Ngăn chặn kịp thời hoạt động của các băng, nhóm tội phạm


Ngày cập nhật: 08/09/2018 07:20:54

(QT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa phát hiện tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. Đây là kết quả thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của Công an Quảng Trị trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, ngăn chặn kịp thời hoạt động các băng, nhóm, không để hình thành các đường dây, băng nhóm tội phạm nguy hiểm, phức tạp, kéo dài gây bức xúc trong dư luận, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn.

 

Lực lượng Công an đang kiểm tra số tang vật thuốc nổ trong chuyên án 009N

 

Tháng 6/2017, Công an Quảng Trị đấu tranh thành công chuyên án mang bí số 517Q về mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ nhóm đối tượng do Nguyễn Ngọc Quỳnh cầm đầu, thu giữ 5.400 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng ngắn và 7 viên đạn, 3 con dao, 1 mã tấu…Đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động tinh vi, liều lĩnh do 2 vợ chồng Quỳnh điều hành. Quỳnh là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, hoạt động manh động, ngoan cố và luôn sử dụng hung khí, trang bị vũ khí quân dụng. Để đấu tranh với các đối tượng, cơ quan Cảnh sát điều tra đã phải đấu trí, kiên quyết xóa bỏ hoạt động của nhóm tội phạm này. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 4 bị can trong chuyên án về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

 

Vào thời điểm các năm từ 2013-2015, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 1 số nhóm tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động khá liều lĩnh. Lực lượng Công an đã đấu tranh, khám phá nhiều chuyên án, vụ án, bắt giữ đối tượng phạm tội. Cuối năm 2015, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh xác lập chuyên án mang bí số 116K, đấu tranh với các băng, nhóm tội phạm trộm cắp tài sản. Kết quả sau một thời gian vào cuộc đã đấu tranh, triệt phá 2 nhóm với 5 đối tượng. Đó là nhóm của Lê Đình Nguyên (SN 1987), trú tại khu phố 7, phường Đông Thanh, TP Đông Hà là nhóm chuyên thực hiện các vụ trộm cắp tài sản liên huyện trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các đối tượng trong nhóm này còn nhỏ tuổi, bản thân nghiện ma túy nặng và có nhiều tiền án, tiền sự; thủ đoạn hoạt động của chúng rất tinh vi, xảo quyệt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với lực lượng Công an. Nhóm của Phạm Văn Hạnh (SN 1974), trú tại xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An là nhóm trộm cắp chuyên nghiệp, đặc biệt là trộm két sắt. Để bắt giữ được các nhóm đối tượng này, lực lượng Công an phải mất rất nhiều thời gian và công sức bởi chúng hoạt động lưu động trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Thủ đoạn gây án lại rất tinh vi, hầu như không để lại dấu vết tại hiện trường. Tuy nhiên, với quyết tâm, nỗ lực trong tấn công trấn áp tội phạm, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, qua một thời gian dài theo dõi, điều tra, thu thập tài liệu, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã bắt giữ các đối tượng khi chúng đang lẩn trốn tại Đắk Nông và tỉnh Thừa Thiên- Huế. Các đối tượng này khai nhận đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản tại các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hải Lăng và T.P Đông Hà….

 

Đây chỉ là 2 trong số các chuyên án nổi bật mà Công an Quảng Trị đã khám phá thành công trong 5 năm (2014-2018) trong triển khai, thực hiện kế hoạch 03/KH-BCA-C41 của Bộ Công an về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức. Theo số liệu thống kê, trong 5 năm, lực lượng Công an toàn tỉnh đã đấu tranh triệt phá 58 băng nhóm tội phạm với 232 đối tượng, khởi tố 200 đối tượng, xử lý hành chính 29 đối tượng theo quy định của pháp luật….

 

Để đấu tranh với tội phạm hoạt động có tổ chức, hằng năm, Công an tỉnh thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp với loại tội phạm này. Tăng cường các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động nắm chắc tình hình, xác định các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự để có kế hoạch, biện pháp đấu tranh, không để hình thành các đường dây băng nhóm tội phạm nguy hiểm, các điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến đời sống của quần chúng nhân dân.

 

Lực lượng Công an cơ sở luôn chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật trong cộng đồng dân cư, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xã hội ở địa phương tổ chức tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm hình sự, đặc biệt là tội phạm có tổ chức trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và cung cấp những thông tin có giá trị cho lực lượng Công an.

 

Bên cạnh đó, lực lượng Công an cũng chú trọng tăng cường công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn; quản lý chặt chẽ nhân, hộ khẩu, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các băng, ổ, nhóm tội phạm hoạt động lưu động đến gây án tại địa bàn. Lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát khu vực tăng cường công tác phối hợp, thường xuyên tuần tra tại các khu vực, tuyến trọng điểm, tuần tra ban đêm qua đó phát hiện, ngăn chặn, từng bước kiềm chế hoạt động tội phạm vào ban đêm, nhất là tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản…

 

Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm hình sự nói chung và tội phạm có tổ chức nói riêng trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Do đó, các lực lượng chức năng cần quyết liệt hơn trong công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tranh thủ sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân để ngăn chặn hiệu quả, kịp thời các băng, nhóm tội phạm mới manh nha, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Diệu Thúy

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ