Anh - 27/09/2018 11:48:06 SA
Khoản 12, điều 9 Luật Báo chí sửa đổi năm 2016, có hiệu lực vào ngày 1/1/2017, quy định: Nghiêm cấm các hành vi “đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.
Ðoàn Van Thu?n - 11/10/2018 10:21:57 SA

CÁC TIN KHÁC
Đánh sập đường dây ma túy lớn (23/3/2019)
Người dân cần cảnh giác với tội phạm trộm cắp trâu bò (23/3/2019)
Đơn vị xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (23/3/2019)
Xây dựng mô hình điểm phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy ở khu phố 5, phường 3, thị xã Quảng Trị (22/3/2019)
Xử lí thành công gần 100 đầu đạn pháo các loại tại khu vực biên giới (21/3/2019)
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy có số lượng lớn (20/3/2019)
Một nữ sinh đuối nước do tắm biển (20/3/2019)
Hai người bị thương sau vụ lật xe tải (19/3/2019)
Trao thưởng cho Công an thành phố Đông Hà về thành tích xuất sắc trong đấu tranh tội phạm (18/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ