Cần ngăn chặn tình trạng tận diệt thuỷ sản bằng lưới lồng


Ngày cập nhật: 11/09/2018 20:30:51

(QT) - Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sử dụng lưới lồng, hay còn gọi là lồng xếp, lồng bẫy, lưới bát quái, lờ bát quái, lờ dây… để khai thác thuỷ sản. Điều đáng nói là phần lớn người dân đều không hiểu rõ về những quy định của pháp luật cũng như hệ luỵ của hình thức khai thác tận diệt này.

 

Người dân sử dụng lưới lồng ô bát quái để đánh bắt thuỷ sản

 

Đến nhiều vùng quê trong tỉnh, không khó để bắt gặp hình ảnh những người dân với chiếc lưới lồng cùng nhiều cá, tôm, ếch, lươn, rắn… to nhỏ trên tay. Chúng tôi vô tình gặp anh T.T.T., trú tại huyện Vĩnh Linh, một người có kinh nghiệm đánh bắt thuỷ sản bằng lưới lồng vào một buổi chiều đầu tháng 9. Sử dụng ngư cụ này đã lâu song anh T. không nghĩ đây là hình thức tận diệt thuỷ sản, có thể bị xử lý theo quy định. Anh T. cho biết, lưới lồng có nhiều giá khác nhau, phổ biến từ 150 - 250 ngàn đồng/chiếc. Riêng chiếc lưới lồng anh vừa mua có giá 180 ngàn đồng, dài khoảng 8m. Chỉ vào những chiếc lưới lồng nằm la liệt trước sân, anh T. giới thiệu cụ thể cấu tạo, đặc điểm của nó. Trên thân lưới lồng, mỗi mắt lưới đều có một lỗ nhỏ để các loại thuỷ sản chui vào. Điều đáng chú ý là cửa vào của lưới lồng được cấu tạo xếp lệch khiến con mồi vào dễ nhưng ra rất khó. Để các loại thuỷ sản dễ mắc bẫy, anh T. thường sử dụng cám gạo được rang thơm, rồi vo lại thành nhiều viên nhỏ, sau đó cho vào lưới. Anh T. cho biết: “Ở quê tôi, rất nhiều người sử dụng lưới lồng để đánh bắt trên biển, sông, kênh mương, ao hồ… Hầu như ở đâu có cá, tôm, cua, ếch…, người dân đều đặt hết. Mỗi đêm đi đặt lồng, có thể kiếm từ 200 - 500 ngàn đồng. Nhìn cấu tạo của lồng đơn giản thế này nhưng thuỷ sản to nhỏ gì khi dính vào là không thoát ra được”.

 

Cũng tình cờ được biết đến lưới lồng qua lời giới thiệu như anh T.T.T., anh N.T.D, ở thành phố Đông Hà đặt mua lưới lồng ô bát quái 12 cửa với giá 120 ngàn đồng/chiếc trên internet. Anh D. thừa nhận mình đến với hình thức đánh bắt này chủ yếu chỉ để “thư giãn”. Hằng ngày, sau giờ làm việc, anh lại ra bờ hồ gần nhà để đặt vài chiếc lồng. Sáng sớm hôm sau, tranh thủ lúc đi tập thể dục, anh D. đi thu lồng về. Đối với anh, đây vừa là việc làm “một công đôi việc”, vừa giải trí, vừa có thức ăn cho gia đình. “Bữa nay đi chợ mua gì cũng sợ. Tự tay đánh bắt thế này, mình biết rõ nguồn gốc thuỷ sản, chẳng phải lo lắng gì”, anh D. cười nói.

 

Khác với việc đánh bắt theo kiểu “cò con” của anh T., anh D., thời gian qua, một bộ phận người dân ở nhiều vùng trong tỉnh đã đầu tư số tiền lớn mua hàng chục chiếc lưới lồng để đánh bắt thuỷ sản do sử dụng khá đơn giản, chỉ việc thả lồng chìm xuống tầng đáy, đủ thời gian là vớt lên. Thuận tiện là thế nhưng lưới lồng mang lại hiệu quả khá cao bởi nhiều loại thuỷ sản có kích cỡ khác nhau đều dính bẫy. Nhiều trường hợp người dân thu nhập tiền triệu sau một đêm thả lưới lồng.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lưới lồng được du nhập từ Trung Quốc nhưng chính tại nước sinh ra nó đã cấm triệt để từ lâu. Vậy nhưng mấy năm gần đây, nghề lưới lồng bắt đầu phát triển mạnh ở Việt Nam, trong đó có Quảng Trị. Trên thực tế, lưới lồng là ngư cụ du nhập từ nước ngoài, chưa được khảo nghiệm và cho phép sử dụng. Đặc điểm của ngư cụ này có mắt lưới nhỏ hơn rất nhiều so với quy định, tính chọn lọc thấp. Nguyên lý hoạt động của nó là ngăn cản đường di chuyển tự nhiên của các loại thuỷ sản. Chính vì vậy nên lưới lồng nằm trong danh mục nghề khai thác thuỷ sản bị cấm. Những chiếc lưới lồng tưởng chừng chỉ khai thác thuỷ sản theo kiểu “cò con” lại là một trong những nguyên nhân gây cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản, làm mất cân bằng sinh thái. Điều đáng nói là nhiều người sử dụng lưới lồng không rõ điều này.

 

Được biết, việc xử lý hành vi khai thác bằng lưới lồng đã được quy định rõ. Cụ thể, Điều 6, Khoản 1, Luật Thủy sản, quy định “Cấm mọi hành vi ngăn chặn đường di chuyển tự nhiên của các loài thủy sản tại các vùng vịnh, cửa sông”. Điều 14, khoản 3, Nghị định số 103/2013/NĐ-CP quy định “Phạt tiền từ 3-6 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại ngư cụ hoặc thiết bị khai thác thủy sản du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam để khai thác thủy sản (có tính chất hủy diệt nguồn lợi thủy sản) mà chưa được cơ quan có thẩm quyền khảo nghiệm và cho phép”. Tuy nhiên, việc xử lý người dân sử dụng lưới lồng để tận diệt thuỷ sản gặp nhiều khó khăn. Việc đánh bắt thuỷ sản bằng lưới lồng của không ít hộ dân chủ yếu mang tính “cò con”. Bản thân họ không biết việc đánh bắt này là vi phạm các quy định cũng như hệ luỵ của nó. Vì thế, khi phát hiện, cơ quan chức năng chủ yếu nhắc nhở, cảnh cáo. Một thực tế khác là người dân sử dụng lưới lồng số lượng lớn để thả trên sông, biển, ao hồ chủ yếu vào sáng sớm hoặc trời tối nên riêng việc phát hiện đã không hề đơn giản. Trong khi đó, hiện nay, Bộ Nông nghiệp &PTNT vẫn chưa có những thông tư quy định, hướng dẫn cụ thể về việc quản lý, cấm sử dụng, khai thác thuỷ sản bằng lưới lồng. Điều này dẫn đến việc công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm của cơ quan chức năng đang gặp nhiều trở ngại.

 

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Nguyễn Hoài Nam, nghề lưới lồng là một nghề tự phát. Tỉnh không có chủ trương triển khai, phát triển mô hình này trong nhân dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nghề lưới lồng phát triển khá mạnh ở nhiều miền quê. Đây là hình thức đánh bắt tận diệt, gây cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản, làm mất cân bằng sinh thái. “Thực trạng đánh bắt thuỷ sản tận diệt thuỷ sản bằng lưới lồng không chỉ khiến các cấp chính quyền, ngành liên quan và lực lượng chức năng quan ngại mà nhiều ngư dân gắn bó với nghề đánh bắt, khai thác thuỷ sản cũng không đồng tình. Điều đáng nói là hiện nay, việc phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng vẫn đang gặp nhiều khó khăn”, ông Nam cho biết.

 

Đề nghị các cấp chính quyền, ngành, đơn vị liên quan cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để tháo gỡ những vướng mắc và có biện pháp đẩy lùi hình thức khai thác thuỷ sản theo kiểu tận diệt này.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Công an Gio Linh: Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản (23/2/2019)
Dựa vào dân để bảo vệ rừng, bảo vệ người giữ rừng (23/2/2019)
Cần sớm khắc phục việc xây nhà chồng lên đường giao thông (22/2/2019)
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng ở công trình đường trục dọc trung tâm Khu kinh tế Đông Nam (21/2/2019)
Chặn cửa bãi rác vì ô nhiễm nghiêm trọng (20/2/2019)
Siết chặt an toàn giao thông sau tết (19/2/2019)
Nhiều tấn ngô đổ ra đường, Cảnh sát giao thông cùng người dân thu gom giúp tài xế (17/2/2019)
Phá chuyên án 697Lv, thu giữ 94 nghìn viên ma túy tổng hợp (15/2/2019)
Một du khách Philippins tử vong khi đang tham quan di tích (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ