Cần làm rõ việc cấp đất cho 4 hộ dân ở thôn Kỳ Lâm, xã Gio Quang


Ngày cập nhật: 06/09/2018 06:50:09

(QT) - Một hộ dân ở thôn Kỳ Lâm, xã Gio Quang, Gio Linh gửi đơn đến Báo Quảng Trị phản ánh thửa đất do gia đình khai hoang, sử dụng và canh tác ổn định từ năm 1992 đến nay, thế nhưng UBND xã Gio Quang đã lấy mảnh đất đó cấp cho 4 người khác. Để thực hiện việc này, người dân cho rằng đã có sự giả mạo chữ ký trong hồ sơ cấp đất.

 

Ông Lý Văn Thế bên thửa đất gia đình khai hoang và canh tác ổn định từ năm 1992, hiện nay chính quyền đã cấp cho các hộ khác

 

“Tự nguyện” trả lại đất(?)

 

Ngày 12/7/2018, ông Lý Văn Thế trú tại thôn Kỳ Lâm, xã Gio Quang có đơn gửi Báo Quảng Trị phản ánh: Năm 1992, gia đình ông Thế khai hoang một thửa đất rộng khoảng 2.000 m2 , có vị trí phía Đông giáp đất hộ ông Lý Văn Quýt, phía Tây giáp rú tự nhiên, phía Nam giáp đường 73 Đông, phía Bắc giáp khu đất hoang. Năm 1996, gia đình ông Thế được UBND huyện Gio Linh cấp 200 m2 đất làm nhà ở nông thôn, số diện tích còn lại gia đình ông vẫn sử dụng ổn định, canh tác bình thường và không có tranh chấp. Thế nhưng UBND xã Gio Quang đã lấy đất của ông cấp cho 4 hộ khác khi chưa được sự đồng ý của gia đình ông. Thời gian gần đây, các hộ dân được cấp đất trên tiến hành đổ đất, san nền. Gia đình ông Thế kiến nghị thu hồi các thửa đất đã cấp, đồng thời làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất toàn bộ diện tích cho gia đình ông.

 

Sau khi xem xét đơn của ông Thế, Báo Quảng Trị đề nghị UBND xã Gio Quang có biện pháp giải quyết, trả lời nội dung phản ánh của công dân. Ngày 14/8/2018, UBND xã Gio Quang có văn bản số 51/ UBND-TN, trả lời Báo Quảng Trị. Theo đó, ngày 3/8/2018, UBND xã Gio Quang tổ chức buổi làm việc, mời đại diện chi bộ, trưởng thôn và hộ gia đình ông Lý Văn Thế để làm rõ một số nội dung trong đơn của ông Thế gửi đến Báo Quảng Trị. Theo yêu cầu cuộc họp, ông Thế không cung cấp được các giấy tờ để chứng minh nguồn gốc, thời điểm khai hoang năm 1992 của thửa đất có diện tích 2.000 m2 trên. Bên cạnh đó, năm 1996, ông Thế làm thủ tục xin giao đất, đến năm 1999, ông Thế được UBND huyện Gio Linh cấp giấy CNQSD đất tại thửa số 121b, với diện tích 200 m2 (có sổ mục kế và bản đồ năm 1999 kèm theo). Tuy nhiên, từ đó đến nay hộ ông Thế không có đơn gửi đến UBND xã kiến nghị hay phản ánh về việc cấp đất cho hộ gia đình ông. Từ những căn cứ trên cho thấy, ngoài phần diện tích đã được nhà nước cấp giấy CNQSD đất cho ông Thế, phần diện tích còn lại là đất UBND xã đang quản lý.

 

Đối với nội dung kiến nghị trong quá trình cấp đất cho các hộ gia đình khác mà không được sự đồng ý của gia đình ông Thế: Năm 2012, UBND xã làm thủ tục cấp đất cho ông Lý Văn Hanh, trú tại thôn Kỳ Lâm. Trong quá trình giao đất, ông Thế có làm đơn tự nguyện xin giao thửa đất mà ông tạm mượn đất trồng màu của HTX Kỳ Lâm do UBND xã đang quản lý và ký vào biên bản thực địa hộ liền kề để làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất cho ông Lý Văn Hanh. Như vậy, việc ông Thế làm đơn gửi Báo Quảng Trị với nội dung kiến nghị nêu trên là không có cơ sở.

 

Có hay không việc giả chữ ký trong hồ sơ cấp đất?

 

Sau khi nhận được văn bản trả lời của UBND xã Gio Quang, phóng viên Báo Quảng Trị đã tìm hiểu thực tế và làm việc với gia đình ông Lý Văn Thế. Trao đổi về những nội dung trả lời của UBND xã Gio Quang, ông Thế khẳng định, việc gia đình ông khai hoang thửa đất có diện tích khoảng 2.000 m2 từ năm 1992 có vị trí nằm ở phía Tây thửa đất ở của gia đình và sử dụng để canh tác trồng lúa, hoa màu khác từ trước đến nay được các hộ dân xung quanh chứng nhận. Hiện nay, thửa đất này đã cấp 3 hộ khác gồm các ông bà: Hồ Ái, Lý Quang Khương, Lý Thị Oanh. Quá trình làm thủ tục cấp đất cho 3 hộ trên, UBND xã Gio Quang đã không tham vấn và không có sự đồng ý của gia đình ông Thế. Đặc biệt, theo những người dân địa phương thì 2 trong số 3 hộ đã được cấp đất không sinh sống ở địa phương gồm hộ các ông Lý Quang Khương và Hồ Ái.

 

Vợ chồng ông Thế khẳng định gia đình chưa hề làm đơn xin trả lại đất vì gia đình không mượn đất của HTX Kỳ Lâm. Theo tìm hiểu của phóng viên, thửa đất mà UBND xã Gio Quang cho rằng gia đình ông Thế mượn đất của HTX Kỳ Lâm có vị trí nằm ở phía Đông, giáp với thửa đất ở của gia đình ông Thế đã được cấp giấy CNQSD đất có nguồn gốc là đất của ông Lý Văn Quýt. Năm 1996, khi UBND huyện Gio Linh cấp giấy CNQSD đất cho gia đình ông Thế, sơ đồ kỹ thuật thửa đất thể hiện vị trí phía Đông thửa đất được cấp là phần đất của hộ ông Lý Văn Quýt. Về nội dung này, ông Lý Văn Quýt khẳng định, thửa đất này trước đây là của gia đình ông. “Khi chú Thế đến đây sinh sống cùng gia đình chúng tôi, thấy gia cảnh khó khăn, gia đình tôi đã đồng ý giao thửa đất đó cho gia đình chú Thế canh tác”, ông Quýt cho biết. Hiện nay, thửa đất này đã được cấp cho hộ ông Lý Văn Hanh. Và theo thông tin từ người dân địa phương, ông Hanh cũng không sinh sống trên địa bàn xã Gio Quang.

 

Liên quan đến nội dung đơn xin trả lại đất của gia đình ông Thế, hồ sơ thể hiện: Đơn xin trả lại đất của hộ ông Thế được lập vào ngày 25/10/2012 (có tẩy sửa ngày tháng) và biên bản bàn giao thực địa cho hộ ông Lý Văn Hanh lập sau đó một ngày, tức ngày 26/10/2012. Về nét chữ viết và chữ ký trong đơn xin trả lại đất, vợ chồng ông Thế khẳng định không phải của mình. Vậy, câu hỏi đặt ra là các thủ tục cấp giấy CNQSD đất cho hộ ông Lý Văn Hanh được thực hiện từ khi nào; hồ sơ kỹ thuật địa chính được lập trong bao lâu; có bao nhiêu hộ liền kề ký xác nhận; nét chữ trong đơn xin trả lại đất là của ai cần phải được làm rõ.

 

Tuy trả lời Báo Quảng Trị “…ngoài phần diện tích đã được nhà nước cấp giấy CNQSD đất cho ông Thế, phần diện tích còn lại là đất UBND xã đang quản lý”, nhưng tại biên bản cuộc họp về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Lý Văn Thế vào ngày 3/8/2018, Chủ tịch UBND xã Gio Quang Lê Văn Thông đã kết luận: Giao cán bộ địa chính xã Gio Quang Trần Đăng Cảm kiểm tra lại nhu cầu sử dụng đất của 4 hộ đã được cấp đất nói trên. Sau khi kiểm tra, sẽ tiến hành làm các thủ tục về xem xét cấp đất cho hộ ông Lý Văn Thế, như lấy ý kiến khu dân cư để tiến hành hướng dẫn hộ gia đình các thủ tục tiếp theo.

 

Từ thực tế trên chúng tôi kiến nghị, ngoài việc xem xét cấp đất cho ông Lý Văn Thế, cần phải kiểm tra lại nhu cầu sử dụng đất của các hộ Lý Văn Hanh, Lý Quang Khương, Hồ Ái, Lý Thị Oanh; làm rõ về quy trình cấp đất của các hộ nêu trên; có hay không việc giả chữ ký trong hồ sơ cấp đất như phản ánh của ông Thế; xem xét việc giao đất có đúng đối tượng không, từ đó xử lý sự việc đúng quy định pháp luật.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (5)
Tính thực tiển, tương tác cao! Một bài bào chất lượng! Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ!
Doan van Thuan - 06/09/2018 9:05:11 SA
Báo Quảng Trị đã đi sâu và đi sát, phản ánh được thực tế. Hoan hô báo Quảng Trị
Truong Chi Vinh - 06/09/2018 9:07:09 SA
Nhà báo mổ xẻ, lập luận rất chắc chắn, chi tiết, đi sâu vấn đề. Báo Quảng Trị lại đem niềm tin và hy vọng về với nhân dân. Tôi đề nghị BQT và huyện Gio Linh cần điều tra đất đai trên tuyến 73 Đông. Thời gian qua tôi nghe nhiều thông tin về đất đai dọc tuyến đường này! Xin cảm ơn!
Tran van hoan - 06/09/2018 9:43:50 SA
Gio Linh huyện nhỏ nhưng nhiều câu chuyện xảy ra thế. Riêng nhà báo Lê Minh đã viết không biết bao nhiêu bài về Gio Linh rồi mà toàn chuyện "rắc rối".. Trong các giải pháp khắc phục, tôi thấy có những giải pháp rất hay nhiều Địa phương, Sở, Ngành áp dụng mà không ghi thành gạch đầu dòng đơn vị đầu tiên có sáng kiến này hình như Gio Linh. Đó là: Tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin về tình hình KTXH ? Tôi tin mọi chuyện sẽ giảm ngay
Quách Chí Hùng - 06/09/2018 3:23:02 CH
Sao chưa thấy UBND xã hay các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết nhỉ??? Chắc cũng im im cho qua đây mà. Kính đề nghị BQT tiếp tục phản ánh sự việc này!!! Mang lại niềm tin trong nhân dân!! Xin cảm ơn!!!
Do Ba Quoc - 25/09/2018 3:39:51 CH

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ