Hiệu quả từ mô hình “Tổ tự quản tàu thuyền, bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự”


Ngày cập nhật: 04/08/2018 06:11:58

(QT) - Mô hình “Tổ tự quản tàu thuyền, bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự” thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng là một trong những mô hình điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Quảng Trị. Mô hình này được xây dựng nhằm phát huy tinh thần tự nguyện, đoàn kết của bà con ngư dân trong phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự.

 

Lực lượng Công an xã Hải An động viên ngư dân yên tâm bám biển

 

Thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng thuộc vùng biển bãi ngang, cách trung tâm huyện Hải Lăng 15 km về phía đông. Toàn thôn hiện có gần 600 hộ dân với trên 2.200 nhân khẩu. Người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản ven bờ và kinh doanh dịch vụ, buôn bán, chế biến, nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, toàn thôn có gần 300 hộ là các chủ thuyền và thuyền viên. Những năm trước đây, tình trạng mâu thuẫn, tranh giành ngư trường luôn xảy ra, thậm chí xâu ẩu, cố ý gây thương tích; việc phá hoại tài sản tàu, thuyền, ngư lưới cụ xảy ra thường xuyên, gây phức tạp tình an ninh trật tự.

 

Trước tình hình đó, năm 2010, Công an huyện Hải Lăng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an xã Hải An và Đồn Biên phòng Mỹ Thủy tổ chức phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng mô hình “Tổ tự quản tàu thuyền bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự”. Các nội dung mà chính quyền địa phương và lực lượng Công an đưa ra để xây dựng mô hình đáp ứng phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của bà con ngư dân. Định hướng hoạt động của mô hình trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện giúp nhau quản lý tài sản ngoài trời, tổ chức cho bà con ngư dân neo đậu và cất giữ các loại ngư, lưới cụ thống nhất để thuận lợi cho việc quản lý…bởi vậy, bà con ngư dân rất đồng tình ủng hộ và tham gia nhiệt tình.

 

Từ khi thành lập mô hình, hoạt động của các tàu, thuyền trên biển đã đi vào nền nếp. Khi có hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản, các thuyền trong tổ luôn quan sát, liên lạc với nhau, hỗ trợ nhau trong đánh bắt hải sản; tàu, thuyền của các tổ luôn đoàn kết giúp đỡ nhau về mọi mặt, kịp thời phát hiện và trình báo với lực lượng Công an và Đồn Biên phòng Mỹ Thủy về các hành vi vi phạm chủ quyền biển, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên biển.

 

Tổ tự quản thường xuyên xây dựng kế hoạch, phân công tổ chức thành các ca trực để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo quản tàu thuyền, bến bãi và các tài sản của ngư dân. Kịp thời báo cáo với lực lượng chức năng khi có sự việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra.

 

Đặc biệt, thông qua mô hình, lực lượng Công an xã và lực lượng bộ đội Biên phòng Đồn Biên phòng Mỹ Thủy thường xuyên phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhất là những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, chủ quyền biên giới trên biển…vì thế bà con ngư dân đã ý thức sâu sắc trách nhiệm, nghĩa vụ trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên biển và trên đất liền.

 

Với trách nhiệm của mình, các thành viên trong tổ tự quản đã phát huy vai trò tự giác, cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự; cung cấp số hiệu tàu của tỉnh khác dùng giã cào khai thác trên ngư trường mà bà con đang thả lưới đánh bắt hải sản, tận diệt hải sản và làm mất mát, hư hỏng lưới của bà con ngư dân. Các thành viên tổ tự quản cũng không ngại nguy hiểm, sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi tàu, thuyền ngư dân bị hư hỏng…

 

Ông Phan Thanh Phúng, Trưởng Ban điều hành mô hình, cho biết: Từ khi thành lập “Tổ tự quản tàu thuyền bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự” của thôn Mỹ Thủy, xã Hải An đến khi đi vào hoạt động, tình trạng mất ngư, lưới cụ, phá hoại tài sản trên thuyền không còn xảy ra; bà con đoàn kết, yên tâm vươn khơi bám biển, bám ngư trường, vừa đánh bắt thủy sản phát triển kinh tế, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và an ninh trật tự trên biển.

 

Từ hiệu quả của mô hình “Tổ tự quản tàu thuyền bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự” của thôn Mỹ Thủy, chính quyền địa phương xã Hải An huyện Hải Lăng đã phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tổ chức nhân rộng mô hình ra các thôn khác trên toàn xã, thu hút đông đảo bà con ngư dân tham gia, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

 

Diệu Thúy

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ