Hồi âm bài báo: “Sau 51 năm bị thương trong chiến đấu nhưng chưa được giải quyết chế độ”: Kiểm tra, xem xét việc giải quyết chế độ cho ông Nguyễn Xuân Cẩm


Ngày cập nhật: 04/09/2018 06:05:57

(QT) - Báo Quảng Trị số 5584, ra ngày 10/8/2018, ở mục “Theo đơn thư bạn đọc”, có bài viết: “Sau 51 năm bị thương trong chiến đấu nhưng chưa được giải quyết chế độ”, phản ánh trong lúc làm nhiệm vụ tiếp đạn pháo mặt đất tại đồi Linh Hải, bắn vào vị trí địch ở Cồn Tiên, Dốc Miếu, ông Nguyễn Xuân Cẩm bị thương nặng và hiện vẫn còn 2 mảnh đạn trong cơ thể. Thế nhưng sau 51 năm bị thương, 26 năm đi làm chế độ, đến nay ông Cẩm vẫn chưa được công nhận là thương binh, trong lúc đồng đội ông hy sinh trong trận chiến đấu đó đã được suy tôn liệt sĩ từ năm 1983.

 

Sau nhiều lần gõ cửa chính quyền, cơ quan chức năng nhưng không có kết quả, không còn cách nào khác, ông Nguyễn Xuân Cẩm (sinh năm 1938), trú tại thôn Linh Hải, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh tìm đến Báo Quảng Trị với lá đơn có đoạn: “…tôi viết đơn này kính mong Ban Biên tập Báo Quảng Trị và cơ quan chức năng nghiên cứu trường hợp của tôi, tạo điều kiện cho tôi được hưởng chế độ thương binh, giảm bớt cho tôi phần khó khăn về đời sống lúc tuổi già sức yếu, không còn lao động được nữa”.

 

Sau khi Báo Quảng Trị đăng bài phản ánh, các cơ quan liên quan đã tích cực kiểm tra, xem xét việc giải quyết chế độ chính sách đối với ông Nguyễn Xuân Cẩm. Theo đó, Ban CHQS huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Vĩnh Thủy và ông Nguyễn Xuân Cẩm để kiểm tra, xác minh và cho biết, năm 1992 ông Cẩm có làm hồ sơ đề nghị các cấp xem xét hưởng chế độ thương binh nộp ở xã Vĩnh Thủy (bộ hồ sơ bị thất lạc), người trực tiếp nhận là bà Khởi, cán bộ chính sách (nay đã nghỉ hưu) chứ không phải nộp tại Ban CHQS huyện.

 

Về việc này, UBND xã Vĩnh Thủy cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh trên Báo Quảng Trị, UBND xã làm việc với ông Nguyễn Xuân Cẩm để kiểm tra lại các loại giấy tờ liên quan hồ sơ mà ông Cẩm trình hội đồng xã để xem xét đề nghị công nhận thương binh (hiện ông đang còn lưu), hồ sơ gồm có: Hai giấy chứng nhận thương tật cho ông Nguyễn Xuân Cẩm do ông Võ Văn Viết (hay còn gọi là Viếc) và ông Trương Đình Thỏn có xác nhận chữ ký của ông Lê Văn Kham, trưởng thôn (ngày 6/3/2001); Biên bản sinh hoạt chi bộ Linh Hải xác nhận việc chứng nhận của hai người làm chứng (ông Võ Văn Viết và ông Trương Đình Thỏn) ngày 25/5/2001; Đơn xin làm hồ sơ thương tật của ông Nguyễn Xuân Cẩm ngày 5/3/2001.

 

UBND xã tiến hành kiểm tra lại sổ biên bản của UBND xã năm 2001 hiện đang còn lưu để xác minh việc hội đồng chính sách xã xét hồ sơ của ông Nguyễn Xuân Cẩm, cụ thể như sau: Ngày 4/5/2001 Hội đồng chính sách của xã có phiên họp xét “Thành tích khen thưởng kháng chiến qua các thời kỳ”, Chủ tịch hội đồng là ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã; thư ký là ông Phan Ngọc Nghĩa, cán bộ văn phòng UBND xã. Tại phiên họp, hội đồng xem xét 47 hồ sơ đề nghị tặng thưởng huân, huy chương cho các đối tượng trên địa bàn và một hồ sơ đề nghị xét thương binh đó là ông Nguyễn Xuân Cẩm. Tóm tắt trong biên bản đối với hồ sơ đề nghị xét thương binh cho ông Nguyễn Xuân Cẩm có nội dung: Ông Nguyễn Xuân Cẩm, sinh năm 1938, dân quân xã Vĩnh Thủy, thời gian bị thương 6/7/1967, trường hợp bị thương do bom pháo Mỹ đánh vào trận địa. Người làm chứng gồm có ông Võ Văn Viết và ông Trương Đình Thỏn. Kết luận của hội đồng chính sách xã: “Xem xét lại việc thất lạc của hồ sơ gốc, kết luận lý do cụ thể”.

 

Theo văn bản của UBND xã Vĩnh Thủy trả lời Báo Quảng Trị thì sau mỗi lần họp xét của hội đồng chính sách, UBND xã đều thông báo kết quả đến các đối tượng đã làm hồ sơ và kết quả của hội đồng chính sách xem xét kết luận. Quá trình từ năm 2001 đến nay, UBND xã chưa nhận được thông tin về hồ sơ gốc của ông Nguyễn Xuân Cẩm cung cấp và cũng chưa có thông tin trở lại của ông Cẩm với UBND xã. Tuy nhiên, đến nay qua thông tin về hồ sơ của ông Nguyễn Xuân Cẩm phản ánh, UBND xã sẽ đối chiếu với quy định của các văn bản nhà nước hiện hành để có những thông tin cho đối tượng đảm bảo theo quy định của pháp luật.

 

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thuận, con gái ông Cẩm cho biết, sau khi chiến tranh kết thúc, ông Cẩm vẫn còn ba mảnh đạn trong cơ thể. Cách đây khoảng 10 năm do quá đau nhức nên ông vào bệnh viện tỉnh mổ lấy ra một mảnh, hiện vẫn còn hai mảnh trong người. Như vậy, bằng những vết thương thực tế hiện còn trên cơ thể, ông Cẩm vẫn có thể làm được chế độ thương binh khi giấy tờ gốc bị thất lạc. Khi hỏi về việc tại sao từ năm 2001 đến nay, ông Cẩm không tiếp tục đi làm chế độ thương tật, chị Thuận chia sẻ, hồi đó ông đi lại bằng xe đạp nhiều lần nhưng vẫn không có kết quả nên cũng có phần nản; sau này phần vì sức khỏe không còn như trước và phải lo tập trung làm ăn nên ông không có nhiều thời gian để tiếp tục đi lại làm chế độ thương tật nữa.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ