Sau 51 năm bị thương trong chiến đấu nhưng chưa được giải quyết chế độ


Ngày cập nhật: 10/08/2018 06:59:14

(QT) - Trong lúc làm nhiệm vụ tiếp đạn pháo mặt đất tại đồi Linh Hải, bắn vào vị trí địch ở Cồn Tiên, Dốc Miếu, ông Nguyễn Xuân Cẩm bị thương nặng và hiện vẫn còn 2 mảnh đạn trong cơ thể. Thế nhưng sau 51 năm bị thương, 26 năm đi làm chế độ, đến nay ông Cẩm vẫn chưa được công nhận là thương binh, trong lúc đồng đội ông hy sinh trong trận chiến đấu đó đã được suy tôn liệt sĩ từ năm 1983.

 

Ông Cẩm trao đổi với tác giả bài viết về việc ông chưa được xét công nhận thương binh. Ảnh: PV

 

Sau nhiều lần gõ cửa chính quyền, cơ quan chức năng nhưng không có kết quả, không còn cách nào khác, ông Nguyễn Xuân Cẩm (sinh năm 1938), trú tại thôn Linh Hải, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh tìm đến Báo Quảng Trị với lá đơn có đoạn: “…tôi viết đơn này kính mong Ban Biên tập Báo Quảng Trị và cơ quan chức năng nghiên cứu trường hợp của tôi, tạo điều kiện cho tôi được hưởng chế độ thương binh, giảm bớt cho tôi phần khó khăn về đời sống lúc tuổi già sức yếu, không còn lao động được nữa”.

 

Bị thương và quá trình làm chế độ

 

Sau khi nhận được thông tin trên, chúng tôi đã đến thôn Linh Hải, xã Vĩnh Thủy để gặp ông Nguyễn Xuân Cẩm và những người biết rõ sự việc cùng chính quyền, cơ quan chức năng để tìm hiểu. Theo thông tin ông Cẩm cung cấp, ông tham gia lực lượng dân quân từ năm 1959, thuộc trung đội dân quân thôn Linh Hải. Ngày 6/7/1967, ông được ông Võ Văn Viết, Đại đội phó, Trung đội trưởng dân quân xã Vĩnh Thủy giao nhiệm vụ cùng ông Lê Văn Hiến tiếp đạn pháo mặt đất tại đồi Linh Hải, bắn vào vị trí địch ở Cồn Tiên, Dốc Miếu (huyện Gio Linh). Trong lúc làm nhiệm vụ, trận địa bị máy bay B52 ném bom. Ông Cẩm cùng ông Hiến vào hầm trú ẩn thì bị bom đánh sập hầm. Ông Lê Văn Hiến hy sinh còn ông Cẩm bị thương nặng với 3 mảnh bom, một mảnh găm vào tay trái, một mảnh ở hông bên trái và một mảnh ở gáy phía bên trái. Sau đó, ông Lê Văn Hiến được công nhận là liệt sĩ.

 

“Kết thúc chiến tranh, năm 1990, tôi được trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba. Năm 1992, tôi đã làm đầy đủ các thủ tục xin hưởng chế độ thương binh, nhưng cuối cùng được các đồng chí cơ quan quân sự huyện trả lời: “Giấy tờ chuyển qua cơ quan quân sự huyện đã bị thất lạc”. Ngày 5/3/2001, tôi làm tờ khai của người bị thương. Lúc bấy giờ, có ông Trương Đình Thỏn nguyên là Đại đội trưởng dân quân xã, Bí thư chi bộ thôn Đông Hải và ông Võ Văn Viết, nguyên Đại đội phó dân quân Vĩnh Thủy đã ký xác nhận. Ngày 6/3/2001, ông Lê Văn Kham, Trưởng thôn Linh Hải xác nhận chữ ký của hai ông. Ngày 25/5/2001, biên bản họp chi bộ đã nhất trí đề nghị giải quyết chế độ cho tôi. Ngày 1/6/2001, biên bản họp làng nhất trí đề nghị giải quyết chế độ thương tật cho tôi. Sau khi tôi làm lại đầy đủ các thủ tục gửi lên UBND xã Vĩnh Thủy thì được Hội đồng xã trả lời: “Hồ sơ Hội đồng xã đã xét 14/12/1992”. Từ đó cho đến nay chưa được giải quyết”, ông Cẩm chia sẻ.

 

Chứng nhận của người trong cuộc

 

Để xác minh, chúng tôi đã tìm gặp các ông Võ Văn Viết và Lê Văn Kham. Ông Viết (sinh năm 1935) hiện đang sinh sống tại thôn Đức Xá, xã Vĩnh Thủy. Ông Viết cho hay, vào năm 1967, ông là Đại đội phó, Trung đội trưởng dân quân xã Vĩnh Thủy. Ngày 6/7/1967, ông Nguyễn Xuân Cẩm và Lê Văn Hiến đang làm nhiệm vụ tiếp đạn cho pháo mặt đất ở đồi Linh Hải thì bị máy bay B52 thả bom. Ông Hiến hy sinh tại chỗ và được xét công nhận liệt sĩ. Ông Viết cho biết thêm: “Anh Nguyễn Xuân Cẩm là chiến sĩ trong đơn vị của chúng tôi. Anh Cẩm được phân công tiếp đạn pháo mặt đất tại đồi Linh Hải. Sau khi bị bom B52 làm bị thương, anh Cẩm được đưa đi chữa trị ở Chi nhánh Viện Vĩnh Linh. Tôi đã 2 lần chứng nhận thương tật cho anh Cẩm để làm hồ sơ xét công nhận thương binh nhưng sau đó không thấy thông tin gì”.

 

Rời nhà ông Viết, chúng tôi tìm đến nhà ông Lê Văn Kham (sinh năm 1954). Ông Kham từng làm Trưởng thôn Linh Hải từ năm 1999 - 2011. Theo ông Kham cho biết, ngày 1/6/2001, thôn Linh Hải có tổ chức họp. Tại buổi họp, toàn thôn đã nghe đọc tờ khai của người bị thương là ông Nguyễn Xuân Cẩm và chứng nhận thương tật của 2 cán bộ địa phương là ông Trương Đình Thỏn, nguyên Đại đội trưởng dân quân xã Vĩnh Thủy (nay đã mất) và ông Võ Văn Viết, nguyên Đại đội phó dân quân xã Vĩnh Thủy chỉ huy chiến đấu lúc đó xác nhận trường hợp bị thương của ông Cẩm. Trong buổi họp này, dân làng Vĩnh Thủy đều đồng ý, đi đến thống nhất xác nhận ông Cẩm bị thương trong lúc làm nhiệm vụ và đề nghị các cấp có thẩm quyền cho ông Cẩm đi giám định thương tật, giải quyết chế độ chính sách cho ông. Sau đó, thôn chuyển hồ sơ lên xã và đến nay không nhận được hồi âm gì nữa.

 

Các cơ quan liên quan “hứa” sẽ sớm xem xét

 

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy Phan Ngọc Nghĩa. Theo ông Nghĩa thì năm 1996 ông vào làm cán bộ văn phòng của UBND xã. Đến năm 2008, ông mới đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã nên chưa nắm được thông tin về trường hợp của ông Cẩm. “Chúng tôi sẽ gặp gỡ ông Cẩm và những người có liên quan để tìm hiểu kỹ thông tin, xem xét lại hồ sơ và có biện pháp giải quyết thấu đáo. Dù có giải quyết được hay không và khúc mắc ở đoạn nào thì cũng phải giải quyết cho dân và sẽ có trả lời rõ ràng bằng văn bản”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

 

Cùng ngày, chúng tôi đến Ban Chỉ huy quân sự huyện Vĩnh Linh để trao đổi về vấn đề của ông Cẩm. Tiếp chuyện chúng tôi, Trung tá, Chính trị viên Trần Hữu Cường khẳng định: “Chúng tôi sẽ về cơ sở để gặp trực tiếp ông Cẩm, chính quyền địa phương và những người có liên quan để tìm hiểu cụ thể và lục tìm lại hồ sơ về trường hợp của ông Cẩm. Nếu hồ sơ gốc bị mất thì sẽ xác minh xem mất lúc nào, ở đâu và nếu cần thì phải làm lại. Nếu ông Cẩm thực sự bị thương trong lúc làm nhiệm vụ thì chúng tôi sẽ giải quyết sớm cho ông Cẩm”.

 

Hy vọng lần này các cơ quan có trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết sẽ tích cực vào cuộc để ông Nguyễn Xuân Cẩm được hưởng chế độ thương binh như chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công cách mạng.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
đi gần hết cuộc đời người vẫn không được hưởng cái chính sách, chế độ đáng phải có .
Thu?n - 10/08/2018 9:28:21 SA

CÁC TIN KHÁC
Cán bộ, công chức phải nêu gương: “Không lái xe khi đã uống rượu bia” (17/6/2019)
Một người đàn ông tử vong khi vào rừng lấy rượu đoác (15/6/2019)
“Hổ phụ” có “sinh hổ tử”? (15/6/2019)
Cảnh báo tình trạng giải quyết mâu thuẫn theo hướng bạo lực (15/6/2019)
Tăng cường phát hiện, xử lí người điều khiển xe có sử dụng chất ma túy (15/6/2019)
Va chạm với ô tô tải, một người đàn ông tử vong (14/6/2019)
Đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Cảnh cáo, chuyển công tác 5 công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế La Lay (12/6/2019)
Va chạm với ô tô, một người đàn ông tử vong (11/6/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ