Cần quan tâm cấp giấy CNQSD đất cho đối tượng chính sách đã già yếu


Ngày cập nhật: 11/09/2018 06:42:39

(QT) - Bà Nguyễn Thị Sỏ (92 tuổi), có chồng là ông Nguyễn Văn Vĩnh (đã mất), cả hai ông bà đều là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất. Mảnh đất của gia đình bà Sỏ được khai hoang, sử dụng ổn định từ năm 1973 đến nay nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Vậy nên con gái của bà Sỏ đã gửi đơn đến Báo Quảng Trị đề nghị làm rõ sự việc.

 

Bà Nguyễn Thị Hạnh bên thửa đất mà người em của mình đã cấn nợ cho ông Trần Văn Châu, kế bên là công trình nhà ở, quán kinh doanh của ông Trần Văn Tuấn

 

Bà Nguyễn Thị Hạnh ở khóm Vĩnh Tiến, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh là con gái của bà Nguyễn Thị Sỏ - người được ủy quyền theo pháp luật đứng đơn kiến nghị các cấp chính quyền xem xét giải quyết việc cấp giấy CNQSDĐ cho mẹ mình. Theo đơn trình bày, năm 1973, vợ chồng bà Nguyễn Thị Sỏ khai hoang thửa đất dọc theo Quốc lộ 1, đoạn qua khóm Chợ Huyện, thị trấn Hồ Xá với chiều ngang thửa đất 73 mét, chiều sâu thửa đất 20,8 mét. Trên thửa đất khai hoang, vợ chồng bà Sỏ đã làm nhà ở, mở tiệm sửa chữa xe đạp và canh tác ổn định nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Bà Hạnh kiến nghị 4 nội dung gồm: Xem xét việc cấp giấy CNQSDĐ; giải quyết việc hộ liền kề lấn chiếm đất; giải quyết việc thửa đất bị chuyển nhượng trái phép; xem xét lại việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đối với thửa đất. Để làm rõ những nội dung trong đơn kiến nghị của bà Hạnh, phóng viên Báo Quảng Trị đã làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, gia đình bà Hạnh và các hộ liền kề để có cái nhìn khách quan, đầy đủ về sự việc.

 

Theo văn bản trích lục do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh thực hiện vào ngày 25/12/2017, thửa đất của bà Nguyễn Thị Sỏ tại tờ bản đồ số 40, thửa số 183, tỉ lệ 1/1.000, năm 2001 của thị trấn Hồ Xã, huyện Vĩnh Linh, với diện tích 521 m2 , loại đất ở đô thị. Vị trí thửa đất, phía Bắc giáp hộ ông Trần Văn Châu có chiều dài 11,99 mét; phía Nam giáp hộ ông Nguyễn Đức Tài có chiều dài 14,32 mét; phía Đông giáp Quốc lộ 1, dài 41,47 mét; phía Tây giáp đất chưa sử dụng dài 39,41 mét. Lý do thửa đất của bà Sỏ bị thu hẹp là trong quá trình sử dụng đất, vợ chồng bà Sỏ đã tặng cho 2 người con trai hai mảnh đất về phía Nam thửa đất theo hướng Quốc lộ 1, trong đó ông Nguyễn Đức Tài có chiều ngang 15,63 mét và ông Nguyễn Văn Định có chiều ngang 7 mét. Sau đó, ông Nguyễn Văn Định đã chuyển nhượng thửa đất cho người khác, riêng ông Nguyễn Đức Tài vẫn tiếp tục sử dụng.

 

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hạnh cho rằng, mặc dù đã tặng cho 2 người con trai hai thửa đất nhưng cộng lại toàn bộ 3 thửa đất vẫn không đủ 73 mét mặt tiền như khi khai hoang, sử dụng thửa đất ban đầu, cụ thể chỉ có 64,1 mét, thiếu gần 9 mét. Đặc biệt, tại bản đồ địa chính năm 2001 thể hiện đất bà Sỏ phía Bắc giáp với đất hộ ông Trần Văn Châu nhưng đến năm 2011, hộ liền kề là ông Trần Văn Thu và đến nay hộ sử dụng đất liền kề là ông Trần Văn Tuấn. Về vấn đề này, bà Hạnh không có căn cứ chứng minh thửa đất ban đầu khai hoang có chiều dài mặt tiền Quốc lộ 1 là 73 mét, tuy nhiên việc liên tục thay đổi hộ liền kề là có thực.

 

Liên quan đến việc thay đổi hộ liền kề, theo tìm hiểu của chúng tôi hộ sử dụng đất liền kề hiện nay với bà Sỏ là ông Trần Văn Tuấn. Theo ông Tuấn, năm 1999, ông lập gia đình và làm nhà tạm trên diện tích đất của bãi cát sạn của ông Quý, bà Diên (người cùng địa phương) đã bỏ hoang từ năm 1995 và việc này có xác nhận của bà Diên cùng nhiều người dân địa phương và sử dụng ổn định từ đó đến nay. Năm 2004, vợ chồng ông Tuấn tiến hành xây dựng nhà kiên cố trên diện tích này và đến năm 2015 tiếp tục cơi nới, xây dựng thêm phần quán kinh doanh. Hiện nay, vợ chồng ông Tuấn sử dụng trên thửa đất có chiều dài mặt tiền Quốc lộ 1 khoảng 22,3 mét. Tuy nhiên, trên phần diện tích này đã được cấp cho ông Trần Văn Thu từ năm 2011 theo giấy CNQSDĐ số BG 411788, ngày 23/8/2011, với diện tích 228 m2 , trong đó chiều dài mặt tiền theo Quốc lộ 1 chỉ 12,8 mét. Điều đáng nói là trong hồ sơ cấp đất vẫn thể hiện hộ liền kề phía Nam của đất ông Thu là đất của bà Nguyễn Thị Sỏ. Như vậy, về mặt pháp luật, ông Tuấn không có quyền sử dụng về thửa đất mình đang sử dụng.

 

Về nội dung thửa đất bị chuyển nhượng trái phép, theo tìm hiểu của chúng tôi vào ngày 4/11/2013, ông Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1967 - con trai bà Sỏ do thiếu nợ ông Trần Văn Châu 20 triệu đồng đã thỏa thuận bán một phần diện tích đất có chiều ngang 7 mét theo mặt tiền Quốc lộ 1 để cấn nợ bằng “Giấy xác nhận ranh giới” và có xác nhận của khóm trưởng khóm Chợ Huyện. Ông Châu xác nhận có sự việc trên và đã cắm cọc đối với phần diện tích này. Tuy nhiên, theo ông Châu nếu gia đình bà Sỏ hoàn trả lại số tiền ông Cường nợ, có tính thêm lãi suất thì ông sẽ bàn giao lại diện tích này cho gia đình.

 

Về nội dung kiến nghị xem xét lại việc bồi thường giải phóng mặt bằng, theo văn bản trả lời số 178, ngày 13/12/2017 của của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Linh, năm 2014, thực hiện dự án mở rộng Quốc lộ 1, thửa đất của bà Sỏ có diện tích 651 m2 , trong đó diện tích bị ảnh hưởng phải thu hồi là 428 m2 , trong đó diện tích hỗ trợ nằm trong phạm vi thửa đất là 110 m2 , diện tích nằm mép chân ta luy công trình mà hộ gia đình đang sử dụng được hỗ trợ 318 m2 , diện tích còn lại của thửa đất là 223 m2 ; kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 384.138.223 đồng, trong đó bồi thường, hỗ trợ đất là 299.814.000 đồng, cây cối hoa màu trên đất là 5.117.000 đồng, nhà cửa vật kiến trúc trên đất là 79.207.223 đồng. Chi phí bồi thường, hỗ trợ gia đình đã đồng ý, nhận đủ và đã bàn giao mặt bằng. Về vấn đề này, hiện nay bà Nguyễn Thị Hạnh xin không tiếp tục xem xét.

 

Liên quan đến việc giải quyết đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện, Trưởng Ban tiếp công dân huyện Vĩnh Linh cho biết, địa phương đã tiếp nhận đơn của bà Hạnh do UBND tỉnh chuyển đến và đã có buổi làm việc với bà Hạnh. Tuy nhiên do đơn có nhiều nội dung và thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan khác nhau nên đã hướng dẫn công dân viết lại đơn theo đúng nội dung, hình thức để có hướng giải quyết theo quy định pháp luật. Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá Nguyễn Thiên Tùng cho biết thêm: “Địa phương cũng đã nhiều lần làm việc với bà Hạnh, tuy nhiên do gặp vướng mắc liên quan đến phần diện tích mà ông Nguyễn Văn Cường - con bà Sỏ đã chuyển nhượng cho ông Trần Văn Châu nên chưa giải quyết được. Về vấn đề này, UBND thị trấn Hồ Xá đã hướng dẫn công dân tự hòa giải hoặc có đơn đề nghị thị trấn tổ chức hòa giải. Sau khi việc hòa giải thành, UBND thị trấn sẽ tạo mọi điều kiện về mặt thủ tục để gia đình bà Sỏ được cấp đất”.

 

Từ những thông tin chúng tôi xác minh được, thiết nghĩ chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tích cực hơn trong giải quyết sự việc. Chủ động tổ chức hòa giải giữa hai gia đình bà Nguyễn Thị Sỏ và ông Trần Văn Châu nhằm chấm dứt tranh chấp, tạo điều kiện để thực hiện các thủ tục để cấp giấy CNQSDĐ cho bà Sỏ - đối tượng người có công nay tuổi đã cao, sức yếu. Việc cấp đất cần tính toán đến hiện trạng sử dụng đất, vì theo kết quả đo đạc của cơ quan chức năng (chưa có xác nhận của các hộ liền kề vì đang tranh chấp) hiện trạng thửa đất diện tích còn rất nhiều so với kết quả đo đạc sau khi thu hồi, giải phóng mặt bằng năm 2014. Bên cạnh đó, giải quyết nội dung lấn chiếm đất, trong đó cần xác định lại mốc giới, các sơ đồ, hồ sơ địa chính, đồng thời có tranh thủ ý kiến của người dân địa phương; làm rõ nguồn gốc sử dụng đất của ông Trần Văn Tuấn, việc cấp đất cho hộ ông Trần Văn Thu nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Công an Gio Linh: Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản (23/2/2019)
Dựa vào dân để bảo vệ rừng, bảo vệ người giữ rừng (23/2/2019)
Cần sớm khắc phục việc xây nhà chồng lên đường giao thông (22/2/2019)
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng ở công trình đường trục dọc trung tâm Khu kinh tế Đông Nam (21/2/2019)
Chặn cửa bãi rác vì ô nhiễm nghiêm trọng (20/2/2019)
Siết chặt an toàn giao thông sau tết (19/2/2019)
Nhiều tấn ngô đổ ra đường, Cảnh sát giao thông cùng người dân thu gom giúp tài xế (17/2/2019)
Phá chuyên án 697Lv, thu giữ 94 nghìn viên ma túy tổng hợp (15/2/2019)
Một du khách Philippins tử vong khi đang tham quan di tích (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ