Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng


Ngày cập nhật: 22/09/2018 06:59:10

(QT) - Mặc dù triển khai thực hiện chưa lâu nhưng nhờ sự quyết tâm của lực lượng Công an cùng sự chung tay đầy trách nhiệm của chính quyền, các ban ngành, đoàn thể xã, các cơ quan, doanh nghiệp, mô hình “Hội cựu chiến binh giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” ở xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực.

 

Công an huyện Vĩnh Linh, Công an xã Vĩnh Long và Hội Cựu chiến binh trò chuyện động viên người chấp hành xong hình phạt tù hòa nhập cuộc sống

 

Vĩnh Linh là địa bàn được đánh giá phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), trong đó số người có hành vi vi phạm pháp luật bị khởi tố và chịu án phạt tù có tỷ lệ khá cao. Chính vì vậy, những năm qua, huyện Vĩnh Linh phải tiếp nhận nhiều đối tượng là người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Trung tá Đào Xuân Long, Đội trưởng Đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vĩnh Linh cho biết: Có một thực tế đã và đang xảy ra là không ít số đối tượng chấp hành xong án phạt tù sau khi trở về địa phương đã bị các đối tượng xấu lôi kéo, rủ rê nên tái phạm, gây nên nhiều hệ lụy xã hội và cộng đồng. Chính vì vậy, việc quản lý, giúp đỡ cho người chấp hành xong án phạt tù có thể tái hòa nhập cộng đồng, tiến bộ và trở thành người có ích cho xã hội luôn được Ban chỉ huy Công an huyện đưa vào công tác trọng tâm hằng năm. Sau một thời gian chuẩn bị, xây dựng phương án, tháng 5/2018, Công an huyện Vĩnh Linh đã quyết định triển khai thực hiện thí điểm và tổ chức ra mắt mô hình tại xã Vĩnh Long.

 

Mô hình “Hội cựu chiến binh giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” được triển khai thực hiện thí điểm ở xã Vĩnh Long ngay từ những ngày đầu đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện tối đa của các cấp chính quyền và sự ủng hộ, giúp đỡ từ phía người dân. Bởi vì việc ra đời của mô hình có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng. Thông qua mô hình sẽ giúp người chấp hành xong án phạt tù tránh sự kỳ thị của người xung quanh, giúp họ xóa bỏ sự tự ti, mặc cảm, yên tâm lao động sản xuất để dần ổn định cuộc sống.

 

Sau khi đi vào hoạt động, được sự hướng dẫn của các đội nghiệp vụ Công an huyện, UBND xã Vĩnh Long đã giao 6 trong 17 người chấp hành xong án phạt tù trong năm 2017 cho Hội cựu chiến binh xã trực tiếp quản lý. Bằng tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội, các thành viên trong Hội cựu chiến binh xã Vĩnh Long đã không quản ngại khó khăn, vất vả để tận tình giúp đỡ, hỗ trợ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng bằng những việc làm thiết thực như: Định hướng nghề nghiệp; thường xuyên gặp gỡ, động viên tinh thần, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với người chấp hành xong án phạt tù; phối hợp cùng với mặt trận, các đoàn thể tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tham gia sinh hoạt trong các tổ chức hội, đoàn thể nơi cư trú…

 

Ông Trần Văn Việt, Hội trưởng Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, cho biết: Mô hình được tổ chức theo phương châm theo dõi, phụ trách trực tiếp tại địa bàn nơi có người thi hành xong án phạt tù; tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trên địa bàn để giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần cho họ. Bên cạnh đó, Hội cũng đã đề nghị lãnh đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể có cơ chế ưu tiên tìm việc làm tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn cho những người chấp hành xong án phạt tù, tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký thường trú, cấp các loại giấy tờ cần thiết…

 

Chỉ 5 sau tháng triển khai thực hiện, những người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn xã đã có những chuyển biến rõ rệt, yên tâm lao động sản xuất, dần ổn định cuộc sống. Không ít trường hợp đã được tạo điều kiện việc làm tại các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn với thu nhập ổn định, được tạo điều kiện vay vốn để kinh doanh, buôn bán... Như trường hợp của anh Trần Xuân Lập ở thôn Nhà Tài là một ví dụ. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, anh trở về địa phương và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ tận tình của Hội Cựu chiến binh xã, đến nay đời sống kinh tế của anh đã dần ổn định. Từ đó, anh cũng yên tâm hơn với những dự định của mình trong thời gian tới.

 

Anh Trần Xuân Lập, cho biết: Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, tôi trở về địa phương với 2 bàn tay trắng. Trong lúc chưa biết bắt đầu lại từ đâu thì tôi nhận được sự giúp đỡ tích cực của Hội Cựu chiến binh xã. Bên cạnh việc cử người thường xuyên lui tới thăm hỏi, động viên, Hội còn tạo điều kiện cho tôi được vay vốn 20 triệu đồng để mở quán kinh doanh, buôn bán.

 

Với những hiệu quả bước đầu, thiết nghĩ mô hình “Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” cần hơn nữa sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, người dân để tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ