UBND xã Gio Quang trả lời kiến nghị của bà Hoàng Thị Thu


Ngày cập nhật: 30/07/2018 05:37:28

(QT) - Ngày 3/7/2018, Báo Quảng Trị nhận đơn của bà Hoàng Thị Thu, trú tại thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh, nội dung như sau:

 

Năm 1980, bố ruột bà Thu là ông Hoàng Thúc Đạm có khai khoang, sử dụng và canh tác trên thửa đất thuộc thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang. Thửa đất có vị trí nằm về phía Nam giáp đường 73 Đông. Tháng 12/2007, bà Thu ra ở riêng và được ông Đạm cho một phần đất tiếp giáp với đường 73 Đông để làm nhà và xây dựng quán cắt tóc. Nhiều năm trước, bà Thu đến UBND xã Gio Quang xin hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ, tuy nhiên vẫn không hoàn thành. Ngày 4/6/2018, bà Thu đã làm đơn gửi UBND xã Gio Quang xin hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ nhưng đến nay UBND xã Gio Quang vẫn không thực hiện và cũng không trả lời rõ lý do.

 

Sau khi xem xét nội dung đơn của bà Thu, Báo Quảng Trị đã đề nghị UBND xã Gio Quang có biện pháp giải quyết kiến nghị của công dân. Ngày 20/7/2018, UBND xã Gio Quang có văn bản số 44/ UBND-TN trả lời Báo Quảng Trị về việc giải quyết đơn kiến nghị của bà Thu (kèm theo các biên bản làm việc được địa phương lập trong quá trình giải quyết vụ việc), nội dung:

 

Để giải quyết đơn kiến nghị của gia đình bà Hoàng Thị Thu, ngày 13/7/2018, UBND xã Gio Quang đã mời các hộ gia đình ông Hoàng Thúc Đạm, bà Hoàng Thị Thu và các hộ có liên quan để xác định lại ranh giới thửa đất của ông Hoàng Thúc Đạm và các vấn đề liên quan. Căn cứ biên bản làm việc, UBND xã Gio Quang trả lời như sau:

 

Thứ nhất, căn cứ theo tài liệu, hồ sơ địa chính của xã hiện nay, diện tích đất của bà Hoàng Thị Thu (do ông Hoàng Thúc Đạm tặng cho) chưa được tách thửa, đồng thời ông Đạm chưa làm thủ tục tặng cho hay chuyển nhượng cho bà Thu theo như nội dung đơn trình bày của bà Thu. Như vậy, hiện nay bà Thu chưa có quyền sở hữu hoặc trách nhiệm pháp lý gì đối với diện tích đất bà đang sử dụng theo quy định pháp luật.

 

Thứ hai, vào tháng 4/2018, xét đề nghị của gia đình ông Hoàng Thúc Đạm và UBND xã Gio Quang, Văn phòng ĐKĐĐ Chi nhánh huyện Gio Linh đã tiến hành đo đạc, xác định ranh giới toàn bộ diện tích đất đang sử dụng của hộ gia đình ông Hoàng Thúc Đạm. Đến ngày 7/7/2018, UBND xã Gio Quang nhận được Công văn số 103/CNVPĐKĐĐ ngày 6/7/2018 của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Gio Linh về kết quả đo đạc xác định ranh giới sử dụng đất của hộ gia đình ông Hoàng Thúc Đạm. Qua đo đạc, cho thấy một phần diện tích đất (196 m2 ) của gia đình ông Đạm chồng lên phần đất đã cấp giấy CNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Quang Đông (hộ liền kề). Do vậy, ông Đạm không đủ điều kiện để thực hiện các thủ tục tặng cho con là bà Hoàng Thị Thu theo quy định pháp luật. Do vậy, tại buổi làm việc, UBND xã đã giải thích, làm rõ các vấn đề còn vướng mắc giữa hai hộ gia đình ông Đạm và ông Đông và hướng dẫn để hai hộ này thỏa thuận thống nhất cấp đổi giấy CNQSDĐ theo hiện trạng, trên cơ sở đó tiếp tục giải quyết, hướng dẫn gia đình ông Hoàng Thúc Đạm tiến hành làm thủ tục tặng cho, tách thửa cho con là bà Hoàng Thị Thu theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, hộ gia đình ông Đạm không thống nhất thỏa thuận để giải quyết.

 

Thứ ba, đối với kiến nghị của bà Thu về cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình sát liền kề vào phần diện tích khu lăng mộ của gia đình ông Bùi Văn Sang và Bùi Văn Rạng. Theo ý kiến của các bên tại buổi làm việc, thì phần mộ ông nội của các ông Bùi Văn Sang và Bùi Văn Rạng có trước khi gia đình ông Hoàng Thúc Đạm đến ở, đồng thời theo quy ước của thôn Trúc Lâm, các hộ gia đình được cấp đất gần các khu lăng mộ đã có từ trước trên toàn địa bàn thôn thì phải cách xa 3 mét, điều này đã được nhân dân trong thôn, đặc biệt là các tộc biểu, trong đó có ông Đạm là đại diện một trong các tộc biểu thống nhất thực hiện từ nhiều năm nay. Mặt khác, trích lục bản đồ địa chính đo đạc năm 2001 xác định phần diện tích lăng mộ này nằm ngoài diện tích của gia đình ông Đạm và do UBND xã quản lý. Vì vậy, nội dung kiến nghị nêu trên của bà Thu là không đúng theo quy định pháp luật.

 

Báo Quảng Trị hoan nghênh UBND xã Gio Quang đã kịp thời thông tin quá trình giải quyết sự việc để bà Hoàng Thị Thu và bạn đọc được rõ.

 

BÁO QUẢNG TRỊ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ