Cần giải quyết dứt điểm việc ông Trần Đại Tân xây tường rào, cổng vào nhà trên đất công


Ngày cập nhật: 01/08/2018 06:52:45

(QT) - Ông Trần Đại Tân, trú tại khóm Vĩnh Bắc, thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh) bị tố cáo về việc lấn chiếm đất công để xây dựng tường rào, cổng vào nhà của mình. Người tố cáo cho rằng đến nay công trình vẫn tồn tại trên đất công nhưng không có cơ quan, người có thẩm quyền nào đứng ra xử lý vi phạm đối với ông Tân. Trước thông tin trên, phóng viên Báo Quảng Trị đã tìm hiểu, làm rõ sự việc.

 

Ông Trần Đại Tân xây cổng và tường rào trên đường dẫn vào nhà mình thuộc phần đất do UBND thị trấn Hồ Xá quản lý

 

Qua thông tin, tài liệu thu thập được cho thấy việc ông Trần Đại Tân lấn chiếm đất công và xây dựng tường rào, cổng vào nhà trên đất lấn chiếm đã bị UBND thị trấn Hồ Xá lập biên bản, và ngày 28/5/2018, Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá ban hành Quyết định số 96/QĐ-KPHQ về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của lỗi vi phạm hành chính đối với ông Tân. Sau khi nhận được quyết định này, ông Tân có đơn khiếu nại cho rằng: Quyết định số 96/ QĐ-KPHQ có tiêu đề không đúng vì ông không gây ra hậu quả cho cá nhân hay tập thể nào cả; ông không lấn chiếm đất của ai và việc tháo dỡ công trình và khôi phục tình trạng ban đầu là không phù hợp Điều 26, Điều 165 Luật Đất đai.

 

Giải quyết khiếu nại của ông Trần Đại Tân, ngày 5/7/2018, Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá ban hành Quyết định số 112/QĐ-UBND nêu rõ kết quả xác minh khiếu nại. Theo đó, UBND thị trấn Hồ Xá đã xem xét, rà soát đánh giá hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, kết quả làm việc với người khiếu nại, các hồ sơ tài liệu có liên quan và đã xác minh: Đầu năm 2015, ông Tân đã xây dựng cổng, tường rào, đường bê tông trên đất đường do UBND thị trấn Hồ Xá quản lý tại khóm Vĩnh Bắc, thị trấn Hồ Xá. Việc làm này đã vi phạm vào Khoản 2, Điều 10, Nghị định 102/2014/ NĐ-CP ngày 10/11/2014 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2, Điều 66, Luật Xử lý vi phạm hành chính thì trường hợp vi phạm trên của ông Tân đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá không ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà chỉ ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc ông Tân tự giác tháo dỡ cổng và tường rào xây dựng trên đất lấn chiếm và trả lại đất đã lấn chiếm. UBND thị trấn Hồ Xá cũng kết luận các nội dung khiếu nại của ông Tân là sai vì đây là đất do UBND thị trấn Hồ Xá quản lý và ông Tân đã có hành vi lấn chiếm đất, xây dựng công trình trên đất lấn chiếm.

 

Tuy nhiên, qua đánh giá hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá nhận thấy thủ tục xử lý vi phạm hành chính chưa đảm bảo quy định của pháp luật. Cụ thể: Biên bản xử lý vi phạm hành chính có thiếu sót (thể thức chưa đảm bảo theo mẫu MBB01, thiếu số, ký hiệu văn bản, một số phần biên bản còn để trống; nội dung biên bản chưa mô tả rõ hành vi vi phạm và xác định hành vi đó đã vi phạm vào điều, khoản nào của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP). Do đó, tại Quyết định 112/QĐ-UBND ngày 5/7/2018, Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá đã hủy bỏ toàn bộ Quyết định số 96/QĐ- KPHQ để tiến hành thực hiện lại thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo quy định của pháp luật.

 

Theo ông Tân, phần đất nằm ngoài sổ đỏ là con đường dẫn vào duy nhất nhà ông được ông khai hoang từ năm 1987 liền thửa với mảnh đất hiện nhà ông đang ở. Trước đây, ở địa điểm này là một chỗ lầy lội, ông đã phải đổ hàng chục xe đất để làm con đường dẫn vào nhà mình. Con đường có chiều rộng 7 m, chiều dài 17 m chỉ dẫn duy nhất vào nhà ông Tân, các hộ lân cận hiện không có hộ nào có lối đi vào con đường đó. Năm 2000, cán bộ địa chính về đo đạc để làm sổ đỏ, lúc đó ông Tân không có mặt ở nhà nên không kê khai được phần đất làm con đường vào hồ sơ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì thế trong phần đất của hộ ông Tân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2001 không có diện tích đất làm con đường dẫn vào nhà. Phần đất này được cán bộ địa chính đưa vào đất giao thông do UBND thị trấn Hồ Xá quản lý. Từ đó đến nay, vẫn một mình hộ ông Tân sử dụng con đường dẫn vào nhà, các hộ liền kề con đường như hộ ông Nguyễn Trọng Hai, hộ ông Nguyễn Văn Bình không có lối ra con đường đó.

 

Đối với ông Tân, mặc dù diện tích đất của con đường không nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình nhưng ông cũng cho là đất mình khai hoang, đã làm đơn xin hợp thức hóa phần đất này nhưng vẫn chưa được. Hơn nữa, hiện tại mảnh đất của ông Tân đang sử dụng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngắn về chiều sâu nên khó khăn khi đi xe vào trong sân nhà ông. Vì vậy, ông mượn đất tại con đường do thị trấn quản lý để làm cổng nhằm mục đích làm cho vòng cua xe khi vào sân nhà an toàn hơn. Ông Tân cho biết: “Tôi cũng biết đó là đất không nằm trong sổ đỏ của tôi nhưng thực tế là do tôi khai hoang. Hiện nay, phần đất đó do UBND thị trấn quản lý nhưng tôi mượn tạm xây dựng cổng và tường rào cho rộng đường cua khi vào nhà tôi thôi, còn sau này nhà nước làm gì trên phần đất đó thì tôi tự giác tháo gỡ phần công trình tôi đã xây dựng và không nhận tiền đền bù. Chứ hiện tại, con đường chỉ mình nhà tôi đi, tôi xây dựng cổng ở đó không ảnh hưởng tới ai cả mà buộc tôi tự đập cổng đi thì phí quá”.

 

Đúng là trong quá trình sử dụng con đường này, hộ ông Tân không làm ảnh hưởng gì đến 2 hộ liền kề với con đường. Việc ông Tân xây dựng cổng và tường rào ở một phần đất của con đường một phần là do ông Tân cho rằng đất đó do ông khai hoang trước đây và không ảnh hưởng đến hộ gia đình nào cả. Ông Nguyễn Trọng Hai cho biết: “Việc ông Tân xây dựng cổng và tường rào tại phần đất của con đường không làm ảnh hưởng gì đến gia đình tôi. Tuy nhiên, do ông Tân là cán bộ hưu trí nên cũng cần phải gương mẫu, không nên xây dựng công trình trên phần đất do thị trấn quản lý”.

 

Việc xây dựng công trình trên đất công của ông Tân đã được UBND thị trấn Hồ Xá kết luận là sai. Ông Tân lấn chiếm khoảng 50 m2 đất công. Ông Nguyễn Thiên Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá cho biết: “Thị trấn Hồ Xá đang tiến hành xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật”.

 

Dựa trên tình hình thực tế, việc xử lý buộc ông Tân khắc phục hậu quả, trả lại tình trạng đất trước khi xây dựng cổng cũng cần xem xét giải quyết sao cho thấu tình, đạt lý và cần xử lý dứt điểm sự việc này để tránh tình trạng người dân tố cáo, khiếu nại kéo dài, làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết trong nhân dân.

 

Võ Thái Hòa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ