Tăng cường quản lý ô tô đầu kéo chở dăm gỗ


Ngày cập nhật: 08/08/2018 06:51:33

(QT) - Gần đây, lượng ô tô đầu kéo chở dăm gỗ lưu thông trên tuyến Quốc lộ 9 và nhánh đông đường Hồ Chí Minh tăng đột biến. Những chuyến xe này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

 

Tình trạng nhiều xe chở dăm gỗ di chuyển trên Quốc lộ 9, đoạn qua huyện Đakrông bị lật gây lo lắng cho người dân

 

Từ đầu năm 2018 đến nay, nhu cầu dăm gỗ phục vụ sản xuất của các nhà máy ở Lào tăng mạnh, do đó nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Trị đã tập trung xuất khẩu dăm gỗ sang Lào. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, gần 8.000 tấn dăm gỗ của tỉnh đã được xuất khẩu sang nước bạn. Cũng từ đây, những chuyến xe đầu kéo chở dăm gỗ qua lại trên tuyến Quốc lộ 9 và nhánh đông đường Hồ Chí Minh ngày càng nhiều, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

 

Thời gian qua, qua tuần tra, kiểm soát, cơ quan chức năng của tỉnh đã bắt giữ, xử lý nhiều xe ô tô đầu kéo chở dăm gỗ vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, lỗi phổ biến nhất là chủ xe thay đổi kích cỡ của thùng xe và thân xe để chở được nhiều hàng hơn. Một số trường hợp thùng xe có chiều cao cho phép là 1,5m nhưng được cơi nới lên 2 - 3m. Chiều dài cho phép của thân xe là 9m55 lại được chủ xe “phù phép” thành 11 - 13m. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh, 2 tháng trở lại đây, lực lượng chức năng đã xử lý 14 xe chở dăm gỗ vi phạm lỗi thay đổi kích cỡ thùng, thân xe, phạt tiền gần 150 triệu đồng. Biện minh cho lý do sai phạm, hầu hết chủ xe, tài xế cho biết, hiện nay giá cước khách hàng thuê xe để vận chuyển giảm, nếu không thay đổi kích cỡ thùng, thân xe để chở hàng hoá nhiều hơn thì họ sẽ bị lỗ.

 

Trên thực tế, việc cố ý thay đổi kích cỡ thùng, thân xe là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông. Những chiếc xe bị thay đổi kết cấu sẽ bị lệch trọng tâm, không còn đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn như thiết kế của nhà sản xuất. Khi di chuyển nhanh, những chiếc xe này hay gặp sự cố. Tai nạn càng dễ xảy ra trên tuyến Quốc lộ 9 vốn dốc đèo, nhiều khúc cua. Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, thời gian qua nhiều chiếc xe đầu kéo chở dăm gỗ đã bị lật trên tuyến đường này. Chỉ tính riêng 2 tuần cuối tháng 5, đầu tháng 6/2018, trên tuyến Quốc lộ 9, đoạn qua huyện Đakrông đã xảy ra 3 vụ lật xe đầu kéo chở dăm gỗ. Có trường hợp xe lao xuống vực rồi bốc cháy dữ dội. Thực trạng trên khiến người dân thường xuyên đi lại trên tuyến Quốc lộ 9 bất an. Anh D.L.T., một tài xế lái xe dịch vụ cho biết: “Tôi cũng như nhiều người khác thực sự lo lắng khi thấy ô tô đầu kéo chở dăm gỗ liên tục bị lật trên tuyến Quốc lộ 9, đoạn qua huyện Đakrông. Đầu năm 2018, một vụ lật xe container đã xảy ra ở tuyến đường này, đoạn qua thôn Làng Cát, xã Đakrông, huyện Đakrông khiến 2 phụ nữ tử vong. Không ai muốn nỗi đau ấy lại tiếp diễn”.

 

Theo phản ánh của người dân sống trên tuyến Quốc lộ 9 và nhánh đông đường Hồ Chí Minh, ngoài gây mất an toàn giao thông, các ô tô chở dăm gỗ còn gây ảnh hưởng đến môi trường. Nhiều tái xế không cài chốt hoặc che thùng xe sơ sài làm dăm gỗ rơi vãi nhiều. Đi dọc tuyến Quốc lộ 9, có thể thấy hai bên đường có vô số dăm gỗ rơi vãi. Bà Nguyễn Thị Quý, trú tại thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông cho biết, ngày nào bà cũng mất công quét dọn mặt tiền của quán. Nhiều lúc mới quét xong, một giờ sau đã thấy dăm gỗ rơi từ xe ô tô tải xuống, vương vãi khắp nơi, trông rất nhếch nhác.

 

Mới đây, Chi cục Quản lý đường bộ II.5 đã có văn bản đề nghị UBND các huyện Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hoá, Vĩnh Linh, Gio Linh và cơ quan chức năng cùng vào cuộc, phối hợp xử lý, ngăn chặn xe chở dăm gỗ vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến mỹ quan trên các tuyến Quốc lộ và cuộc sống người dân. Một thực tế đáng quan ngại nhất là các xe vận chuyển dăm gỗ sang Lào, đặc biệt là các xe tải nặng thường dừng đỗ đoạn từ Km82+572 kéo dài đến Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để chờ làm thủ tục thông quan. Nhiều xe ngang nhiên lấn chiếm lòng, lề đường. Không dừng lại ở đó, việc các xe có tải trọng lớn qua lại, dừng đỗ trên cầu Ka Tăng và các công trình giao thông khác có thể làm ảnh hưởng đến tính bền vững của công trình. Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Đường bộ II.5 Nguyễn Trung Thông, thời gian qua, chi cục đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn thực trạng xe chở dăm gỗ gây mất an toàn giao thông, làm hư hỏng công trình giao thông, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, nỗ lực này gặp nhiều khó khăn do chủ xe, lái xe tìm cách đối phó. Trong khi đó, lực lượng công chức thanh tra còn mỏng. Vì vậy, Chi cục Quản lý đường bộ II.5 mới có văn bản đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng vào cuộc.

 

Được biết, bước đầu các cấp chính quyền và lực lượng chức năng đã có sự phối hợp để xử lý các xe chở dăm gỗ vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Theo Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Nguyễn Thanh Tuấn, lãnh đạo phòng đã chỉ đạo các đội, trạm ký cam kết đối với các doanh nghiệp xay, dăm và các doanh nghiệp vận tải trên toàn bộ tuyến về việc nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật. Sau khi ký cam kết, lãnh đạo phòng có báo cáo cụ thể với Ban Giám đốc Công an tỉnh. Cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý các lỗi vi phạm của xe ô tô chở đầu kéo chở dăm gỗ. Hiện nay, lãnh đạo phòng đã bố trí tất cả các tổ, đội, trạm trên toàn bộ các tuyến quốc lộ để kiểm tra, xử lý triệt để.

 

Người dân sống trên tuyến Quốc lộ 9 đề nghị các cấp chính quyền, ban, ngành liên quan và lực lượng chức năng cần có những động thái mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong quản lý xe ô tô đầu kéo chở dăm gỗ để đảm bảo an toàn giao thông khi lưu hành qua địa bàn.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ