Vụ tai nạn giao thông làm nhà văn Cao H. tử vong: Cần làm rõ sự thật khách quan của vụ án


Ngày cập nhật: 02/08/2018 07:12:47

(QT) - Vụ tai nạn giao thông làm ông Cao Văn H. (nhà văn Cao H., nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Việt) sinh năm 1954, trú tại khu phố 9, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà tử vong xảy ra đã hơn một năm nhưng vẫn chưa được làm sáng tỏ khiến gia đình nạn nhân bức xúc. Ngày 18/7/2018, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đông Hà đưa vụ án ra xét xử và đây là phiên tòa thứ 9 sau 8 lần phải hoãn vì nhiều lý do khác nhau. Thế nhưng Hội đồng xét xử lại phải trả hồ sơ lần nữa để điều tra bổ sung do có nhiều mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án, đặc biệt hướng đi của nạn nhân vì đây là tình tiết hết sức quan trọng để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.

 

Phiên tòa xét xử vụ án tai nạn giao thông khiến ông Cao Văn H. tử vong

 

Vụ tai nạn giao thông khiến nạn nhân là ông Cao Văn H. tử vong xảy ra vào lúc khoảng 7 giờ ngày 15/7/2017, ngay trước nhà số 126B, đường Lê Lợi, thành phố Đông Hà. Theo Cáo trạng số 05/QĐ/KSĐT-TA ngày 31/12/2017 của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Đông Hà, vào thời điểm trên Trần Đăng Huy (sinh năm 1994, trú tại Đội 3, xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ) điều khiển xe mô tô BKS 74G1-017.74 chạy trên đường Lê Lợi, theo hướng Quốc lộ 9 - Lý Thường Kiệt. Khi đến đoạn đường trước nhà số 126B Lê Lợi, Huy phát hiện phía trước có xe ô tô BKS 74A-050.30 do ông Võ Quốc Tiến (trú tại thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong) điều khiển, chuyển hướng để quay đầu rất chậm từ bên phải đường Lê Lợi (hướng Lý Thường Kiệt - Quốc lộ 9). Khi hai xe còn cách nhau 15 mét, thì đầu xe ô tô còn cách mép đường bên phải (theo hướng Huy điều khiển mô tô) khoảng 3 - 4 mét. Vì nghĩ xe mình sẽ vượt qua xe ô tô nên Huy không giảm tốc độ theo quy định mà tiếp tục điều khiển xe lách sang bên phải để vượt qua đầu ô tô. Khi xe mô tô của Huy vượt qua đầu xe ô tô thì Huy phát hiện một người đang đi bộ sát mép đường bên phải (theo hướng Lý Thường Kiệt - Quốc lộ 9). Vì quá hoảng hốt, Huy không làm chủ được tay lái nên đã để xe mình trượt ngã trên mặt đường và va vào nạn nhân khiến nạn nhân tử vong. Cơ quan chức năng giám định và kết luận, nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não.

 

Mặc dù vụ tai nạn xảy ra đã hơn 1 năm và hơn 5 tháng kể từ khi cơ quan Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử lần đầu nhưng đến nay vẫn chưa thể tuyên án. Lý do khiến vụ án kéo dài là chưa xác định tình tiết nạn nhân đi bộ theo hướng cùng chiều hay ngược chiều với xe mô tô? Về tình tiết này có sự mâu thuẫn giữa lời khai của bị cáo và nhiều người làm chứng; nội dung trưng cầu giám định và kết luận giám định lại mâu thuẫn với kết luận điều tra và cáo trạng.

 

Theo lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, tại thời điểm trên, bị cáo điều khiển xe mô tô với vận tốc từ 40 - 50 km/h và nạn nhân đi bộ ngược chiều. Tuy nhiên lời khai của bị cáo lại mâu thuẫn với lời khai của nhiều người làm chứng. Tại Biên bản ngày 20/7/2017 ghi lời khai được ông Võ Quốc Tiến (người điều khiển xe ô tô quay đầu) nhiều lần khẳng định bị cáo Trần Đăng Huy đã va chạm với người đàn ông đi bộ cùng chiều. Lời khai của ông Võ Quốc Tiến phù hợp với nội dung trình bày của những người làm chứng khác là bà Nguyễn Thị Vương và ông Nguyễn Văn Dũng. Bà Nguyễn Thị Vương, chủ tiệm photocopy Sông Vương, địa chỉ tại 80B Lê Lợi, thành phố Đông Hà cho biết nạn nhân là khách quen của quán, thường xuyên đến in ấn tài liệu là các bài thơ, tác phẩm văn học. Trong Biên bản xác minh sự việc ngày 14/6/2018 với cơ quan chức năng, bà Vương thể hiện: Khoảng 6 giờ 45 phút ngày 15/7/2017, sau khi ông Cao H. chỉnh sửa hai bài thơ “Mưa Huế” và “Thương nhớ một đời sông” thì ông rời khỏi quán, đi bộ chống gậy theo đường Lê Lợi về nhà ở của mình”. Người thứ hai là ông Nguyễn Văn Dũng, địa chỉ 60/1 Lê Lợi, thành phố Đông Hà đã có ý kiến tại Biên bản xác minh sự việc ngày 21/6/2018: “Khoảng gần 7 giờ ngày 15/7/2017, tôi đi bộ bên phải lề đường hướng Quốc lộ 9 - Lý Thường Kiệt khi đến quán photocopy Sông Vương thì gặp anh Cao Văn H. vừa photo tài liệu xong. Chúng tôi đã cùng nhau đi bộ dọc đường Lê Lợi, hướng Quốc lộ 9 đi Lý Thường Kiệt. Khi đến quán cà phê 104 Lê Lợi, thì tôi có mời anh Cao Văn H. vào uống cà phê nhưng anh Cao Văn H. từ chối và một mình chống gậy đi bộ về nhà theo hướng Quốc lộ 9 - Lý Thường Kiệt”.

 

Đặc biệt, cũng tình tiết này, hướng đi của nạn nhân trong nội dung trưng cầu giám định, kết luận giám định lại “đá nhau” với kết luận điều tra và cáo trạng. Tại nội dung trưng cầu giám định tại Quyết định số 110/QĐ ngày 15/7/2017 và Quyết định trưng cầu giám định số 113/QĐ ngày 19/7/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đông Hà; Kết luận giám định số 381/KLGĐ-PC54 ngày 11/8/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự do Thượng tá Phạm Văn Mão, Phó Trưởng phòng PC 54 Công an tỉnh Quảng Trị ký đều thể hiện: “…ông Cao Văn H. đang đi bộ trên phần đường bên phải cùng chiều dẫn đến tai nạn giao thông”. Tuy nhiên, tại Bản kết luận điều tra vụ án hình sự số 03/ KLĐT ngày 5/12/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đông Hà và Cáo trạng số 05/QĐ/KSĐT-TA ngày 31/12/2017 của VKSND thành phố Đông Hà lại khẳng định: ông Cao Văn H. đang đi bộ trên đường Lê Lợi (hướng Lý Thường Kiệt - Quốc lộ 9).

 

Bên cạnh đó, ông Kỳ Thanh Thái, trú tại khu phố Vĩnh Phước, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà - người đầu tiên chứng kiến hiện trường vụ tai nạn khai tại phiên tòa: “Tại hiện trường nạn nhân nằm ngửa, đầu quay về hướng Quốc lộ 9, chân hướng Lý Thường Kiệt.” Điều này khẳng định nạn nhân bị va chạm từ phía sau, phù hợp với Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh trong mô tả các dấu vết, thương tích trên người nạn nhân như “… hai lỗ mũi sạch, hai mắt nhắm kín, nhãn cầu không tổn thương, miệng mở nhẹ, răng không tổn thương, mặt sau chân, giữa đùi có diện bầm tím”, đặc biệt không thể hiện vùng mặt và ống chân mặt trước bị tổn thương. Trong khi đó, bản mô tả hiện trường cho thấy, bị cáo đã đạp thắng và ngã xuống đường, xe mô tô tiếp tục trượt dài, va chạm với nạn nhân và chỉ dừng lại khi va vào cột điện bên đường.

 

Ngoài ra, diễn biến tại phiên tòa ngày 18/7/2018, người làm chứng là ông Võ Quốc Tiến vẫn giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra là bị cáo điều khiển xe mô tô với tốc độ cao, cụ thể là từ 50 -60 km/h chứ không phải 40 -50 km/h như bị cáo khai nhận.

 

Từ những chứng cứ trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung cho VKSND thành phố Đông Hà. Trong quyết định trả hồ sơ, Hội đồng xét xử yêu cầu điều tra bổ sung các vấn đề sau: Tiến hành trưng cầu giám định lại để xác định điểm va chạm đầu tiên trên xe mô tô BKS 74G1-017.74 với người đi bộ là ông Cao Văn H.; hướng va chạm giữa xe mô tô với nạn nhân; vị trí va chạm đầu tiên giữa xe mô tô với nạn nhân tại hiện trường; tốc độ của xe mô tô tại thời điểm xảy ra va chạm; nguyên nhân chết của nạn nhân. Xác định đúng địa chỉ cư trú của bị cáo trong các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án (Cam Thành hay Cam Thanh). Lấy lời khai của ông Võ Quốc Tiến để làm rõ: Lý do việc ông Tiến thay đổi lời khai tại biên bản lấy lời khai; vị trí xe ô tô BKS 74 A- 05030 dừng trên đường Lê Lợi trước khi chuyển hướng quay đầu; thao tác chuyển hướng quay đầu xe. Tiến hành đối chất giữa ông Võ Quốc Tiến với anh Kỳ Thanh Thái và bị cáo Trần Đăng Huy để làm rõ vị trí xe ô tô, xe mô tô và nạn nhân trên hiện trường sau khi tai nạn xảy ra. Thực nghiệm điều tra: Quá trình điều khiển xe mô tô của bị cáo để xác định sự thật khách quan của vụ án; quá trình xe ô tô chuyển hướng để quay đầu của ông Võ Quốc Tiến để xác định sự thật khách quan của vụ án, xác định trách nhiệm liên đới của ông Võ Quốc Tiến và chủ xe ô tô trong vụ án này (nếu có). Xác định hướng đi của nạn nhân ngay trước khi xảy ra tai nạn. Dựa trên kết quả thu thập các nội dung nêu trên, cùng với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án: Tiến hành dựng lại hiện trường để xác định đúng vị trí của xe ô tô, xe mô tô và nạn nhân sau khi tai nạn đã xảy ra tại hiện trường.

 

Ông Cao Xuân Hiển, con trai của nạn nhân bày tỏ sự đồng tình cao đối với quyết định trả hồ sơ của Hội đồng xét xử để làm rõ sự thật khách quan của vụ án, trả lại sự công bằng cho gia đình, đặc biệt đối với người đã khuất.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (2)
Để sáng tỏ và minh bạch,tôi thấy cần dựng lại hiện trường,củng như căn cứ lời khai của các nhân chứng .
Lê van Tý - 02/08/2018 9:13:14 CH
Đi đường ở tp đông hà thấy gớm quá ,xe con bạ chổ mô quay đầu cũng đc, thanh niên thì phóng ào ào Cú ngã xe đó thì cũng phải trên 50 km/h .nếu tốc độ vừa phải thì đã xử lý đc rồi ko đến nổi phải bay lên lề như vậy
Hoàng Son - 02/08/2018 9:49:17 CH

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ