Nhấn chìm tuổi xuân


Ngày cập nhật: 28/07/2018 06:20:16

(QT) - Với nhiều người, độ tuổi 20-30 là những mốc quan trọng trong cuộc đời, đánh dấu năm tháng tuổi trẻ nhiệt huyết, cống hiến, tích lũy và trưởng thành. Nhưng với T.B. quãng dài thời gian ấy chỉ là những lần vào tù ra tội. Và đến nay, khi đã ở tuổi 30, B. vẫn tiếp tục lãnh án.

 

Minh họa: N.D​

 

Khác với nhiều bị cáo kháng cáo xin giảm án, B. được dẫn giải đến phiên tòa với bộ mặt đầy tâm trạng. Ai đó cứ nghĩ anh ta lo âu sợ bị bác kháng cáo. Nhưng khi phiên tòa chỉ mới bắt đầu diễn ra, B. đã bất ngờ xin rút đơn với lý do không giống ai. “Bản án sơ thẩm 3 năm 3 tháng tù là tương xứng rồi nhưng bị cáo vẫn hy vọng phúc thẩm giảm nhẹ được vài tháng để sớm được trở về. Tuy nhiên, phiên tòa sáng nay trùng với ngày thăm gặp, có khi mẹ bị cáo vô thăm. Nếu phiên tòa xong muộn, lỡ hết giờ mà mẹ ngồi đợi lâu thì tội, mẹ đang ốm nữa”, giọng B. chùng xuống. Trong thời gian HĐXX tạm hoãn để hội ý, xem xét yêu cầu của bị cáo thì B. càng thấp thỏm sớm được trở về trại tạm giam. Nhìn quanh, chúng tôi chợt nhận ra chẳng có người thân hay bạn bè nào của B. tại tòa.

 

Phải chăng B. đã thức tỉnh và biết thương mẹ cha? 10 năm tuổi trẻ thì đến 5 lần vào tù và bây giờ là lần thứ 6. Chính bị cáo cũng ngán ngẩm bản thân và không ngại khi thừa nhận mình từng là đối tượng nghiện ma túy và từ vết trượt ấy dẫn đến con đường tù tội những năm sau đó. “Năm 2007, em trộm cắp để có tiền hút chích, bị tuyên phạt 9 tháng tù. Ra tù lại tái nghiện, tiếp tục trộm cắp và lãnh 10 tháng tù vào năm 2009. Năm 2010, bị tuyên án 6 tháng tù về trộm cắp. Trước đó, gia đình cũng nhiều lần đưa em đi cai nghiện nhưng không thành”, B. nhớ rành rẽ những mốc thời gian buồn của đời mình. “Sau đó em có đăng ký cai nghiện bằng Methadone không?”, có người hỏi. “Dạ không, em tự bỏ thôi. Tất cả cũng nhờ gia đình, đặc biệt là mẹ. Nguyên do phạm tội lần này không liên quan ma túy mà vì một tội khác”, B. nói.

 

Theo như lời B., từ năm 20 tuổi đã “đốt đời” trong khói trắng ma túy. Gia đình vốn kinh tế khá giả, nhưng kể từ ngày B. sa vào nghiện ngập, cha mẹ lao đao, khốn đốn. Mẹ B. khóc cạn nước mắt, khuyên can con đủ điều. Từ năm 2007 đến 2010, trong vòng 3 năm mà con dính liền 3 án tù, tương lai mịt mù, thử hỏi lòng người mẹ nào không xót, không nát tan. Năm 2012, B. lại gây án trộm cắp và bị tuyên án 12 tháng tù. Mãn hạn trở về nhà, lần này B. khóc như một đứa trẻ vì sợ không đủ nghị lực để dứt ra khỏi ma túy. “Hôm đó mẹ nói với em, nếu con cầm kim tiêm thì cứ nghĩ chính là con đang đâm ma túy vào mẹ”, B. nhớ lại. Câu nói đầy hình ảnh dẫn dụ ấy, vào đúng thời điểm ấy đã khiến đứa con hư hỏng bừng tỉnh. Kể từ đó, mỗi khi gặp bạn bè, bị rủ mời dùng ma túy, B. lại mường tượng hình ảnh chính mình cầm kim đâm thứ chết người đó vào chính người mẹ của mình...đôi tay bỗng chùn lại. “Nói khó tin nhưng em không còn bất kỳ cảm giác gì nữa”, B. kể. Gia đình, nhất là mẹ mừng B. thoát khỏi vũng lầy ấy.

 

Bản thân B. cũng nghĩ nghĩ ma túy là điều kinh hoàng nhất mà đã thoát ra được nên không còn gì là đáng sợ nữa. Chính suy nghĩ nông cạn đó đã khiến B. trở lại con đường tù tội. B. dính vào số đề và cá độ bóng đá rồi đổ nợ. Để có tiền nướng vào trò đỏ đen, gỡ gạc, B. đi trộm cắp và bị tuyên 2 năm tù. Gần cuối năm 2015, B. chấp hành xong án. Cha mẹ lại dành dụm mua cho B. chiếc xe máy Exciter, coi như món quà động viên để B. đi học nghề lái xe, làm lại cuộc đời. B. thấy tự tin hơn khi có mối duyên lành với cô gái làm ở hiệu tóc, được gia đình 2 bên ủng hộ, những tưởng đám cưới đã rất gần...“Chỉ cần học xong nghề là ổn, ai ngờ...”, B. nói trong hối hận. Theo lời anh ta, ham mê cờ bạc vẫn ngấm ngầm, thôi thúc anh ta cầm cố chiếc xe Exciter song chẳng gỡ gạc được gì, càng lún sâu nợ nần. Năm 2017, như vết trượt dài, B. hết tiền để cá độ nên lại trộm cắp và bị cấp sơ thẩm tuyên án 3 năm 3 tháng tù. Lãnh thêm án ở cái tuổi đã 30, B. hốt hoảng nhận ra tuổi xuân đã bị nhấn chìm từ bao giờ. “Do tái phạm nguy hiểm nên quá trình chấp hành án em sẽ không được xét giảm. Đến gần cuối năm 2020 em mới xong án”, B. tính. Dù không dám nói bất kỳ cam kết nào nhưng B. kể rất nhiều về cha mẹ đã “phanh” anh ta lại trước cám dỗ ma túy và chưa bao giờ từ bỏ khát vọng con tu tỉnh hoàn lương. Dường như ẩn sau chia sẻ ấy là quyết tâm trở lại con đường sáng, chuộc những lỗi lầm chặng dài qua.

 

B.HÀ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ