Cần sớm nạo vét luồng vào bến cá chợ Cửa Việt


Ngày cập nhật: 08/08/2018 06:54:45

(QT) - Nhiều tháng nay, do bị cát bồi lấp nên luồng dẫn Bến cá chợ Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh) cạn dần, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào bến. Mặc dù quãng đường xa, chi phí tốn kém hơn và rất bất tiện nhưng nhiều tàu vỏ thép, tàu gỗ có trọng tải lớn đành phải tìm đến Cảng cá Cửa Việt (xã Triệu An, huyện Triệu Phong) hoặc bến cảng, nơi neo đậu khác để tiến hành thu mua, vận chuyển, tiêu thụ hải sản.

 

Luồng dẫn vào Bến cá chợ Cửa Việt bị bồi lấp, ảnh hưởng đến việc ra vào bến của tàu thuyền

 

Từ sáng sớm, những chiếc tàu dịch vụ hậu cần nghề biển, tàu đánh bắt gần bờ có công suất vừa đã tranh thủ lúc thủy triều đang lên để lần lượt cập Bến cá chợ Cửa Việt. Đa số các tàu thường xuyên vào cập bến nơi này đều khá quen thuộc địa hình, thời điểm con nước lên xuống nhưng vẫn nơm nớp nỗi lo tàu bị mắc cạn. “Nhà tôi sát khu vực này nên thường cho tàu ra vào Bến cá chợ Cửa Việt để bán hải sản cho các thương lái sau chuyến ra khơi. Mặc dù nắm khá rõ địa hình, con nước nhưng tàu tôi cũng bị mắc cạn nhiều lần do vấp phải những gò cát, gây thiệt hại khá lớn. Có lần tôi rà nhẹ ga nhích dần vào bến thì tàu bị mắc cạn, chân vịt sứt mẻ nhiều chỗ, bánh lái gãy, trục xoay chân vịt bị cong nên phải cho tàu lên đà (xưởng) để sửa chữa. Lần đó tôi mất hơn 50 triệu đồng để sửa chữa tàu nên bây giờ khi thủy triều cạn thì chỉ cập bến ngoài xa, lúc nào thủy triều lớn mới cho tàu vào sát bên trong bến cá”, anh Lê Văn Long, ở khu phố 4, thị trấn Cửa Việt, chủ tàu cá mang biển kiểm soát QT 90135 TS cho biết.

 

Chừng 8 giờ sáng ngày 6/8/2018, lúc thủy triều đang lớn nhưng phía bên phải Bến cá chợ Cửa Việt, tàu mang biển kiểm soát QB 92537 TS của ông Hồ Văn Võ ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa hạ thủy ngày 5/8/2018 suýt bị mắc cạn. “Tàu của tôi là tàu vỏ gỗ có thiết kế chiều dài 24 m, chiều rộng 7,5 m, bụng dưới tàu rộng 5,7 m, trọng tải vận chuyển ước tính 30 - 40 tấn và được trang bị 3 máy với tổng công suất 950 CV, trị giá 8,5 tỷ đồng. Tôi mới cho tàu hạ thủy hôm qua và phải vất vả lắm mới thành công vì mực nước ở khu vực bến cá này quá cạn. Hiện tàu chưa trang bị hoàn thiện máy móc, thiết bị hành nghề lưới chụp nhưng sức nặng của thân tàu cũng âm từ phần mặt nước xuống đáy khoảng 2,2 - 2,4 m và nếu thủy triều xuống đỉnh điểm thì tàu sẽ mắc cạn”, ông Hồ Văn Võ nói.

 

Lúc xế trưa ngày 6/8/2018, con nước dần cạn theo quy luật thủy triều làm lộ dần những bãi cát thoai thoải dọc theo bờ kè và một số ụ cát nhỏ giữa luồng lạch dẫn vào bến cá. Con tàu QT 90135 TS của anh Lê Văn Long bắt đầu đứng yên vì mắc cạn. Ước tính độ sâu từ mặt nước xuống đáy chỉ còn khoảng 1,2 m, anh Long cho rằng với độ sâu này thì vừa ngang bằng với độ sâu từ mặt nước xuống bụng thuyền, có nghĩa là tàu đang mắc cạn và bây giờ muốn di chuyển tàu đành phải chờ thủy triều lên cao. Chính vì thế mà ngư dân ở đây đều mong muốn các cấp chính quyền sớm quan tâm đầu tư nạo vét luồng vào bến cá để tàu ra vào thuận lợi.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 28/10/2014, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 2326/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Bến cá chợ Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh. Dự án có tổng mức đầu tư 26,968 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu là 24 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện); chủ đầu tư là UBND huyện Gio Linh. Đây là công trình giao thông cấp IV, xây dựng trên diện tích 1,69 ha, thời gian thực hiện dự án là 3 năm (từ 2015 - 2017). Tuy nhiên nhiều tháng nay do cát bồi lấp nên Bến cá chợ Cửa Việt cạn dần gây nhiều khó khăn cho tàu ra vào bến, ảnh hưởng đến hoạt động giao thương của ngư dân. Trước tình hình đó, nhiều ngư dân đã phản ánh sự việc lên UBND thị trấn Cửa Việt. Bí thư Đảng ủy thị trấn Cửa Việt Bùi Thúy cho biết: “Sau khi ngư dân phản ánh về việc Bến cá chợ Cửa Việt bị bồi lấp, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân là đúng. Từ đó, thị trấn Cửa Việt đã báo cáo sự việc này lên cấp trên và bày tỏ nguyện vọng được nạo vét, khơi thông luồng vào bến cá để tàu vào bến dễ dàng, nhất là tàu vỏ thép, vỏ gỗ đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ. Qua đó phát huy hiệu quả của Bến cá chợ Cửa Việt, góp phần thúc sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn”.

 

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Trần Văn Quảng cho biết: “Qua nhiều lần kiểm tra, làm việc với thị trấn Cửa Việt, chúng tôi nhận thấy hằng năm hiện tượng bồi lắng của bùn và cát diễn ra khá mạnh, làm luồng dẫn vào Bến cá chợ Cửa Việt bị cạn gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào bến. Vì thế, việc nạo vét, khơi thông luồng dẫn vào Bến cá chợ Cửa Việt là hết sức cần thiết. Trước mắt, chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh xem xét cho phép huyện Gio Linh tiếp tục tiến hành nạo vét ít nhất một phần còn lại theo chi tiết từng được phê duyệt cao độ - 4m, phạm vi bề rộng tính từ mép bến cá ra phía sông L = 90m, chiều dài dọc theo mép bến cá là 200m (tính từ tim cầu tàu mỗi phía là 100m) và khối lượng nạo vét khoảng 18.000/36.790m3 để tàu có thể ra vào bến. Về lâu dài, chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh xem xét giao cho một đơn vị hoặc địa phương chủ động đầu tư nạo vét luồng dẫn vào bến cá hằng năm bằng hình thức xã hội hóa, đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu và lợi ích của nhân dân để phát huy hiệu quả thiết thực của Bến cá chợ Cửa Việt”.

 

Những kiến nghị của ngư dân, chính quyền địa phương về việc nạo vét luồng vào Bến cá chợ Cửa Việt là chính đáng, vậy nên cơ quan có thẩm quyền cần xem xét giải quyết, nhằm tạo thuận lợi cho việc thu mua, vận chuyển và tiêu thụ thủy, hải sản, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

 

Nhơn Bốn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ