Người dân thị trấn Cửa Tùng bất an vì rác thải


Ngày cập nhật: 06/09/2018 06:42:35

(QT) - Nhiều năm nay, hàng nghìn người dân ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh phải đối mặt với tình cảnh bãi rác trên địa bàn quá tải, bốc mùi hôi thối do chứa một lượng rác rất lớn của cư dân địa phương cũng như từ các xã lân cận. Điều đáng quan tâm là dự án đầu tư xây dựng một bãi rác mới được triển khai ở khu vực này từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn còn dang dở, nhiều hạng mục bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp nhưng công trình này chưa biết khi nào mới thi công hoàn thành.

 

Bãi rác ở thị trấn Cửa Tùng quá tải, gây ô nhiễm môi trường

 

Dân bức xúc vì bãi rác gây ô nhiễm

 

Bãi rác ở thị trấn Cửa Tùng ban đầu có diện tích khoảng 0,2 ha nhưng đến nay đã mở rộng một cách tự phát do lượng rác đổ về đây quá lớn. Ông Nguyễn Văn Hồng ở khu phố Hòa Lý, thị trấn Cửa Tùng cho biết, bãi rác này đã hình thành từ lâu nhưng chưa được đầu tư bất kỳ một hạng mục nào. Cứ mỗi khi đầy rác thì thấy chính quyền tổ chức san lấp rồi rác lại tiếp tục được tập kết về đây. Mấy năm trở lại đây, lượng rác đổ về nhiều nên rác đã tràn ra trên một diện tích rất rộng. Do nằm ở sát nghĩa trang nhân dân, Trường THCS thị trấn Cửa Tùng, UBND thị trấn và khu dân cư nên bãi rác này đã gây nhiều phiền phức, nhất là ô nhiễm môi trường. Ông Hồng nói: “Người dân địa phương phải thường xuyên hứng chịu mùi hôi thối và ruồi nhặng phát sinh từ bãi rác này, nhất là mỗi khi trở trời, thời tiết oi nồng. Với những gia đình có mồ mả gần khu vực này thì tâm trạng lại càng bất an hơn khi rác đã bắt đầu xâm lấn khuôn viên lăng mộ, đó là chưa kể mỗi khi có gió lớn thì rác bay tứ tung khắp cả nghĩa trang. Không hiểu vì lý do gì mà lượng rác lại tập kết về đây lớn đến như vậy và cách thức xử lý rác cũng rất thô sơ, không giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường. Thực tế này kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Chúng tôi rất bức xúc và đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền các cấp, nhất là các kỳ họp HĐND huyện, HĐND tỉnh nhưng chưa thấy giải quyết”.

 

Có mặt tại bãi rác này cùng với cán bộ địa phương mới thấy bức xúc của người dân là có cơ sở khi mà rác thải chất thành đống cao, tràn ra trên diện tích khoảng 0,5 ha, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng dày đặc trong khi xe ô tô gom rác của Trung tâm Môi trường đô thị huyện Vĩnh Linh vẫn liên tục đổ rác về đây. Ông Nguyễn An Tư, cán bộ địa chính - xây dựng UBND thị trấn Cửa Tùng cho hay, rác sinh hoạt trên địa bàn thị trấn mỗi ngày khoảng 1 tấn được xe ô tô chuyên dụng tập kết về đây sau khi được một số người dân ở 11 khu phố thu gom theo hợp đồng với Trung tâm Môi trường đô thị huyện, còn khối lượng rác ở nơi khác chuyển đến bao nhiêu thì chính quyền địa phương không nắm được. Chính điều này đã làm bãi rác quá tải, gây ô nhiễm môi trường và tác động xấu đến mỹ quan đô thị. Trao đổi với chúng tôi về thực trạng này, Giám đốc Trung tâm Môi trường đô thị huyện Vĩnh Linh Nguyễn Công Hải cho biết: “Hiện nay bãi rác tạm ở thị trấn Cửa Tùng đang là điểm tập kết rác của cư dân địa phương và mỗi tháng tiếp nhận thêm khoảng 200 tấn rác từ các xã Vĩnh Tân, Vĩnh Giang, Vĩnh Thành, Vĩnh Hiền, Vĩnh Thạch. Để duy trì hoạt động của bãi rác, hằng năm đơn vị xử lý từ 2 - 3 lần bằng cách san lấp, phun hóa chất khử trùng từ nguồn kinh phí của UBND huyện cấp. Người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác này gây ra là có cơ sở nhưng hiện tại chúng tôi cũng chỉ thực hiện công việc của mình theo chức năng, nhiệm vụ được giao”.

 

Bãi rác mới xây dựng hơn 7 năm vẫn chưa xong

 

Vào cuối năm 2010, dự án đầu tư xây dựng một bãi rác nằm trên địa bàn thị trấn Cửa Tùng và xã Vĩnh Tân được phê duyệt theo Quyết định số 2634/QĐ-UBND của UBND tỉnh, có tổng mức đầu tư 14,8 tỷ đồng. Dự án này do UBND huyện Vĩnh Linh làm chủ đầu tư được triển khai xây dựng trên diện tích gần 2 ha với các hạng mục cơ bản để thực hiện mục tiêu thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, hạn chế ô nhiễm môi trường do rác thải của nhân dân trong khu vực, góp phần làm sạch đẹp cảnh quan môi trường ở các xã phía đông huyện Vĩnh Linh. Theo quan sát của chúng tôi tại hiện trường, đến nay dự án này mới chỉ thi công dang dở các hạng mục như mặt bằng, đào và đắp đất bờ bao khu vực chứa rác có diện tích khoảng 500m2; hệ thống thu gom, thoát nước cùng một số hạng mục nhỏ khác. Công trình này vắng lặng không một bóng người, cỏ mọc um tùm ở khắp nơi, một vài thiết bị phục vụ thi công và vật liệu còn sót lại đã rỉ rét, một số hạng mục đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp vì không được bảo vệ, phơi giữa mưa, nắng. Ông Lê Thiết, một người dân địa phương chia sẻ, khi dự án này được khởi công xây dựng thì nhân dân rất phấn khởi bởi vấn nạn rác thải gây ô nhiễm môi trường ở địa phương sẽ sớm được giải quyết. Vậy nhưng, sau một thời gian triển khai thi công thì nhân lực và phương tiện của nhà thầu rời đi đã để lại sự thất vọng cho người dân.

 

Mang vấn đề này trao đổi với ông Lê Anh Minh, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Vĩnh Linh, chúng tôi được biết, dự án đầu tư xây dựng bãi rác cho các xã phía đông huyện Vĩnh Linh nằm trên địa bàn thị trấn Cửa Tùng và xã Vĩnh Tân được triển khai xây dựng vào năm 2011 bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương nhưng đến cuối năm 2013 thì buộc phải tạm ngưng, tổng vốn đã “rót” cho một số hạng mục của dự án này là trên 6 tỷ đồng. “Dự án thi công dang dở là do thực hiện chủ trương cắt giảm vốn đầu tư công. Vấn đề này được người dân địa phương cũng như dư luận rất quan tâm và lãnh đạo UBND huyện, một số cơ quan chức năng cũng như lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần khảo sát thực tế, tìm nhiều cách để tháo gỡ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm do không có vốn. Để công trình dang dở như vậy là không nên nhưng trong điều kiện như thế này thì cũng đành chịu. Chúng tôi mong muốn các cấp, ngành sớm bố trí kinh phí để tiếp tục đầu tư hoàn thiện công trình và đưa vào sử dụng nhằm phục vụ tốt sinh hoạt của người dân”, ông Lê Anh Minh cho biết thêm. Trả lời câu hỏi của chúng tôi là huyện có giải pháp gì để bảo vệ, chống xuống cấp cho những hạng mục đã được đầu tư, ông Minh nói: “Chúng tôi có kiểm tra để nắm bắt tình hình cũng như phối hợp với chính quyền địa phương để bảo vệ công trình, còn việc chống xuống cấp cho các hạng mục đã đầu tư thì rất khó thực hiện”.

 

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng Hồ Ngọc Việt cho biết: “Người dân bức xúc vì bãi rác hiện tại quá tải, gây ô nhiễm môi trường trong khi bãi rác mới chưa biết khi nào mới được xây dựng xong nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ biết nắm tình hình rồi tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường, đổ rác đúng nơi quy định và kịp thời báo cáo, kiến nghị đến lãnh đạo huyện. Thị trấn Cửa Tùng có 1.712 hộ, 6.748 nhân khẩu, có vai trò, vị trí rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương phía đông của huyện Vĩnh Linh cũng như phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh. Do vậy, vấn đề đầu tư hạ tầng thu gom và xử lý rác thải sao cho kịp thời, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương cần được các cấp, ngành sớm quan tâm, giải quyết”.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ